BREAKING NEWS
latest

728x90

ad ad

468x60

ad ad

วันจันทร์ที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561

คุณกำลังประสบปัญหาจากอาการกรดไหลย้อน (Heartburn) ใช่หรือไม่? ถ้าใช่ควรจำกัดอาหารเหล่านี้อาหารบางชนิดสามารถกระตุ้นให้เกิดอาการแสบร้อนกลางหน้าอกได้ ดังนั้น เมื่อวางแผนรายการอาหาร จึงควรหลีกเลี่ยงอาหารและเครื่องดื่มในกลุ่มนี้ นอกจากนั้นมีอาหารบางประเภทที่สามารถรับประทานได้ แต่ในปริมาณน้อย จึงจัดเป็นอาหารที่คุณสามารถรับประทานอาหารได้ในบางครั้ง

รายการอาหารที่อยู่ในตารางด้านล่างแสดงอาหารที่คุณสามารถรับประทานได้ในบางครั้ง สำหรับรายการอาหารที่มักไม่ทำให้เกิดอาการหรือเกิดอาการเพียงลดน้อย สามารถอ่านเพิ่มเติมได้จากตารางแสดงรายการอาหารที่ทำให้เกิดอาการน้อย

สำหรับรายการอาหารที่ไม่ควรรับประทานเนื่องจากมักทำให้เกิดอาการแสบร้อนกลางหน้าอกนั้น สามารถอ่านได้ในบทความ อาหารที่ควรจำกัด

รายการอาหารเหล่านี้เป็นเพียงแค่บางส่วนเท่านั้น และขึ้นกับสถานการณ์ของแต่ละบุคคล บางคนอาจพบว่าตนเองสามารถรับประทานอาหารจากกลุ่มรายการที่ต้องหลีกเลี่ยงได้ หรือมีปัญหากับอาหารที่ไม่ได้อยู่ในรายการเหล่านี้ ดังนั้นการเริ่มจดบันทึกอาหารประจำวันติดต่อกันประมาณ 2 อาทิตย์รวมถึงอาการที่เกิดขึ้นจะช่วยให้คุณและแพทย์สามารถวางแผนรายการอาหารและพฤติกรรมการกินที่ควรปรับเปลี่ยนได้

แหล่งข้อมูลเพิ่มเติม
➠คำแนะนำง่าย ๆ ในการวางแผนอาหารเพื่อป้องกันการเกิดอาการแสบร้อนกลางหน้าอก
➠คำแนะนำในการป้องกันการเกิดอาการแสบร้อนกลางหน้าอกเมื่อรับประทานอาหารนอกบ้าน

อาหารที่สามารถรับประทานได้ในปริมาณปานกลางสำหรับผู้ป่วยโรคกรดไหลย้อน
การจัดการกับอาการแสบร้อนกลางหน้าอก
มีหลายวิธีที่สามารถใช้บรรเทาอาการแสบร้อนกลางหน้าอกได้ด้วยตนเอง ซึ่งเริ่มจากการเปลี่ยนวิธีการใช้ชีวิตและการรับประทานอาหาร

ดังตัวอย่างต่อไปนี้

➠กินอาหารมื้อเล็กลงแต่บ่อยขึ้นแทนการกินมื้อใหญ่ 3 มื้อ จะช่วยป้องกันการหลั่งกรดที่มากเกินไปในกระเพาะอาหาร
➠รับประทานอาหารให้ช้าลง หนึ่งในวิธีที่ช่วยให้รับประทานอาหารได้ช้าลงคือการวางช้อนและส้อมระหว่างคำ
➠อย่าเข้านอนทันทีหลังกินเสร็จ  ควรเข้านอนหลังจากรับประทานอาหารมื้อสุดท้ายหรือขนมครั้งสุดท้ายของวันเสร็จอย่างน้อย 3 ชั่วโมง เพราะจะทำให้ระดับของกรดในกระเพาะลดลงก่อนการนอนซึ่งเป็นท่าที่มักเกิดอาการมากที่สุด
➠นอนยกหัวสูง เมื่อมีการยกหัวสูง จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดกรดไหลย้อนระหว่างคืน
➠หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นให้เกิดอาการต่างๆ ตัวอย่างอาหารและเครื่องดื่มที่สามารถกระตุ้นให้เกิดอาการได้ เช่น กาแฟ (ซึ่งรวมถึงกาแฟ decaf) แอลกอฮอล์ อาหารมัน เครื่องดื่มและอาหารที่มีคาเฟอีน หัวหอม เปปเปอร์มิ้นท์ ชอกโกแลต ผลไม้หรือน้ำผลไม้ตระกูลส้ม หรือมะเขือเทศ หากคุณไม่แน่ใจว่าอาหารประเภทใดทำให้เกิดอาการ อาจลองจดบันทึกอาหารที่รับประทานในแต่ละวันประมาณ 1-2 สัปดาห์
➠เลิกบุหรี่ นิโคตินสามารถทำให้กล้ามเนื้อหูรูดหลอดอาหารส่วนปลายอ่อนแอลง ซึ่งกล้ามเนื้อดังกล่าวทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้เกิดกรดไหลย้อนจากกระเพาะเข้าสู่หลอดอาหาร
➠ใส่เสื้อผ้าสบายๆ เสื้อผ้าที่รัดแน่นเกินไปอาจบีบร่างกายส่วนกลางทำให้สารต่าง ๆ ในกระเพาะอาหารไหลย้อนได้
➠ลดน้ำหนัก หากคุณมีน้ำหนักเกิน การลดน้ำหนักจะช่วยลดอาการได้
➠เคี้ยวหมากฝรั่ง การเคี้ยวหมากฝรั่งจะช่วยบรรเทาอาการแสบร้อนกลางหน้าอกได้ชั่วคราว เนื่องจากกระตุ้นการสร้างน้ำลายซึ่งจะมาเจือจางและลดปริมาณกรดในกระเพาะอาหาร
➠ดื่มน้ำอุ่น การดื่มน้ำอุ่น หรือชาสมุนไพรหลังมื้ออาหารสามารถช่วยเจือจางกรดในกระเพาะอาหารได้


ที่มา : « PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น