BREAKING NEWS
latest

728x90

ad

468x60

ad

วันศุกร์ที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561

เคล็ดลับ "สุขภาพผิวดี" รับหน้าหนาว


ถึงเวลาหน้าหนาวเข้ามาทักทายเมืองไทยอีกรอบแล้ว ก็ได้เวลามา ตรวจสอบสุขภาพผิว กันหน่อย เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับฤดูนี้ ถ้าพร้อมแล้ว เตรียมเช็กลิสต์ไปพร้อม ๆ กัน อย่าหยุดสวยไม่ว่าจะต้องเจอกับฤดูไหน

➪ผิวของคุณแห้งเกินไปหรือเปล่า?

พอเข้าหน้าหนาวแบบนี้ สิ่งแรกที่ควรสังเกตและเห็นได้ชัดเจนเลยนั้นก็คือ “ผิวแห้ง” โดยลักษณะของผิวแห้งนั้น แบ่งออกเป็น 2 ประเภท
ประเภทที่ 1 ผิวแห้งเล็กน้อย : ผิวจะมีลักษณะหยาบกร้านมากขึ้นจากผิวปกติ มองเห็นร่องลายของผิว ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นบริเวณแขนและมือ
ประเภทที่ 2 ผิวแห้งมาก : สำหรับคนที่มีอาการผิวแห้งมาก ลักษณะผิวจะมีรอยแดง เป็นขุย มีแตกลายบ้าง ในบางคนอาจเกิดอาการแสบคันจนเป็นแผลอักเสบได้

เจออาการผิวแห้งต้องทำอย่างไร?
สำหรับคนที่เริ่มมีอาการผิวแห้งในฤดูหนาว โดยที่ยังไม่มีอาการรุนแรง แนะนำให้ดูแลบำรุงผิวพรรณมากกว่าปกติเล็กน้อย เช่น การทาครีมเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น เป็นต้น  แต่ถ้าใครที่เจอกับอาการผิวแห้งกร้านมาก ๆ แล้วล่ะก็ ต้องมีข้อควรระวังเพิ่มขึ้น เช่น การทายาแก้อาการคันของผิวหนัง เลือกใช้ยาทาสเตียรอยด์เพื่อลดอาการอักเสบของผิว โดยระยะเวลาในการทายาผิวหนังประเภทนี้ ไม่ควรทาติดต่อกันเกิน 12 - 14 วัน เพราะอาจจะเกิดผลข้างเคียงกับผิวหนังได้

➪ ป้องกันอาการผิวเหี่ยวแล้วหรือยัง?

แน่นอนว่าอาการผิวแห้งที่มาพร้อมกับอากาศหนาว ๆ ก็ทำให้เราหลีกเลี่ยงที่จะเจอกับน้ำเย็น ๆ เวลาอาบน้ำใช่ไหมล่ะคะ แต่การอาบน้ำอุ่นบ่อย ๆ นี่แหละ ที่เป็นสาเหตุของการเกิดทั้ง “ผิวแห้งและผิวเหี่ยว” เพราะผิวจะสูญเสียความชุ่มชื้นมากขึ้น ถ้าหากคุณเป็นหนึ่งคนที่ติดการอาบน้ำอุ่นแล้วล่ะก็ คราวนี้ต้องหักดิบตัวเอง แล้วกลับมาอาบน้ำในอุณหภูมิปกติกันหน่อยแล้วล่ะค่ะ

ต้องทำอย่างไร ไม่ให้ผิวเหี่ยว?
ถ้าคุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงที่จะเจอกับน้ำอุ่นได้แล้ว ก็ต้องแก้ด้วยการอาบน้ำอุ่นในอุณหภูมิที่ไม่ร้อนมาก ให้ร่างกายเริ่มปรับตัวกับอุณหภูมิปกติ เมื่ออาบน้ำใกล้เสร็จแล้ว ให้ปิดน้ำอุ่นแล้วอาบน้ำด้วยน้ำปกติอีกรอบทั้งร่างกายและใบหน้า จะทำให้รูขุมขนของผิวกระชับดีขึ้น

➪ หาตัวช่วยสร้างผิวสุขภาพดี

เมื่อต้องเผชิญกับการเกิดผิวแห้ง ที่ทำให้ผิวสวยสุขภาพดีของคุณไม่เป็นแบบเดิม ก็อย่าเพิ่งวิตกกังวลไปค่ะ เพียงแค่เลือกตัวช่วยดี ๆ เพื่อฟื้นฟูให้ผิวกลับมาสวยดังเดิม ทำเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง เท่านี้ก็หายห่วง

บำรุงผิวด้วยอะไรกันบ้าง?
➪ครีมบำรุงผิวต้องไม่ขาด - หมั่นทาครีมอย่างสม่ำเสมอทั้งเช้าและเย็น หลังจากที่คุณอาบน้ำและเช็ดตัวให้แห้งสนิท การ ทาครีมบำรุงผิว จะช่วยเติมเติมความชุ่มชื้น ซึมซับสู่ภายในชั้นผิวได้อย่างดี ที่สำคัญ ต้องไม่ขี้เกียจที่จะทานะคะ เพื่อให้ผิวกลับมาสวยดังเดิมก็ต้องขยันดูแลตัวเองกันสักหน่อย
➪ดื่มน้ำสะอาดเยอะขึ้น - ดื่มน้ำเปล่าให้บ่อยขึ้น ในปริมาณที่มากขึ้น เพื่อบำรุงผิวพรรณ ไม่ขาดน้ำและดูอิ่มสวยสุขภาพดี
➪นวดบำรุงด้วยน้ำมันจากธรรมชาติ - เลือกใช้น้ำมันจากธรรมชาติ อย่าง “น้ำมันมะพร้าว” เพื่อให้ตัวน้ำมันซึมซับเข้าสู่ผิวโดยตรง น้ำมันจากธรรมชาติจะเข้าไปเติมเต็มให้ผิวมีความชุ่มชื้นที่มา : 

« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น