BREAKING NEWS
latest

728x90

ad ad

468x60

ad ad

วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561

หูดข้าวสุก (Molluscum Contagiosum) คืออะไร?


หูดข้าวสุก คือ โรคติดเชื้อที่ผิวหนัง โดยทั่วไปแล้ว ระบบภูมิคุ้มกันสามารถกำจัดไวรัสชนิดนี้ได้ภายใน 18 เดือน สามารถหายได้เอง แม้ไม่ได้ทำการรักษา

หูดข้าวสุก คือ การติดเชื้อไวรัสที่ทำให้มีรอยโรคเล็กๆ คล้ายสิว การติดเชื้อนี้มักส่งผลกระทบต่อเด็กที่มีอายุระหว่าง 1 และ 10 ปี แต่สามารถส่งผลกระทบต่อผู้ใหญ่ได้เช่นกัน จากรายงานของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกา (CDC) จากรายงานในวารสารวิชาการ The Lancet ในปี ค.ศ. 2012 หูดข้าวสุกส่งผลกระทบต่อผู้คน 123 ล้านคนทั่วโลก

หูดข้าวสุกเกิดจากเชื้อไวรัสที่อาศัยอยู่ที่ผิวหนังชั้นนอก คุณสามารถติดเชื้อนี้ได้ระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ และยังสามารถติดต่อได้ง่ายผ่านการสัมผัสกับรอยโรค ผ่านการใช้เสื้อผ้า ผ้าเช็ดตัวร่วมกัน  ทั้งผู้ใหญ่และเด็กสามารถติดเชื้อหูดข้าวสุกได้

หูดข้าวสุก จะมีอาการคือ เป็นตุ่มสีเนื้อที่ผิวหนัง ขนาดเล็ก โดยทั่วไปไม่มีอาการเจ็บ แต่บางครั้งอาจมีอาการผื่นแดงคัน หรือบวมร่วมด้วยได้

➱อะไรทำให้เกิดหูดข้าวสุก?

โรคนี้เกิดจากเชื้อไวรัส molluscum contagiosum ซึ่งเป็นประเภทหนึ่งของ poxvirus ชนิดของไวรัสซึ่งเป็นครอบครัวเดียวกับไวรัสที่ทำให้เกิดโรคไข้ทรพิษ จากรายงานของสถาบันโรคผิวหนังแห่งสหรัฐอเมริกา (ACD) ไวรัสชนิดนี้เจริญเติบโตในสภาพแวดล้อมที่อุ่นและชื้น คุณจึงมีความเป็นไปได้สูงที่จะเป็นหูดข้าวสุกถ้าคุณอาศัยอยู่ในภูมิอากาศร้อนชื้น ถ้าคุณเป็นโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง (ประเภทของผื่นผิวหนังอักเสบที่พบได้บ่อยที่สุด) หรือมีระบบภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอ เช่น จากการเป็น HIV/AIDS คุณจะมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นในการเป็นโรคนี้

ตัวไวรัสอาศัยอยู่ในผิวหนังกำพร้าหรือชั้นผิวหนังนอกสุด ประมาณสัปดาห์ที่ 7 ที่คุณสัมผัสต่อไวรัส ผดที่เป็นรูปโดมจะเริ่มขึ้นบนผิวหนัง รอยโรคเหล่านี้นั้น

➱มีเหนียวแบบขี้ผึ้งและมีสีเหมือนผิวทั่วไป
➱มีเส้นผ่าศูนย์กลางเฉลี่ยอยู่ที่ 3-5 มิลลิเมตร
➱อาจมีรอยบุ๋มตรงกลางซึ่งอาจทำให้มีน้ำหนองสีขาวหรือเทาไหลซึมออกมาถ้าหากบีบหรือเกิดอาการระคายเคือง
➱สามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ทั่วร่างกายโดยเฉพาะบนใบหน้า คอ แขน ขา ท้อง และบริเวณอวัยวะเพศ
➱น้อยครั้งที่จะเกิดขึ้นบนฝ่ามือหรือฝ่าเท้า

โดยทั่วไปแล้ว ตุ่มมักจะไม่แสดงอาการเจ็บปวดและไร้ความรู้สึก แต่อาจเกิดอาการคัน เจ็บ และอักเสบ (มีรอยแดงและบวม) โดยเฉพาะเมื่อเกา

➱หูดข้าวสุกเป็นโรคติดต่อหรือไม่?

หูดข้าวสุดแพร่กระจายได้ง่ายจึงถือเป็นโรคติดต่อ คุณสามารถติดไวรัสนี้ได้จากการสัมผัสผิวหนังของผู้ที่เป็นหูดข้าวสุกโดยตรง เมื่อคุณติดเชื้อ คุณสามารถแพร่กระจายโรคนี้ไปยังส่วนอื่นของร่างกายเมื่อโดนรอยโรคและไปจับผิวหนังบริเวณอื่นๆ นอกจากการติดเชื้อจากคนสู่คนแล้ว เชื้อไวรัสสามารถแพร่กระจายจากสิ่งของที่ติดเชื้อ เช่น ผ้าเช็ดตัว เสื้อผ้า และของเล่น เชื้อไวรัสมักแพร่กระจายผ่านการมีเพศสัมพันธ์ในกลุ่มวัยรุ่นและผู้ใหญ่

➱หูดข้าวสุกติดต่อได้อย่างไร

หูดข้าวสุกติดต่อผ่านการสัมผัสอย่างใกล้ชิดกับผู้ที่เป็นโรคนี้  ผู้ใหญ่หลายรายติดเชื้อนี้ระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ แต่ก็สามารถติดต่อผ่านช่องทางอื่นๆ ได้ด้วย   การสัมผัสผิวหนังที่บริเวณรอยโรคเป็นช่องทางในการติดต่อของโรค  คุณสามารถติดหูดข้าวสุกจากการสัมผัสเสื้อผ้า ผ้าเช็ดตัว หรือของเล่นได้ด้วย  นอกจากนี้โรคหูดข้าวสุกอาจกระจายไปที่บริเวณอื่นของร่างกายผ่านการเกา หรือสัมผัสได้ด้วย

เด็กจะติดโรคหูดข้าวสุกได้ง่ายจากการสัมผัสรอยโรคของคนอื่น หรือการเล่นของเล่นร่วมกับเด็กที่เป็นโรค   ในเด็กตุ่มหูดข้าวสุกมักขึ้นที่บริเวณท้อง แขน ขา หรือใบหน้า (ไม่ใช่ที่อวัยวะเพศ)

➱การรักษาหูดข้าวสุก

ผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงมักไม่ต้องทำการรักษาเพราะการติดเชื้อสามารถหายไปเองในระยะเวลาไม่กี่เดือนหรือไม่กี่ปี ยกตัวอย่างเช่น ในเด็ก หูดข้าวสูกสามารถหายไปเองได้ภายใน 12-18 เดือนจากรายงานของสถาบันโรคผิวหนังแห่งสหรัฐอเมริกา แต่การรักษาสามารถช่วยป้องกันการแพร่กระจายของไวรัสไปยังผู้อื่นและส่วนอื่นๆ ของร่างกาย รวมถึงควบคุมการแพร่เชื้อในผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ

จากรายงานของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค การรักษาถูกแนะนำในผู้ที่มีรอยโรคบริเวณอวัยวะเพศเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของไวรัสผ่านการมีเพศสัมพันธ์ แนวทางการรักษา มีดังนี้

➱การตัดรอยโรคด้วยการผ่าตัดด้วยความเย็น (ใช้ความเย็นของไนโตรเจนเหลวจี้) การรักษาด้วยเลเซอร์ หรือการขูดเนื้อเยื่อ (ขูดเอาตุ่มออกด้วยเครื่องมือพิเศษ)
➱การใช้ยาทาที่จ่ายตามใบสั่งแพทย์และที่ซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป เช่น ครีม podophyllotoxin, ไอโอดีนและกรดซาลิกไซลิก, potassium hydroxide, tretinoin, cantharidin, imiquimod หรือ ยาต้านไวรัส
➱ยารับประทาน เช่น cimetidine

ผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอมักไม่ตอบสนองต่อทางเลือกการรักษาหูดข้าวสุกแบบทั่วไป สำหรับคนเหล่านี้ การรักษามักเน้นในเรื่องทำให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง เช่น กับการฉีด interferon (สารกระตุ้นภูมิ) ในการรักษา

➱การป้องกันหูดข้าวสุก

การรักษาสุขอนามัยที่ดีสามารถช่วยให้คุณอยู่ห่างจากการได้รับเชื้อหรือแพร่กระจายเชื้อหูดข้าวสุก

➱รักษามือให้สะอาด
➱ละเว้นการจับ แกะ หรือถูรอยโรค
➱ปิดรอยโรคด้วยผ้าหรือผ้าพันแผล
➱อย่าใช้เสื้อผ้า ผ้าเช็ดตัว หรือของส่วนตัวอื่นๆร่วมกับผู้อื่น
➱อย่าลงเล่นกีฬาที่ต้องใช้การสัมผัสร่างกายโดยเฉพาะมวยปล้ำถ้าคุณมีการติดเชื้อ
➱หลีกเลี่ยงการว่างน้ำในสระยกเว้นถ้าคุณแปะพลาสเตอร์กันน้ำสำหรับรอยโรค
➱หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ถ้าคุณมีรอยโรคบริเวณอวัยวะเพศ
➱อย่าโกนหรือทำกระบวนการ electrolysis (กระบวนการผ่านกระแสไฟฟ้าจากภายนอกเข้าไปในสารละลายอิเล็กโทรไลต์ แล้วทำให้เกิดปฏิกิริยาเคมี) ในส่วนของร่างกายที่มีรอยโรค


ที่มา : 


« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น