BREAKING NEWS
latest

728x90

ad ad satang pro referral

468x60

ad satang pro referral

วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561

“สีของประจำเดือน” บอกปัญหาสุขภาพ


รู้มั้ยจ๊ะสาวๆ สีของประจำเดือน บอกปัญหาสุขภาพและแนวทางแก้ไขได้ เพราะตามปกติแล้วประจำเดือนที่ดีควรมีสีแดงสด ปริมาณปกติเท่ากันทุกเดือน แต่หากมามาก หรือมากระปริดกระปอยก็ถือว่าในร่างกายมีปัญหาที่ควรได้รับการแก้ไขด่วนๆ ใครเคยมีปัญหาอะไรลองไปเช็คกันดู

สีคล้ำ : ประจำเดือนสีคล้ำ กระปริบกระปอย มักมีอาการปวดประจำเดือนร่วมด้วย พฤติกรรมที่พบมาก ดื่มน้ำเย็นจัด ทานอาหารที่มีฤทธิ์ให้ร่างกายเย็นอย่างรวดเร็ว หรืออยู่ในอุณภูมิห้องแอร์หรือภายนอกที่ค่อนข้างหนาวเย็น

สาเหตุ : การดื่มน้ำเย็นจัดหรืออยู่ในที่มีอากาศหนาวเย็น ร่างกายจะขับน้ำออกมาในลักษณะของปัสสาวะ ทำให้เลือดมีความข้นหนืด เพื่อรักษาสมดุลของน้ำในร่างกาย ทำให้เลือดคั่งค้างในร่างกายไหลเวียนได้ไม่ดี จึงเป็นสีคล้ำ ส่งผลให้ร่างกายอ่อนแอ และขับเลือดออกจากได้น้อย ทำให้รู้สึกปวดท้องเพราะไม่สามารถขับประจำเดือนออกมาได้ตามปกติ

วิธีการแก้ไข
1 หาถุงน้ำร้อนหรือถุงประคบ มาประคบหากรู้สึกปวดท้อง
2 ต้มน้ำขิงทานเพื่อเพิ่มความร้อนให้กับร่างกาย
3 ใส่กระโปรงคลุมเข่า หรือกางเกงขายาวเพื่อให้เกิดความอบอุ่น
4 ทานน้ำอุณหภูมิปกติ หรือน้ำอุ่น เว้นการทานน้ำแข็งหรือทานอาหารที่มีฤทธิ์เย็น เช่นน้ำมะพร้าว แตงโม แตงกวา หัวไชเท้า ในช่วงเวลาที่ปวดท้องมากเป็นพิเศษ
5 นวดตัวหรือนวดเท้าช่วงหลังประจำเดือน เพื่อให้เลือดลมเดินตามปกติ

สีซีดจาง : ประจำเดือนสีซีดจาง มักพบกับอาการที่ประจำเดือนมาน้อย แต่นาน หรือประจำเดือนมามากและสีซีดซึ่ง มักจะมีอาการปวดท้องร่วมด้วย พฤติกรรมที่พบมาก พักผ่อนไม่เพียงพอ เครียด ทำงานหนัก ขี้หนาว ไม่อยากอาหาร ท้องอืด

สาเหตุ : การนอนดึกส่งผลทำให้ตับอ่อนแอ ซึ่งตับมีหน้าที่ส่งเลือดไปตามอวัยวะต่างๆ หากอ่อนแอก็จะทำงานได้ไม่คงที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาตามปกติ อาจจะมากไปหรือน้อยไปก็ได้
นอกจากนี้ ยังทำให้ความอยากอาหารลดลง (แต่ไม่ใช่ว่าจะดีเพราะนอนดึกทำให้ความสามารถในการเผาผลาญลดลงอย่างมากด้วย)การมีเลือด และสารอาหารในเลือดน้อย ส่งผลให้กระเพาะอาหาร ตับ และไต ทำงานผิดปกติ ส่งผลให้ประจำเดือนมาน้อยกระปริบกระปอย แต่มานานกว่า 7 วัน เป็นผลให้ไม่อยากอาหาร หรือทานอาหารแล้วรู้สึกท้องอืดง่าย ปัสสาวะบ่อย

วิธีการแก้ไข
1. ทานอาหารเช้าเป็นประจำทุกวัน (ก่อน 9 โมงเช้า) จะช่วยในการบำรุงตับให้แข็งแรงขึ้น อย่าเลือกอาหารที่มีไขมันสูง ย่อยยาก หรือการไม่ทานอาหารเช้า จะทำให้ตับทำงานหนัก นอกจากนี้ ควรออกกำลังกายเบาๆก่อนทานอาหารเช้าเป็นประจำทุกวัน เพื่อกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนสะดวกและมีผลต่อการเจริญอาหารและการขับถ่าย
2. นวดเท้าและนวดตัว (ไม่ควรทำวันที่เป็นประจำเดือน) เพื่อกระตุ้นให้เลือดลมทำงานเป็นปกติ
3. พักผ่อนให้เพียงพอ และผ่อนคลายโดยการหมั่นออกกำลัง ที่ใช้สมาธิอย่างโยคะเป็นประจำ

สีเข้ม : ประจำเดือนสีเข้ม มักพบร่วมกับอาการ ประจำเดือนมามาก สีสด ถ้ามามากเกินไปจะทำให้ร่างกายอ่อนเพลียขาดเลือด แต่บางคนพบปัญหาประจำเดือนมาน้อยด้วย พฤติกรรมที่พบมาก ดื่มน้ำน้อย กินอาหารทอดหรือมันสูง กินอาหารที่ทำให้ธาตุในร่างกายร้อน เช่น ทุเรียน ลำไย เครื่องเทศ มากเกินไป

สาเหตุ : จากการที่ร่างกายมีความร้อนมากจนเกินไปทำให้มีการผลักดันเลือดออกมามาก ทำให้เลือดเดินมาก แม้ว่าจะทำให้ประจำเดือนมามากและมีสีเข้ม แต่หากเป็นมากกว่า 5 วัน (มีเลือดออกมากเกินกว่า 5 วัน) และมีอาการปวดท้องร่วมด้วย ควรปรึกษาแพทย์ เพราะสาเหตุอาจเกิดจากอุ้งเชิงกรานอักเสบ หรือมีซีสต์และผังผืดในรังไข่ได้

วิธีการแก้ไข
1. ควรดื่มน้ำมากๆ ในอุณหภูมิปกติ วันละไม่ต่ำกว่า 8 แก้ว
2. เลือกอาหารที่มีความสมดุลกับร่างกาย เช่นทานอาหารที่มีฤทธิ์ร้อน (เช่นทุเรียน) ควรทานอาหารที่มีฤทธิ์เย็นเสริม (เช่นมังคุด) เพื่อให้ร่างกายมีความสมดุลของธาตุ
3. ถ้าประจำเดือนมีสีเข้มและมีปริมาณน้อย ควรออกกำลังกายเป็นประจำให้เลือดลมไหลเวียนสะดวก ดื่มน้ำมากๆ ป้องกันปัญหาเลือดข้น

นอกจากจะมีวิธีการต่างๆในการดูแลรักษาสุขภาพแล้ว ที่สำคัญอย่าลืมปกป้อง อย่างมั่นใจทุกวันนั้นของเดือนกันด้วยนะจ๊ะขอบคุณที่มาจาก : http://www.sofyclub.com/
« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น