BREAKING NEWS
latest

728x90

ad ad

468x60

ad ad

วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561

การคลังสั่งสอบ "สาวใส่ทองมีบัตรคนจน"


ผู้มีรายได้น้อยทั่วประเทศยังแห่ไปรอกดเงินของขวัญปีใหม่ที่รัฐบาลจ่ายให้รายละ 500 บาทต่อเนื่อง ซึ่งยังประสบปัญหากดเงินไม่ออก เพราะส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ กดเอทีเอ็มไม่เป็น

บางรายจำรหัสไม่ได้ จึงเกิดความชุลมุนสับสน ธนาคารจัดจนท.ช่วยเหลือ ส่วนคนที่กดเงินได้ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกัน ดีใจที่รัฐจ่ายเงินให้ เป็นการต่อชีวิต จะนำไปใช้ซื้อจ่ายในครอบครัว ขณะที่นายกฯแนะประชาชนทำความเข้าใจวิธีกดบัตร ชี้เจอใครแกล้งจนให้แจ้งความ ด้านรมว.คลังสั่งสอบสาวใส่ทองเส้นโต โพสต์โชว์กดเงินได้

ยังคงเกิดความสับสนวุ่นวายกรณีรัฐบาล โดยกระทรวงการคลัง โอนเงินเป็นของขวัญปีใหม่เข้าบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้กับผู้มีรายได้น้อยคนละ 500 บาท ซึ่งมีประมาณ 11 ล้านคน ระหว่างวันที่ 8-10 ธันวาคม เนื่องจากผู้มีสิทธิ์จำนวนมากทั่วประเทศแห่ไปกดเงินที่ตู้เอทีเอ็มของธนาคารกรุงไทยแล้ว ไม่สามารถกดเงินได้ รวมถึงขั้นตอนการรับเงินที่ชาวบ้านยังเข้าใจผิด\

กดเงิน500บัตรคนจนชุลมุนอีก

เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ธนาคารกรุงไทย สาขาโพธิ์กลาง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ประชาชนจำนวนมากเดินทางมาต่อคิวหน้าตู้เอทีเอ็มของธนาคารกรุงไทยเพื่อใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ กดเงิน 500 บาท ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุตั้งแต่ 55-80 ปี ทำให้เกิดปัญหากดบัตรเอทีเอ็มไม่เป็น ทำให้การกดเงินใช้เวลานานกว่าปกติ ทางธนาคารต้องจัดเจ้าหน้าที่มาคอยอำนวยความสะดวก เพื่อความรวดเร็ว นอกจากนี้ ยังมีปัญหาผู้สูงอายุจำรหัสบัตรไม่ได้ เมื่อกดผิดทำให้ล็อคบัตร ต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ปลดล็อคให้จำนวนมาก

ชาวบ้านดีใจได้เงินใช้ในครัวเรือน

นางถนอมจิตร เพชรการพะเนา อายุ 62 ปี ชาวต.หนองระเวียง อ.เมืองนครราชสีมา กล่าวว่า ตนและสามีได้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐมาคนละ 1 ใบ เนื่องจากเป็นผู้มีรายได้น้อย อาชีพรับจ้างทั่วไป ดังนั้น เมื่อทราบข่าวว่ารัฐบาลได้โอนเงินเข้าบัตรให้คนละ 500 บาท เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ จึงต้องการมากดเงินออกมาใช้ แต่กดไม่เป็น ต้องให้เจ้าหน้าที่ธนาคารช่วยกดเงินให้ ได้เงินมาบัตรละ 500 บาท รวม 2 คน เป็น 1,000 บาท ดีใจมากเงินที่ได้ก็จะนำไปซื้อของกิน ของใช้ที่จำเป็นในครอบครัว ต้องขอขอบคุณรัฐบาลมากที่ช่วยเหลือคนจนครั้งนี้ เพราะเงินที่ได้สามารถช่วยให้ครอบครัวของตนมีความเป็นอยู่ดีขึ้น ถือเป็นของขวัญปีใหม่ที่ดีมากสำหรับครอบครัว

บุรีรัมย์ผู้เฒ่านับร้อยกดเงินไม่ได้

เช่นเดียวกับ ที่จ.บุรีรัมย์ ผู้สูงอายุ และประชาชนผู้มีรายได้น้อยที่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจน จากหลายอำเภอนับร้อยคน พากันไปยืนออหน้าธนาคารกรุงไทย สาขาธานี ในเขตเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ ซึ่งเปิดทำการเป็นวันแรกเนืองแน่นตั้งแต่ 6 โมงเช้า เพื่อรอติดต่อเจ้าหน้าที่ธนาคารให้แก้ไขหรือเปลี่ยนรหัสบัตรให้ใหม่ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ นำบัตรไปกดเงินแล้ว ไม่สามารถถอนเงินได้ โดยหน้าตู้เอทีเอ็มระบุข้อความว่า รหัสบัตรไม่ถูกต้อง และบางคนจำรหัสบัตรไม่ได้ ขณะที่หลายคนยังไม่มั่นใจว่า ถ้าไม่มากดถอนเงินภายใน 3 วัน ที่รัฐบาลโอนเข้าบัญชีให้ก็จะเสียสิทธิ์ไม่ได้รับเงินดังกล่าว ต้องรีบมาติดต่อธนาคารพร้อมกันเป็นจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ธนาคารต้องแจกบัตรคิวให้ประชาชนที่มารอรอบละ 30 คิว และประสานตำรวจสภ.เมืองบุรีรัมย์มาดูแลความปลอดภัย และจัดระเบียบ ป้องกันปัญหาการแซงคิวหรือเหตุวุ่นวาย ทำให้ชาวบ้านหลายคนไม่พอใจ เพราะมารอตั้งแต่เช้ามืดแต่กลับถูกจำกัดคิวให้ 30 คิว เกรงจะไม่ได้กดเงินทำให้เสียเวลาเดินทางมา

ราชบุรีแห่กดเอทีเอ็มพัง-เงินหมด

ที่จ.ราชบุรี ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศตามตู้เอทีเอ็มหน้าธนาคารกรุงไทยสาขาต่างๆทั่วทั้งจังหวัด ปรากฏว่า มีประชาชนจำนวนมากรอแถวกดเงิน ทำให้บางตู้ขัดข้อง ไม่สามารถทำรายการได้ และบางตู้เงินหมด ส่วนคนที่กดเงินออกมาได้ ส่วนใหญ่บอกว่า เงินที่ได้เหมือนต่อชีวิต จะนำไปซื้อ อาหาร เครื่องอุปโภค บริโภค ยารักษาโรคและใช้จ่ายส่วนตัวต่างๆ รวมไปถึงใช้หนี้ พร้อมทั้งบอกว่าขอบคุณนายก และอยากให้มีการแจกขวัญพิเศษแบบนี้อีกในเทศกาลต่อๆไป และอีกหลายรายระบุว่า ถ้ามีการเลือกตั้งจะเลือกพรรคที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี เพราะที่ผ่านมาไม่เคยมีนายกฯคนไหนเห็นคุณค่าของผู้มีรายได้น้อยอย่างนี้

เจ๊ส่งน้ำแข็งปัดรวย-หาเช้ากินค่ำ

ส่วนที่จ.เชียงราย หลังมีกระแสโซเชียลโพสต์ภาพหญิงรายหนึ่ง สวมสร้อยคอ ต่างหูทองคำ พร้อมเงินสด 500 บาท และบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และมีข้อความว่า “เราก็ได้สิทธิ์นร้า” ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในโลกโซเชียล ถึงความเหมาะสม และตั้งคำถามว่า ได้รับสิทธิ์ผู้มีรายได้น้อยได้อย่างไร หลังเกิดเหตุผู้สื่อข่าวได้ติดต่อสอบถามไปยังหญิงสาวในภาพ ทราบชื่อคือ นางธมลวรรณ พานแพน อายุ 36 ปี ชาว จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เหตุที่ตนโพสต์ในโซเชียล เพียงแต่อยากให้เพื่อนทราบว่ากดเงินช่วยเหลือของรัฐได้จริง ไม่มีเจตนาอื่น ทุกวันนี้ทำงานหาเช้ากินค่ำ สร้อยทองที่ใส่เก็บเงินซื้อมา ซึ่งตนเริ่มต้นลงทุนด้วยเงิน 4,000 บาท อาศัยห้องเช่าอยู่กับสามี อาชีพส่งน้ำแข็งให้ลูกค้าในต.บ้านดู่ และต.นางแล อ.เมืองเชียงราย เพิ่งมาอยู่เชียงรายได้ 10 เดือน ก่อนหน้านี้อยู่ที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ไม่มีงานทำอยู่บ้านเลี้ยงหลาน จึงได้ไปขอรับสิทธิ์ ผู้มีรายได้น้อย ส่วนการถ่ายถาพออกรถใหม่ที่เห็นในโซเชียล ก็ซื้อรถเพื่อนำมาส่งน้ำแข็งต่อยอดกิจการ ไม่ได้ซื้อเงินสด แต่ผ่อนเป็ฯงวด ส่วนที่มีการนำภาพสร้อยข้อมือ และแหวนเพชรนั้นไม่ใช้ภาพของตน แหวนที่สวมอยู่ก็เป็นแหวนประจำราศี ที่ถูกโฉลก ซื้อมา 200 บาท ไม่ใช่แหวนเพชร หากจะให้คืนสิทธิ์ ก็ยินดี

กปน.เปิดลงทะเบียนฟรีค่าน้ำ

วันเดียวกัน นางราชิรัช อุทาโย ผอ.ฝ่ายสื่อสารองค์กร การประปานครหลวง (กปน.) เปิดเผยว่า กปน.เปิดให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐลงทะเบียนรับสิทธิ์บรรเทาค่าน้ำประปา สำหรับทะเบียนผู้ใช้น้ำในพื้นที่กรุงเทพมหานคร นนทบุรี และสมุทรปราการ ที่สำนักงานประปาสาขา 18 แห่ง ศูนย์บริการภาครัฐแบบเบ็ดเสร็จทั้ง 3 แห่ง ได้แก่ เซ็นทรัลพลาซา เวสเกต เซ็นทรัลพลาซา แจ้งวัฒนะ และเดอะมอลล์ งามวงศ์วาน และเคาน์เตอร์รับชำระเงิน กปน. สำนักงานใหญ่ ตั้งแต่บัดนี้ถึง 31 มกราคม 2562 โดยเตรียมหลักฐาน คือ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐและหมายเลขทะเบียนผู้ใช้น้ำ

โดยยอดค่าน้ำที่ได้รับสิทธิ์คือ ยอดค่าน้ำที่ใช้เดือนธันวาคม 2561-กันยายน 2562 หรือยอดที่ระบุในใบแจ้งค่าน้ำเดือนมกราคม - ตุลาคม 2562 ยอดเงินที่ต้องชำระไม่เกิน 100 บาทต่อ 1 ทะเบียนผู้ใช้น้ำต่อเดือน หากเดือนใดมียอดเกิน 100 บาท จะไม่สามารถรับสิทธิ์ดังกล่าวในเดือนนั้น และต้องชำระเองเต็มจำนวน สิทธิ์นี้ไม่ครอบคลุมสำหรับผู้ใช้น้ำในหอพักหรือคอนโดมิเนียม ชำระค่าน้ำตามปกติผ่านช่องทางต่าง ๆ ของ กปน. และจะได้รับการโอนเงินคืนผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐตามยอดชำระจริงในกลางเดือนถัดไป หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการรับสิทธิ์ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์บริการประชาชน โทร. 1125

แนะสอนกด-แจ้งจับแกล้งจน

ด้านพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีกล่าวถึงกรณีประชาชนบางส่วนไม่สามารถกดเงินสดจากบัตรสวัสดิการแห่งรัฐได้ว่า ทำไมถึงกดไม่ได้ ตอบมาก่อน ส่วนกรณีมีคนปล่อยข่าวว่า ไม่สามารถกดเงินได้เนื่องจากเกินระยะเวลาที่กำหนดนั้น ต้องไปช่วยกันดูว่าใครเป็นคนปล่อยข่าว รัฐบาลชี้แจงไปแล้วว่าเงินก็ยังอยู่ในบัญชี จนกว่าจะเบิกหมด ปัญหามันไม่ได้อยู่ที่ว่ากดเงินไม่ได้ แต่เขากดเงินไม่เป็น ดังนั้น ต้องสอนให้เขารู้ว่า การกดเงิน 4 ขั้นตอนเป็นอย่างไร เพราะหากยังกดไม่เป็น ก็ต้องจ้างให้เขากดให้ครั้งละ 20-30บาท คิดดูว่ามันควรจะเสียหรือไม่ ทั้งที่เงิน 500 บาทไม่ได้มาก แต่ยังมีคนหาประโยชน์จากเรื่องนี้ทุกวัน ดังนั้น อย่ามาบอกว่าบัตรยุ่งยาก ส่วนกรณีมีบางคนได้รับสิทธิ์บัตรคนจน แต่ไม่ใช่คนจนจริงนั้น ก็ต้องไปแจ้งความ ให้ตำรวจตรวจสอบ ตนเห็นในโซเชียล ก็ให้กระทรวงการคลังไปตรวจสอบแล้ว เรื่องนี้อยู่ที่ความซื่อสัตย์ ถ้าเป็นแบบนั้นจริง ก็ต้องถอนบัตร

สั่งสศค.ตรวจสอบสาวใส่ทอง

ขณะที่นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลังกล่าวถึงกรณีสื่อสังคมออนไลน์แชร์ภาพผู้หญิงใส่แหวนทอง สร้อยทอง และขับรถ ได้รับเงินช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยว่า สั่งให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ไปตรวจสอบบุคคลดังกล่าวแล้ว ว่าขาดคุณสมบัติหรือไม่ หากพบขาดคุณสมบัติจะถูกตัดสิทธิ์ และนำเงินคืนทันที เพราะการทำมาตรการสนับสนุนค่าใช้จ่ายในช่วงปลายปีให้ผู้มีรายได้น้อย 500 บาท มีเป้าหมายเพื่อต้องการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยเป็นหลัก พร้อมกันนี้ ขอชี้แจงกับประชาชนที่ไปรอกดเงินว่า ไม่มีการดึงเงินกลับคืน ไม่จำกัดเวลาในการใช้ ที่สำคัญผู้มีสิทธิ์สามารถนำไปใช้ร่วมกับวงเงินในบัตรสวัสดิการ ลดภาระค่าครองชีพ 200-300 บาทต่อเดือนได้ด้วย ซึ่งจะได้รับประโยชน์มากกว่า เพราะเมื่อใช้แล้วก็จะได้รับเงินภาษีมูลค่าเพิ่มคืน 5% กลับเข้ามายังบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และอีก 1% จะเข้าบัญชีการออมของกองทุนการออมแห่งชาติ(กอช.) ฉะนั้น ถ้าไม่กดเงินออกมาจะได้ประโยชน์มากกว่ากดเงินออกมาอีกที่มา : www.naewna.com

« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น