BREAKING NEWS
latest

728x90

ad ad

468x60

ad ad

วันจันทร์ที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2561

"ใบขับขี่ดิจิทัล" ขนส่งฯ คาดเริ่มใช้ ม.ค.62


กรมการขนส่งทางบก เตรียมนำระบบ “ใบขับขี่อัจฉริยะ” ผ่านแอพพลิเคชั่นมือถือ พ่วงฟีเจอร์สุดล้ำ มาใช้ คาดเริ่มได้ช่วงต้นปี 2562

16 ธ.ค.61 นายพีระพล ถาวรสุภเจริญ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า กรมการขนส่งทางบกได้เตรียมนำระบบใบขับขี่อัจฉริยะมาใช้ และมีแผนที่จะพัฒนาเพื่อรองรับความสะดวกให้กับผู้ที่มีใบขับขี่ทั้งตลอดชีพ และใบขับขี่ชั่วคราว รวมถึงประชาชนที่ต้องการจะสอบใบขับขี่ทั้งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ ซึ่งคาดว่าจะเริ่มเปิดใช้ใบขับขี่อัจฉริยะในช่วงกลางเดือน ม.ค. 2562

สำหรับระบบดังกล่าวจะเป็นการเชื่อมข้อมูลใบขับขี่ลงไปในแอพพลิเคชั่นบนมือถือ เพื่อใช้แสดงให้เจ้าหน้าที่ดูเมื่อถูกเรียกตรวจ และมีระบบแจ้งเตือนระยะเวลาหมดอายุของใบขับขี่ล่วงหน้าเพื่อให้ประชาชนเตรียมตัวทันท่วงที โดยในอนาคตสามารถแสดงใบขับขี่ได้จากหน้าจอมือถือทันที รวมถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถตรวจสอบความถูกต้องของบัตรได้โดยการสแกนคิวอาร์โค้ดในแอพพลิเคชั่นได้เลยจากใบขับขี่ใหม่ที่จะออก

ทั้งนี้ ยังสามารถตรวจสอบใบสั่งที่ได้รับจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมแสดงตำแหน่งโลเคชั่นของผู้ใช้ในกรณีที่มีอุบัติเหตุหรือต้องการความช่วยเหลือฉุกเฉิน พร้อมข้อมูลส่วนบุคคลเช่น กรุ๊ปเลือด ประวัติการแพ้ยา โรคประจำตัวและสิทธิรักษาพยาบาล


นายพีระพล กล่าวอีกว่า ใบขับขี่ดังกล่าวจะคลอบคลุมทุกประเภททั้งส่วนบุคคล สาธารณะ และประเภทพิเศษ รวมถึงกรมการขนส่งทางบกได้ตั้งเป้าหมายพัฒนานักเรียน และเยาวชนที่ยังไม่มีใบขับขี่รถจักรยานยนต์ทั่วประเทศสามารถอบรมและสอบเพื่อขอใบขับขี่ได้ โดยกรมการขนส่งทางบกมีแผนที่จะดำเนินการในทุกจังหวัด อย่างน้อยจังหวัดละ 5โรงเรียน รวมจังหวัดละ 200-300 คนต่อปี ซึ่งเฉลี่ยแล้วจะมีผู้ผ่านการอบรมประมาณ 21,900 คนต่อปีทั่วประเทศ เนื่องจากเพื่อเป็นการลดอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก และเพื่อให้เยาวชนสามารถเรียนรู้กฎจราจรอย่างถูกต้อง
อย่างไรก็ตามในส่วนขั้นตอนต่อจากนี้ได้มอบหมายให้จังหวัดต่างๆ สอบถามความต้องการต่อไปเพื่อจะได้ดำเนินการหาสัมพันธ์มิตรอบรมนักเรียนรุ่นใหม่ที่ต้องการมีใบขับขี่ อย่างไรก็ตามปัจจุบันมีรถจักรยานยนต์จดทะเบียน 20 ล้านคัน มีผู้มีใบขับขี่รถจักรยานยนต์ 13-14 ล้านคน และยังไม่มีผู้มีใบขับขี่อีกประมาณ 6-7 ล้านคน ซึ่งกลุ่มนักเรียนจะเป็นหนึ่งที่ยังไม่มีใบขับขี่ หากทำให้นักเรียนมีใบขับขี่มากขึ้น ทำให้ช่วยลดอุบัติเหตุทางถนนได้

ด้านนายเกียรติศักดิ์ ตรงศิริ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี กล่าวว่าในปี 2562 จังหวัดสระบุรีได้ให้ตั้งเป้าไว้ที่จะมีการจัดอบรม 12 รุ่น รุ่นละ 100-150 คน แบ่งเป็น 150 คน จำนวน 4 รุ่น และ 100 คน 8 รุ่น มีนักเรียนร่วมโครงการรวม 1,400 คน โดยเริ่มอบรมรุ่นแรกเดือน ม.ค.62 ซึ่งตามแผนเดิมที่กระทรวงคมนาคมวางไว้ที่โครงการดังกล่าวจะให้โควตาอบรมจังหวัดละ 4 รุ่น รุ่นละ 50 คน รวมเป็น 200 คน แต่เนื่องจากสระบุรีเมื่อมีการสำรวจพบว่ามีนักเรียนต้องการสูง 3-4 เท่าที่จะเข้าอบรมใบขับขี่และถือเป็นเรื่องที่ดีเพราะช่วยลดจำนวนอุบัติเหตุจากรถ จักรยานยนต์ได้ อย่างไรก็ตามหากสระบุรีได้อบรมใบขับขี่ให้นักเรียนได้ตามเป้าทำให้สระบุรีเป็นจังหวัดแรกของโครงการที่มีนักเรียนเข้าร่วมโครงการใบขับขี่มากที่สุดในประเทศที่มา : www.naewna.com

« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น