BREAKING NEWS
latest

728x90

ad ad

468x60

ad ad

วันจันทร์ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561

เคล็ดลับสำหรับพูดคุยกับวัยรุ่นเรื่องเพศ


➪ เอาชนะความอาย

พ่อแม่และวัยรุ่นส่วนใหญ่รู้สึกอึดอัดเมื่อต้องพูดถึงเรื่องเพศ แต่การหลีกเลี่ยงหัวข้อนี้เพียงเพราะแค่คุณรู้สึกอึดอัดใจนั้นไม่ได้ช่วยอะไร วัยรุ่นที่ไม่มีข้อมูลและไม่มีผู้ชี้แนะยิ่งมีแนวโน้มจะเข้าไปเกี่ยวข้องกับพฤติกรรมทางเพศที่มีความเสี่ยงมากขึ้น กว่าครึ่งของเด็กมัธยมปลายทั้งหมดถูกรายงานว่ามีกิจกรรมทางเพศ พวกเขาหลายคนไม่ได้รับข้อมูลที่จำเป็นสำหรับการป้องกันตนเองจากการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่พ่อแม่ต้องพูดคุยกับวัยรุ่นเรื่องเพศเพื่อให้ข้อมูลที่พวกเขาต้องการ

➪แลกเปลี่ยนกันเพื่อให้มีการพูดคุยอย่างต่อเนื่อง

การพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องเพศเพียงครั้งเดียวนั้นไม่เพียงพอ เพราะความสนใจของวัยรุ่นและความอยากรู้อยากเห็นในเรื่องทางเพศจะเปลี่ยนไปตามเวลา ข้อมูลและข้อเท็จจริงที่คุณจัดเตรียมไว้อาจจำเป็นต้องมีการยกมาถกประเด็นกันหลายครั้ง ความสนใจของเด็กอายุ 13 ปี อาจเป็นไปในทางชีววิทยา ในขณะที่สำหรับวัยรุ่นอายุ 16 ปี อาจมีคำถามมากกว่าในเชิงอารมณ์ของความสัมพันธ์ทางกาย การพูดคุยกันบ่อยๆ จะทำให้เกิดความสะดวกใจที่จะตั้งคำถามมากขึ้น

➪พูดเกี่ยวกับคุณค่า

บางครั้งพ่อแม่ก็หลีกเลี่ยงที่จะพูดถึงเรื่องเพศเพราะพวกเขาคิดว่าการพูดคุยกันเรื่องนี้จะยิ่งเป็นการอนุญาตให้วัยรุ่นมีกิจกรรมทางเพศได้มากขึ้น แต่วัยรุ่นมักจะทำในทิศทางตรงข้าม หากพ่อแม่ไม่ได้บอกว่าห้าม นั่นหลายความว่าการมีกิจกรรมทางเพศนั้นทำได้ คุณอาจให้ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องเพศสัมพันธ์แก่ลูกของคุณ พร้อมกับเน้นย้ำความสำคัญเรื่องการยังไม่มีกิจกรรมทางเพศ อธิบายถึงเหตุผลว่าทำไมคุณถึงคิดว่าการรอคอยจึงเป็นสิ่งสำคัญและให้ข้อมูลเกี่ยวกับผลที่จะตามมาได้ หากมีกิจกรรมทางเพศปลูกฝังค่านิยมทางสุขภาพเกี่ยวกับเรื่องเพศสัมพันธ์โดยให้มีการพูดคุยกันบ่อยๆ ตั้งกฎและตั้งข้อจำกัด

➪พูดคุยในแง่อื่นนอกไปจากในเชิงชีววิทยา

วัยรุ่นจำเป็นต้องรู้เรื่องเพศในเชิงชีววิทยา แต่การพูดคุยเกี่ยวกับการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีก็มีความสำคัญเท่าเทียมกัน พูดคุยเกี่ยวกับการออกเดท ความรุนแรง ความหึงหวง ความกดดัน ผลที่คาดว่าจะเกิดขึ้นทางอารมณ์และสังคมหลังจากที่มีกิจกรรมทางเพศแล้ว

➪รับรู้ว่ายุคดิจิตัลเปลี่ยนแปลงโลกไปอย่างไรบ้าง

การพูดทำนองว่า "พ่อ/แม่จำได้ว่าสมัยที่เป็นวัยรุ่นมันเป็นยังไง" หรือ "พ่อ/แม่จัดการกับเรื่องเดิมๆ มาตลอด" นั้น อาจไม่ถูกต้องอีกต่อไปแล้ว ยังมี sexting, twerking, selfies ซึ่งเป็นแง่มุมหนึ่งของวัยรุ่นในสมัยนี้ ยุคดิจิตัลได้ปฏิวัติวิธีการที่วัยรุ่นจะเข้าหาเรื่องเพศไปแล้ว และเป็นเรื่องสำคัญที่คุณต้องรับรู้ว่าคุณอาจไม่ได้มีประสบการณ์ปัญหาเดียวกันกับที่ลูกวัยรุ่นของคุณต้องเผชิญ การถามคำถามด้วยความอยากรู้อยากเห็น เช่น "มันเป็นยังไงนะที่จะถูกคนที่เอาแต่พูดเรื่องเพศเข้าหาทางออนไลน์" หรือ "การแชร์รูปโป๊ของตัวเองเป็นเรื่องปกติสำหรับเด็ก ม.ปลายหรือเปล่า" คำถามพวกนี้อาจทำให้ลูกของคุณเปิดใจเกี่ยวกับประเด็นที่คนหนุ่มสาวในยุคนี้ต้องเผชิญได้

➪ใช้สื่อให้เป็นประโยชน์

ภาพยนตร์ รายการโทรทัศน์ โฆษณา และเนื้อเพลงนั้นเต็มไปด้วยเรื่องทางเพศ ลูกของคุณได้ยินได้ฟังข้อความเหล่านี้หลายครั้งในแต่ละวัน ใช้สื่อที่เป็นที่รู้จักกันดีเหล่านี้เป็นวิธีในการเริ่มบทสนทนาเกี่ยวกับเพศ ชี้ให้ลูกของคุณเข้าใจประเด็นเมื่อดูโฆษณาที่พยายามใช้เสน่ห์ทางเพศดึงดูดลูกค้า ถามลูกของคุณเมื่อฟังเพลงเกี่ยวกับสิ่งที่เนื้อเพลงต้องการจะสื่อ ช่วยให้ลูกของคุณรู้เมื่อภาพยนตร์ พยายามทำให้การมีเพศสัมพันธ์เป็นเรื่องเท่หรือเมื่อนิตยสารทำให้การยั่วยุทางเพศดูมีเสน่ห์ดึงดูด

➪พูดคุยเกี่ยวกับแง่มุมทางบวกของเพศสัมพันธ์

มันไม่ยากที่จะพูดเกี่ยวกับแง่ลบของเพศสัมพันธ์ตลอดเวลา แต่การที่จะชี้นำลูกของคุณว่าเพศสัมพันธ์เป็นเรื่องไม่ดีอาจทำให้มีปัญหามากมาย เมื่อลูกของคุณได้ฟังวัยรุ่นคนอื่นๆ เขาจะคิดว่าคุณไม่รู้อะไรเลยในเรื่องที่คุณกำลังพูดอยู่และจะเพิกเฉยคุณ การรับรู้ข้อดีและข้อเสียของเพศสัมพันธ์จะทำให้คุณมีความน่าเชื่อถือในสายตาของลูก การพูดในทำนองว่า "เพศสัมพันธ์เป็นเรื่องดีเมื่อเป็นเวลาที่เหมาะสมและทำกับคนที่ใช่" จะช่วยให้ลูกของคุณเข้าใจว่าการมีกิจกรรมทางเพศเมื่ออายุมากขึ้นกับคู่ที่มีความเข้าใจกันเป็นสิ่งที่ดี

➪ยอมรับเมื่อคุณตอบไม่ได้

อย่าอายที่จะยอมรับว่าคุณไม่ได้รู้ทุกอย่าง เมื่อไหร่ที่ลูกของคุณมีคำถามเฉพาะทางเกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรืออยากรู้เกี่ยวกับการคุมกำเนิดรูปแบบใหม่ที่คุณไม่ทราบ แค่พูดว่า "พ่อ/แม่ไม่แน่ใจเหมือนกันแต่เดี๋ยวจะหามาตอบ" คุณสามารถค้นคว้าด้วยตนเอง ซึ่งในตอนนี้มีแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ทางออนไลน์มากพอควรและกลับไปพูดคุยกับลูกด้วยข้อมูลที่ได้มาที่มา : 


« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น