BREAKING NEWS
latest

728x90

ad

468x60

ad

วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561

หูดข้าวสุก (Molluscum Contagiosum) คืออะไร?


หูดข้าวสุก คือ โรคติดเชื้อที่ผิวหนัง โดยทั่วไปแล้ว ระบบภูมิคุ้มกันสามารถกำจัดไวรัสชนิดนี้ได้ภายใน 18 เดือน สามารถหายได้เอง แม้ไม่ได้ทำการรักษา

หูดข้าวสุก คือ การติดเชื้อไวรัสที่ทำให้มีรอยโรคเล็กๆ คล้ายสิว การติดเชื้อนี้มักส่งผลกระทบต่อเด็กที่มีอายุระหว่าง 1 และ 10 ปี แต่สามารถส่งผลกระทบต่อผู้ใหญ่ได้เช่นกัน จากรายงานของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกา (CDC) จากรายงานในวารสารวิชาการ The Lancet ในปี ค.ศ. 2012 หูดข้าวสุกส่งผลกระทบต่อผู้คน 123 ล้านคนทั่วโลก

หูดข้าวสุกเกิดจากเชื้อไวรัสที่อาศัยอยู่ที่ผิวหนังชั้นนอก คุณสามารถติดเชื้อนี้ได้ระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ และยังสามารถติดต่อได้ง่ายผ่านการสัมผัสกับรอยโรค ผ่านการใช้เสื้อผ้า ผ้าเช็ดตัวร่วมกัน  ทั้งผู้ใหญ่และเด็กสามารถติดเชื้อหูดข้าวสุกได้

หูดข้าวสุก จะมีอาการคือ เป็นตุ่มสีเนื้อที่ผิวหนัง ขนาดเล็ก โดยทั่วไปไม่มีอาการเจ็บ แต่บางครั้งอาจมีอาการผื่นแดงคัน หรือบวมร่วมด้วยได้

➱อะไรทำให้เกิดหูดข้าวสุก?

โรคนี้เกิดจากเชื้อไวรัส molluscum contagiosum ซึ่งเป็นประเภทหนึ่งของ poxvirus ชนิดของไวรัสซึ่งเป็นครอบครัวเดียวกับไวรัสที่ทำให้เกิดโรคไข้ทรพิษ จากรายงานของสถาบันโรคผิวหนังแห่งสหรัฐอเมริกา (ACD) ไวรัสชนิดนี้เจริญเติบโตในสภาพแวดล้อมที่อุ่นและชื้น คุณจึงมีความเป็นไปได้สูงที่จะเป็นหูดข้าวสุกถ้าคุณอาศัยอยู่ในภูมิอากาศร้อนชื้น ถ้าคุณเป็นโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง (ประเภทของผื่นผิวหนังอักเสบที่พบได้บ่อยที่สุด) หรือมีระบบภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอ เช่น จากการเป็น HIV/AIDS คุณจะมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นในการเป็นโรคนี้

ตัวไวรัสอาศัยอยู่ในผิวหนังกำพร้าหรือชั้นผิวหนังนอกสุด ประมาณสัปดาห์ที่ 7 ที่คุณสัมผัสต่อไวรัส ผดที่เป็นรูปโดมจะเริ่มขึ้นบนผิวหนัง รอยโรคเหล่านี้นั้น

➱มีเหนียวแบบขี้ผึ้งและมีสีเหมือนผิวทั่วไป
➱มีเส้นผ่าศูนย์กลางเฉลี่ยอยู่ที่ 3-5 มิลลิเมตร
➱อาจมีรอยบุ๋มตรงกลางซึ่งอาจทำให้มีน้ำหนองสีขาวหรือเทาไหลซึมออกมาถ้าหากบีบหรือเกิดอาการระคายเคือง
➱สามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ทั่วร่างกายโดยเฉพาะบนใบหน้า คอ แขน ขา ท้อง และบริเวณอวัยวะเพศ
➱น้อยครั้งที่จะเกิดขึ้นบนฝ่ามือหรือฝ่าเท้า

โดยทั่วไปแล้ว ตุ่มมักจะไม่แสดงอาการเจ็บปวดและไร้ความรู้สึก แต่อาจเกิดอาการคัน เจ็บ และอักเสบ (มีรอยแดงและบวม) โดยเฉพาะเมื่อเกา

➱หูดข้าวสุกเป็นโรคติดต่อหรือไม่?

หูดข้าวสุดแพร่กระจายได้ง่ายจึงถือเป็นโรคติดต่อ คุณสามารถติดไวรัสนี้ได้จากการสัมผัสผิวหนังของผู้ที่เป็นหูดข้าวสุกโดยตรง เมื่อคุณติดเชื้อ คุณสามารถแพร่กระจายโรคนี้ไปยังส่วนอื่นของร่างกายเมื่อโดนรอยโรคและไปจับผิวหนังบริเวณอื่นๆ นอกจากการติดเชื้อจากคนสู่คนแล้ว เชื้อไวรัสสามารถแพร่กระจายจากสิ่งของที่ติดเชื้อ เช่น ผ้าเช็ดตัว เสื้อผ้า และของเล่น เชื้อไวรัสมักแพร่กระจายผ่านการมีเพศสัมพันธ์ในกลุ่มวัยรุ่นและผู้ใหญ่

➱หูดข้าวสุกติดต่อได้อย่างไร

หูดข้าวสุกติดต่อผ่านการสัมผัสอย่างใกล้ชิดกับผู้ที่เป็นโรคนี้  ผู้ใหญ่หลายรายติดเชื้อนี้ระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ แต่ก็สามารถติดต่อผ่านช่องทางอื่นๆ ได้ด้วย   การสัมผัสผิวหนังที่บริเวณรอยโรคเป็นช่องทางในการติดต่อของโรค  คุณสามารถติดหูดข้าวสุกจากการสัมผัสเสื้อผ้า ผ้าเช็ดตัว หรือของเล่นได้ด้วย  นอกจากนี้โรคหูดข้าวสุกอาจกระจายไปที่บริเวณอื่นของร่างกายผ่านการเกา หรือสัมผัสได้ด้วย

เด็กจะติดโรคหูดข้าวสุกได้ง่ายจากการสัมผัสรอยโรคของคนอื่น หรือการเล่นของเล่นร่วมกับเด็กที่เป็นโรค   ในเด็กตุ่มหูดข้าวสุกมักขึ้นที่บริเวณท้อง แขน ขา หรือใบหน้า (ไม่ใช่ที่อวัยวะเพศ)

➱การรักษาหูดข้าวสุก

ผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงมักไม่ต้องทำการรักษาเพราะการติดเชื้อสามารถหายไปเองในระยะเวลาไม่กี่เดือนหรือไม่กี่ปี ยกตัวอย่างเช่น ในเด็ก หูดข้าวสูกสามารถหายไปเองได้ภายใน 12-18 เดือนจากรายงานของสถาบันโรคผิวหนังแห่งสหรัฐอเมริกา แต่การรักษาสามารถช่วยป้องกันการแพร่กระจายของไวรัสไปยังผู้อื่นและส่วนอื่นๆ ของร่างกาย รวมถึงควบคุมการแพร่เชื้อในผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ

จากรายงานของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค การรักษาถูกแนะนำในผู้ที่มีรอยโรคบริเวณอวัยวะเพศเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของไวรัสผ่านการมีเพศสัมพันธ์ แนวทางการรักษา มีดังนี้

➱การตัดรอยโรคด้วยการผ่าตัดด้วยความเย็น (ใช้ความเย็นของไนโตรเจนเหลวจี้) การรักษาด้วยเลเซอร์ หรือการขูดเนื้อเยื่อ (ขูดเอาตุ่มออกด้วยเครื่องมือพิเศษ)
➱การใช้ยาทาที่จ่ายตามใบสั่งแพทย์และที่ซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป เช่น ครีม podophyllotoxin, ไอโอดีนและกรดซาลิกไซลิก, potassium hydroxide, tretinoin, cantharidin, imiquimod หรือ ยาต้านไวรัส
➱ยารับประทาน เช่น cimetidine

ผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอมักไม่ตอบสนองต่อทางเลือกการรักษาหูดข้าวสุกแบบทั่วไป สำหรับคนเหล่านี้ การรักษามักเน้นในเรื่องทำให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง เช่น กับการฉีด interferon (สารกระตุ้นภูมิ) ในการรักษา

➱การป้องกันหูดข้าวสุก

การรักษาสุขอนามัยที่ดีสามารถช่วยให้คุณอยู่ห่างจากการได้รับเชื้อหรือแพร่กระจายเชื้อหูดข้าวสุก

➱รักษามือให้สะอาด
➱ละเว้นการจับ แกะ หรือถูรอยโรค
➱ปิดรอยโรคด้วยผ้าหรือผ้าพันแผล
➱อย่าใช้เสื้อผ้า ผ้าเช็ดตัว หรือของส่วนตัวอื่นๆร่วมกับผู้อื่น
➱อย่าลงเล่นกีฬาที่ต้องใช้การสัมผัสร่างกายโดยเฉพาะมวยปล้ำถ้าคุณมีการติดเชื้อ
➱หลีกเลี่ยงการว่างน้ำในสระยกเว้นถ้าคุณแปะพลาสเตอร์กันน้ำสำหรับรอยโรค
➱หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ถ้าคุณมีรอยโรคบริเวณอวัยวะเพศ
➱อย่าโกนหรือทำกระบวนการ electrolysis (กระบวนการผ่านกระแสไฟฟ้าจากภายนอกเข้าไปในสารละลายอิเล็กโทรไลต์ แล้วทำให้เกิดปฏิกิริยาเคมี) ในส่วนของร่างกายที่มีรอยโรค


ที่มา : 


« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น