BREAKING NEWS
latest

728x90

ad ad

468x60

ad ad

วันศุกร์ที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2561

อยากได้รัฐบาลไม่โกง ประชาชนต้องไม่โง่และต้องไม่โกง


น่าสมเพชเวทนาที่มีคนจำนวนไม่น้อยในสังคมไทยชอบส่งเสียงเรียกร้องให้รัฐบาลหรือผู้ปกครองประเทศประพฤติตนเป็นคนดี ต้องทำแต่ความดี ต้องไม่คดไม่โกงไม่ทุจริตคอร์รัปชั่น ต้องเป็นคนเก่งกล้าสามารถรอบทิศรอบทาง ต้องมีความเฉลียวฉลาดในทุกเรื่อง ต้องรักความถูกต้อง ต้องเป็นคนซื่อสัตย์สุจริต รักษาคำพูด พูดจริงทำจริง ทำทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อสังคม

แต่ทว่าในขณะที่มีการส่งเสียงเรียกร้องนั้น มักกลับไม่พบว่าผู้ที่ส่งเสียงเรียกร้องจะประพฤติปฏิบัติตนให้เหมือนกับที่ตนเองต้องการให้รัฐบาลเป็น

อันที่จริง หากคนส่วนใหญ่ในสังคมไทยเป็นคนดีมีศีลมีสัตย์ มีความรู้ความสามารถ ไม่คดไม่โกงแล้ว รัฐบาลที่พวกเขาเลือกให้ขึ้นไปทำหน้าที่ปกครองประเทศก็ย่อมจะต้องเป็นคนดีเหมือนๆ กับประชาชนส่วนใหญ่ ใช่หรือไม่ ขอฝากคำถามนี้ไปยังประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศไทยทุกคนให้โปรดช่วยกันคิด

ขอให้คนไทยอย่าปฏิเสธความจริงในข้อที่ว่า ประชาชนส่วนใหญ่เป็นอย่างไร รัฐบาลก็ย่อมจะเป็นอย่างนั้น ถ้าประชาชนดี รัฐบาลก็ย่อมต้องดี แต่ถ้าในมุมตรงกันข้าม ก็ย่อมหารัฐบาลดีไม่ได้ เพราะผลเกิดมาจากเหตุ เมื่อเหตุดี ผลก็ย่อมต้องดี แต่เมื่อเหตุเลว แล้วไฉนผลจึงจะออกมาดีได้

สำหรับปรากฏการณ์ป้ายขนาดใหญ่ที่ติดตั้งอยู่ที่ตำบลวังเย็น อำเภอบางแพ จังหวัดราชบุรี ซึ่งมีข้อความระบุว่า สังคมใฝ่หานายกรัฐมนตรีที่ไม่โกงกิน พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีที่ไม่โกงกิน มุ่งมั่น ตั้งใจจริง เสียสละ ซื่อสัตย์ สุจริต ทำงานให้กับประเทศชาติและประชาชน ปราบปรามการทุจริต ซื้อขายตำแหน่งต้องหมดสิ้นไป เพื่อให้สังคมไทยเป็นสังคมที่โปร่งใสตามนโยบาย “ยุทธศาสตร์คนดี” ขอเป็นกำลังใจให้ท่านเป็นนายกรัฐมนตรีหลังการเลือกตั้ง เพื่อทำงานสานต่อประเทศชาติเจริญรุ่งเรือง มีความสงบสุข ลงนามท้ายข้อความว่า ภาคีเครือข่ายภาคประชาชนต่อต้านคอร์รัปชั่น โดยป้ายนี้มีภาพประกอบคือ นายกรัฐมนตรีของไทยกำลังจับมือกับนายกรัฐมนตรีของเยอรมนี นางอังเกลา โดโลเทอา แมร์เคิล และมีคำว่า Go Inter ติดอยู่ใต้ภาพบุคคลทั้งสอง

มีการตั้งคำถามกันในสังคมไทยว่า ป้ายนี้คือป้ายหาเสียงทางการเมือง ใช่หรือไม่ บางสังคมก็ตั้งคำถามว่า ป้ายนี้ถือเป็นป้ายโฆษณาชวนเชื่อ หรือไม่ แต่ที่บรรดานักการเมืองจากพรรคต่างๆ ถามและตั้งข้อสงสัยกันมากคือ ถ้าหากตนเองจะทำป้ายโฆษณาสรรพคุณของตนเองบ้าง จะทำได้หรือไม่ เพราะในเมือง นายกรัฐมนตรียังสามารถทำได้ หรือถ้าหากตัวนักการเมืองไม่ได้ทำป้ายแบบนี้ด้วยตนเอง แต่ทว่ามีหัวคะแนน หรือมีบุคคลใดๆ ในจังหวัดต่างๆ ที่ชื่อชอบนักการเมืองจะทำป้ายทำนองนี้ขึ้นมาบ้าง จะทำได้ไหม

ปรากฏการณ์ของป้ายที่ติดตั้งอยู่ที่ราชบุรีดังกล่าวนี้ทำให้สังคมไทยเกิดคำถามตามมาด้วยว่า จริงๆ แล้วคนไทยส่วนใหญ่มีความรู้เท่าทันเล่ห์เหลี่ยมของผู้มีอำนาจรัฐและกลอุบายของนักการเมืองมากน้อยเพียงใด แต่ที่มากกว่านั้นคือ มีคำถามว่าคนไทยส่วนใหญ่เห็นอย่างไรกับป้ายที่ว่านี้ เหมาะสมหรือไม่เหมาะสม ถูกกฎหมายหรือผิดกฎหมาย หากถูกกฎหมายก็หมายความว่าทุกคนในประเทศนี้ก็ต้องสามารถทำได้เช่นกัน แต่ถ้าหากผิดกฎหมาย จะมีคนไทยสักกี่คนออกมาเรียกร้องให้ดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดกฎหมายที่มา : www.naewna.com

« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น