BREAKING NEWS
latest

728x90

ad ad

468x60

ad ad

วันพุธที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561

วิธีเอาตัวรอดจากการถูก “มอมยา”เรื่องของการมอมยา อาจจะเคยได้ยินกันมาเรื่อยๆ เป็นพักๆ ทั้งสาวที่โดนมอมยาเสียสาวจนโดนกระทำชำเราเพราะไม่ได้สติ ข่าวยาป้ายที่ทำให้ผู้ที่ถูกป้ายเกิดอาการมึนงงจนทำอะไรตามใจอีกคนได้  หรือจะข่าวคนขับแท็กซี่ให้ดมยาสลบผ่านแอร์ปรับอากาศ (ซึ่งก็เป็นเรื่องที่มีความเป็นจริงได้ยาก) แต่ก็จะเห็นได้ว่า ไม่ว่าจะเป็นยาชนิดไหน จุดประสงค์ที่ใช้ก็ไม่ได้ทั้งนั้น

ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะเป็นเพศใด อายุเท่าไร ก็ควรระมัดระวังตัวจากยาเหล่านี้ เพราะอาจไม่ใช่แค่เสียตัว หรือเสียทรัพย์สิน แต่อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยทีเดียว

 อาการเริ่มต้นของผู้ที่ถูกมอมยา

อาการจะแตกต่างไปตามยาแต่ละตัวที่มิจฉาชีพใช้ มีตั้งแต่มึนงง เวียนศีรษะ ง่วงนอนโดยไม่ทราบสาเหตุ ไปจนถึงปากชา ลิ้นแข็ง คลื่นไส้ เป็นต้น แต่โดยทั่วไปแล้วจะเป็นอาการที่ทำให้เราไม่ได้สติ หรือมีสติสัมปชัญญะน้อยที่สุด และเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วหลังรับประทานอาหาร และเครื่องดื่มที่มียาตัวนี้เข้าไป

วิธีเอาตัวรอดจากการถูก “มอมยา”

➠หากไปร่วมงานปาร์ตี้ หรือไปดื่มในสถานบันเทิง ควรดื่มเครื่องดื่มที่ตัวเองเตรียมเอง หรือจากเพื่อนที่เรามองทุกขั้นตอนขณะที่เขาเตรียมเครื่องดื่มให้เรา ตั้งแต่ขวดยังไม่เปิดฝา

➠อยมองแก้วเครื่องดื่มของตัวเองอยู่ตลอดเวลา อย่าทิ้งระยะนานแล้วหันไปหยิบดื่มอีก

➠ควรเทเครื่องดื่มใส่แก้วทีละนิด ดื่มช้าๆ ให้หมดเป็นแก้วๆ ไป เทลงแก้วทีละนิดหลายๆ ครั้ง ดีกว่าผสมมาเต็มแก้วแล้วค่อยๆ จิบ

➠ไม่รับเครื่องดื่มจากคนแปลกหน้า ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนของเพื่อนก็ตาม

➠ควรดื่มแบบจิบช้าๆ ทีละนิด เพราะหากมีการใส่ยาลงไปจริงๆ จะได้ออกฤทธิ์ไม่หนักมาก

➠หากรู้สึกว่าเครื่องดื่มมีรสชาติแปลกไป อาจจะขม เค็ม หรือมีกลิ่นแปลกๆ ควรหยุดดื่มทันที

➠เปลี่ยนแก้วทุกครั้งที่ไปเข้าห้องน้ำ แล้วกลับมาใหม่

➠หากเริ่มรู้สึกเวียนหัว ง่วง มึนงง ควรตั้งสติแล้วไปหาเพื่อน อยู่กับเพื่อนที่ไว้ใจได้ตลอดเวลา

➠ดื่มน้ำเปล่าตามเข้าไปทันทีที่รู้สึกว่าอาจดื่มเครื่องดื่ม หรือทานอาหารที่ใส่ยา

➠อย่าลืมเอาโทรศัพท์มือถือไว้กับตัวตลอด ตั้ง speed dial เป็นเบอร์โทรของพ่อ แม่ แฟน หรือเพื่อนที่ไว้ใจที่สุด ถ้ากำลังจะหมดสติแล้วจริงๆ กดโทรหาคนเหล่านี้ให้ได้ก่อน

ทั้งนี้ ทางที่ดีที่สุด คือ ควรหลีกเลี่ยงการไปเที่ยว ไปปาร์ตี้ หรือสถานบันเทิงที่ไม่น่าไว้ใจ อย่าไว้ใจคนแปลกหน้าที่เข้ามาตีสนิท ระมัดระวังเครื่องดื่ม และอาหารที่เราทาน อย่าคลาดสายตา และไปกับคนที่ไว้ใจด้วยทุกครั้ง นอกจากนี้อย่าลองยา หรืออะไรแปลกๆ ที่มีคนยื่นให้เด็ดขาด แม้กระทั่งเพื่อนในกลุ่ม อย่าให้ความไว้ใจทำให้ชีวิตเราอันตราย สนุกได้แต่อย่าให้เลยเถิดนะคะที่มา : https://www.sanook.com/health/7529/
บทความโดย : Jurairat N.

« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น