BREAKING NEWS
latest

728x90

ad ad

468x60

ad ad

วันอังคารที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2561

ยายถึงกับเป็นลม!! โดนเรียกเก็บค่าน้ำปะปา 3 หมื่นกว่าบาท ใช้น้ำไปกว่าแสนลิตร


3 ธ.ค.61 เมื่อเวลา 15.00 น. ที่บ้านเลขที่ 18 หมู่ 7 ต.ละแม อ.ละแม จ.ชุมพร ซึ่งเป็นบ้านของนางมณฑา เอี่ยมสะอาด อายุ 61 ปี และนายคำภา เอี่ยมสะอาด อายุ 60 ปี โดยนางมณฑา เปิดเผยว่า เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาได้รับใบแจ้งเตือนให้ไปชะระค่าใช้น้ำประปาของการประปาส่วนภูมิภาคหลังสวน จ.ชุมพร เมื่อเปิดอ่านถึงกับตกตะลึงเมื่อใบแจ้ง

เตือนระบุค่าใช้น้ำประปาในเดือน ต.ค.61 เพียงเดือนเดียวสูงถึง 32,251.08 บาท ทำให้ตนถึงกับเป็นลม หลังจากนั้นได้บอกให้นายคำภา พาไปยังสำนักงานประปาภูมิภาคหลังสวน ตั้งอยู่ที่ อ.หลังสวน ห่างจากบ้านร่วม 25 กม.


นางมณฑา บอกว่า เมื่อไปถึงตนได้รับคำยืนยันจากเจ้าหน้าที่ประปาว่า อย่างไรตนก็ต้องจ่ายค่าน้ำประปาตามจำนวนดังกล่าว เนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้ไปจดมาตรวัดน้ำเป็นที่เรียบร้อย ถ้าไม่จ่ายก็ต้องถูกตัดน้ำ ตนกับนายคภา ได้พยายามชี้แจงว่า ไม่เคยใช้น้ำมากขนาดนั้น ปกติใช้อยู่เพียงเดือนละ 100 กว่าบาท ไม่เคยถึง 200 บาท ตั้งแต่ใช้น้ำประปามานานนับปี อีกทั้งตนก็เป็นคนยากจน มีอาชีพขายผักมีรายได้เพียงวันละ 200 บาท ส่วนนายคำภา มีอาชีพรับจ้าง รายได้ไม่แน่นอน ได้บ้างไม่ได้บ้าง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ประปาบอกว่า ช่วยได้เต็มที่ก็เพียงให้ผ่อนชำระเดือนละ 2,000 กว่าบาทเท่านั้นน้อยกว่านั้นไมได้ ถ้าอยากให้ช่วยก็ต้องไปร้องผู้ว่าการประปาเอาเอง ตนถึงกับมึนเดินทางกลับบ่านที่ อ.ละแม ด้วยความมึนงง

ทั้งouh จากการตรวจสอบใบเสร็จค่าน้ำประปาของเดือน ก.ย.61 ระบุไว้เพียง 158 บาท ใช้น้ำไปเพียง 11 หน่วย หรือ 1,100 ลิตร ส่วนในใบแจ้งเตือนของเดือน ต.ค.61 ระบุว่าได้ใช้ไปถึง 1,394 หน่วย หรือ 139,400 ลิตร 

นางมณฑา กล่าวว่า ปกติตนใช้น้ำประปาเพียงอาบน้ำและสุขาเท่านั้น การซักผ้าก็ไปซักนอกบ้าน น้ำดื่มก็ใช้น้ำขวด น้ำหุงข้าวก็ใช้น้ำขวด ใช้น้ำประปามานานหลายปีก็ไม่เคยใช้มากเกินกว่า 200 บาท 


นายคำภา บอกว่า ตรวจสอบก็ไม่พบว่ามีรอยรั่วที่ไหน แต่เมื่อหลายวันก่อนมีผู้ที่แต่งกายคล้ายเจ้าหน้าที่ประปา มานั่งดู มาตรวัดน้ำประปา โดยที่ไมได้บอกกล่าวพวกตนที่อยู่ในบ้าน เมื่อออกมาเห็นชายคนดังกล่าว พูดว่าได้ข่าวว่า เสียค่าน้ำประปาแพงหรือจะได้ช่วยซ่อมให้ พร้อมเอาเอกสารให้นายคำภาเซ็นชื่อ ด้วยความซื่อจึงเซ็นไป แต่ก็ไม่เห็นว่าชายคนดังกล่าวมาปรับปรุงอะไรให้จนถึงทุกวันนี้ และไม่รู้ว่าเป็นเจ้าหน้าที่การประปาจริงหรือไม่ ทำให้สงสัยว่าชายคนดังกล่าวปรับเปลี่ยนมาตรวัดน้ำในวันนั้นหรือไม่ จนกระทั่งมีใบแจ้งเตือนให้ชำระการใช้น้ำมากถึง 32,000 บาท อีกทั้งในเดือน พ.ย.61 ก็ไม่มีใบแจ้งค่าใช้น้ำมาตามปกติแต่อย่างใด เพราะปกติเมื่อได้รับใบแจ้งค่าใช้น้ำจะรีบไปจ่ายทันทีทุกเดือนไม่เคยค้างจ่าย


นายคำภา ได้ไปตรวจเช็คมาตรวัดน้ำเมื่อปิดก๊อกน้ำทุกตัวในบ้านก็ไม่พบว่า มาตรวัดน้ำหมุนแสดงการใช้น้ำและเมื่อเปิดน้ำก็อกในบ้านก็พบว่า น้ำไหลตามปกติมาตรก็หมุน แสดงให้เห็นว่า น้ำไม่ได้รั่วแต่อย่างใด จึงเป็นที่น่าสงสัยว่า ทำไมค่าน้ำจู่ๆ จึงพุ่งสูงเป็นแสนลิตร อีกทั้งถ้าน้ำรั่วจากท่อหรือรั่วในปูนที่ปิดท่อก็ไม่ได้อยู่ลึกลงไปในดินมากนัก จำนวนแสนกว่าลิตรก็ต้องมีน้ำไหลออกมาให้เห็นบ้าง แต่ในเดือน ต.ค.61 ที่ผ่านมา ไม่เคยเห็นรอยน้ำรั่ว ไม่ได้ใช้น้ำในกิจกรรมอื่นจากปกติเลย ทั้งบ้านอยู่กัน 2 คน เท่านั้นจึงคิดว่าจะต้องไปร้องศูนย์ดำรงธรรมของ อ.ละแม เพื่อให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงว่า กรณีดังกล่าวเกิดจากอะไร

ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อสอบถามไปยังการประปาส่วนภูมิภาคหลังสวน มีเจ้าหฟน้าที่ตอบรับแจ้งว่า จะติดต่อผู้จัดการประปาหลังสวนแต่ก็เงียบหายไปและไม่สามารถติดต่อได้อีกที่มา : https://www.naewna.com/likesara/380767
« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น