BREAKING NEWS
latest

728x90

ad

468x60

ad

วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561

ผู้อยู่เบื้องหลังเหรียญด้านความเป็นส่วนตัว Monero ได้รางวัลชนะเลิศ ‘เทคโนโลยีที่ทรงคุณค่า’


ศาสตราจารย์ Joseph Liu ได้รับรางวัลเมื่อสิ้นเดือนตุลาคม 2018 จาก Australian Computer Society (ACS) รางวัลที่ได้รับคือ “นักวิจัย ICT แห่งปี” คุณ Liu เป็นผู้สร้างและนักพัฒนา ring signature algorithm เป็นเทคโนโลยีที่สำคัญของ Monero ซึ่งได้เผยแพร่ออกมาใน a paper ปี 2004

อ้างอิงจากประโยคที่คุณ Liu ได้กล่าวไว้ในเว็บไซต์ของเขา เขากล่าวว่า “ผมรู้สึกเป็นเกียรติเป็นอย่างมากที่ได้รับรางวันชนะเลิศสาขานักวิจัย ICT แห่งปีซึ่งผู้ที่มอบรางวัลคือ Australian Computer Society (ACS) เป็นตัวแทนแผนก ICT ของรัฐบาลออสเตรเลีย”

การเชื่อมต่อของ XMR

RingCT เป็นเทคโนโลยีที่มีชื่อเสียงของ Monero คุณ Liu กล่าวถึงเทคโนโลยีดังกล่าวว่า: ผมไม่รู้ว่า Monero นำเทคโนโลยี Ring Signature ไปใช้

“เมื่อผมเสิร์ชกูเกิ้ลเกี่ยวกับการนำ Ring Signature ไปใช้มันก็ปรากฏผลลัพธ์ขึ้นมาเป็น Monero ทันทีทำให้ผมรู้ว่า thesis คริปโตเคอร์เรนซีที่ผมทำระหว่างการ PhD ถูกนำไปใช้เป็นเทคโนโลยีหลักของ Monero โดยที่ไม่ได้ขออนุญาตหรือเข้ามาทำความรู้จักผมก่อนเลยและไม่ได้ให้รางวัลอะไรกับผมด้วย”

ซึ่งในตอนนี้ market cap ของ XMR ขึ้นมาเป็นอันดับที่ 10 มีมูลค่า 1.4 พันล้านเหรียญสหรัฐ

Joseph Liu: Academia และ Hcashคุณ Liu ตอนนี้เป็นอาจารย์สอนอยู่ที่ Monash University ในประเทศออสเตรเลีย คุณ Liu เริ่มทำการวิจัยและสอนหนังสือตั้งแต่ปี 2004 และได้เผยแพร่งานวิจัยออกมามากมายซึ่งก่อนหน้านี้เขามีบทบาทที่มุ่งเน้นด้านการพัฒนาเทคโนโลยี Monero แต่ตอนนี้เขาเน้นไปทำเกี่ยวกับโปรเจ็คคริปโต ชื่อโปรเจ็ค Hcash อยู่

“ตอนนี้ผมไม่ได้ทำอะไรที่เกี่ยวข้องกับ Monero เลย เพราะผมกำลังโฟกัสไปที่การพัฒนาเหรียญคริปโตเคอร์เรนซีใหม่ Hcash แทน” Hcash รันอยู่บน Blockchain แบบคู่ขนานกันสองตัว ที่ใช้ post-quantum signature technology ซึ่งประกอบไปด้วยองค์ประกอบ 3 ประการหลักด้วยกันคือ Hypercash, Hcash และ Hyperexchange

Hcash เป็นชื่อที่ตั้งสำหรับแพลตฟอร์มแบบ decentralised, open-source และ cross-platform cryptocurrency และภายหลังก็ถูกอธิบายว่าเป็น cross-chain transactional exchange ในลักษณะของ Smart Contract

Hcash กับกฎหมาย

Hcash เคลมว่าตั้งอยู่ที่จีนและออสเตรเลียจึงเกิดประเด็นคำถามเพราะออสเตรเลียเป็นประเทศที่มีระบบเศรษฐกิจที่เปิดรับบริษัทคริปโตเคอร์เรนซีและการทำ ICOs อย่างเสรี

ในขณะที่ประเทศจีนมีนโยบายแบบเข้มงวดในเรื่องของคริปโตเคอร์เรนซี ส่วนใหญ่นักลงทุนหรือบริษัทคริปโตเคอร์เรนซีก็จะหันลงทุนในประเทศสิงคโปร์ ฮ่องกงหรือไต้หวันซึ่งได้รับการขนานนามว่าเป็นแดนสวรรค์สำหรับคริปโตเคอร์เรนซีแทน

เกี่ยวกับรางวัลและ ACS

ACS Digital Distribution Awards 2018 เป็นงานที่จัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองให้กับความสำเร็จของบุคคลหรือองค์กรทั่วทั้งออสเตรเลีย

อ้างอิงจากหน้าเพจของ Facebook กล่าวว่า “ACS เป็นสมาคมวิชาชีพในสาขาเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารของออสเตรเลีย” และก่อตั้งขึ้นในเดือนมกราคมปี 1966 ความสำเร็จที่ผ่านมาได้แก่ การเข้าร่วมงาน World Economic Forum ในเดือนกันยายน ปี 2018

ในงานดังกล่าวมีคณะผู้พิพากษาจำนวนมากเป็นประธานในพิธีซึ่งรวมถึงคุณ Steve Godbee ทำหน้าที่เป็นหัวหน้าผู้พิพากษา ในปัจจุบันเขาเป็นหัวหน้าทีม CIO ของ IBM ในออสเตรเลียและมีประสบการณ์กว่า 35 ปีในระดับนานาชาติ นอกจากนี้ยังมีนาย  Ian Opperman หัวหน้านักวิทยาศาสตร์ของ NSW Government และเป็น CEO ของ NSW Data Analytics Centre ทำหน้าที่เป็นรองหัวหน้าผู้พิพากษาที่มา : 

« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น