BREAKING NEWS
latest

728x90

ad ad

468x60

ad ad

วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561

“กินแมลงสาบ” ลดความอ้วน-รักษาผมร่วงได้หรือไม่


วันนี้ไปเจอข่าวน่าสนใจครับ

มีบริษัทนึงของประเทศจีนเอาแมลงสาบมาเพาะพันธุ์ อ้างว่าแมลงสาบมีประโยชน์ในทางการแพทย์ เอาไปผสมเป็นยาแก้หวัด ยาแก้ปวดท้อง โอ้โหวววว หยุดเค้าไม่อยู่จริงๆครับ ตอนนี้กำลังเอาใหญ่ เตรียมผลิตเป็นยาเม็ดลดน้ำหนักกับยารักษาผมร่วงอีกด้วย 55555 ประหนึ่งว่าเป็นยาวิเศษ

ในข่าวไม่ได้ลงรายละเอียดว่าเป็นแมลงสาบบ้าน หรือแมลงสาบพันธุ์ไหน แต่จากงานวิจัยที่ผ่านมามันยังไม่ได้มีสรรพคุณทางการแพทย์ขนาดนั้นครับ !!!! โดยเฉพาะยาลดความอ้วน ผมพูดบ่อยว่าไม่มีอะไรทำให้น้ำหนักเราลดได้ นอกจากออกกำลังกายและควบคุมอาหาร อย่าให้ต้องเตือนบ่อย ถ้ายังไม่เข้าใจผมจะร้องไห้แล้วนะ 5555

เข้าเรื่องกันต่อครับ เมื่อก่อนก็เคยมีนักวิทยาศาสตร์ชาวอินเดียเค้ามีเวลาว่างเยอะมาก ได้วิจัยเรื่องแมลงสาบอยู่ และค้นพบผลึกโปรตีนที่มีคุณค่าสูงในแมลงสาบ แต่ขอโทษ ไม่ใช่แมลงสาบบ้านเด้อครับ 5555 แต่มันคือแมลงสาบเต่าทองแปซิฟิก มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Diploptera punctata ออกลูกเป็นตัว พบว่ามีสารอาหารจำพวกโปรตีนสูง และมีไขมัน น้ำตาล สารอาหารอื่นๆ ต้องพันธุ์นี้เท่านั้นนะ  ไม่ใช่บางคนรีบไปจับแมลงสาบตามท่อ ตามบ้านมากินนะ พวกนั้นออกลูกเป็นไข่

แล้วก็เคยมีนักวิจัยชาวบราซิล นี่ก็ว่าง เอาแมลงสาบมาผสมในขนมปัง ปรกติขนมปังจะมีโปรตีนไม่สูง แต่ถ้าผสมแมลงสาบเข้าไปจะมีโปรตีน 22.6 กรัม แต่เค้าใช้ "แมลงสาบลอบสเตอร์" Nauphoeta cinerea ซึ่งเติบโตง่ายและเร็วในที่เลี้ยงแบบปิด ก็ไม่ใช่แมลงสาบบ้านอีกนั่นแหละ แต่ไม่ใช่ว่าแมลงสาบบ้านจะไม่มีโปรตีนนะ พวกแมลงมีโปรตีนอยู่แล้ว แต่คนไม่นิยมกินกัน หรือใครนิยมกินก็ยกมือบอกด้วยครับ มันเป็นแหล่งเชื้อโรค แต่ถ้าปรุงสุกจนเชื้อโรคตาย แมลงสาบบ้านแมลงสาบท่อมันก็จะมีกลิ่นฉุนอยู่ดี ผมลองชิมแล้ว 555หยอกๆ

ตะนี้ การที่เราค้นพบโปรตีนและสารอาหารต่างๆในแมลงสาบหรือแมลงต่างๆถือว่าแปลกมั้ย ไม่แปลกเลยจ้าาาา คนไทยกินประจำ เดี๋ยวนี้ราคาแพงด้วยนะ 20 บาท ได้นิดเดียว พูดแล้วก็เปรี้ยวปาก

แมลงกินได้ที่บ้านเฮากินกัน ก็ได้แก่ แมลงกินูน แมลงกุดจี่ แมลงดานา ตัวอ่อนผึ้ง มดแดง ตัวอ่อนของต่อ จิ้งโกร่ง จิ้งหรีด ตั๊กแตน แมลงกระชอน แมลงเหนี่ยง แมลงตับเต่า แมลงมัน แมลงเม่า แมลงค่อมทอง หนอนและดักแด้ไหม แต่ละชนิดก็จะให้โปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรต แตกต่างกัน

จากการศึกษาแมลง 38 ชนิด เอามาวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการ โดยคำนวณจากน้ำหนักแมลงสด 100 กรัม พบว่า ตั๊กแตนปาทังกาให้โปรตีนมากที่สุด 25.88 กรัม หนอนรถด่วนมีไขมันมากที่สุด 19.17 กรัม ตั๊กแตน หญ้าคาให้พลังงานมากที่สุด 237.26 กิโลแคลอรี หนอนนกมีแคลเซียมมากที่สุด 0.59 กรัม แมลงทับขาแดงมีฟอสฟอรัสมากที่สุด 0.34 กรัม

เห็นมั้ยล่ะ นอกจากมีโปรตีนและไขมันแล้ว แมลงยังให้สารอาหารประเภท แคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส และวิตามินบางชนิดอีกด้วย ขอตัวไปซื้อแมลงทอดมากินก่อนนะครับ แมลงสาบผมคงปล่อยมันไป ให้อาหารหมดโลกก่อนค่อยว่ากัน ที่มา :  หมอแล็บแพนด้า

« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น