BREAKING NEWS
latest

728x90

ad ad

468x60

ad ad

วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561

วิธีทำความสะอาดฟองน้ำล้างจานง่าย ๆ ก่อนคนในบ้านป่วยเพราะเชื้อโรคอันตราย !


        ฟองน้ำล้างจาน อย่างเพิ่งคิดว่าสะอาดอย่างที่เห็น เพราะด้านในอาจมีเชื้อโรคอันตรายอาศัยอยู่ มาดูวิธีทำความสะอาดฟองน้ำล้างจาน ช่วยกำจัดและป้องกันก่อนเชื้อโรคแพร่กระจายกันค่ะ

       ฟองน้ำล้างจาน อุปกรณ์ทำความสะอาดที่บ้านไหน ๆ ก็ต้องมี ไว้ขัดหม้อ ล้างจาน ชาม ช้อน ส้อม ให้สะอาด แต่หารู้ไม่ว่าฟองน้ำล้างจานที่ใช้กันอยู่ทุกวัน กลับเป็นแหล่งสะสมสิ่งสกปรกและเชื้อโรคสุดสกปรกเอาไว้มากมาย หนึ่งในตัวอันตรายก็คือ ซัลโมเนลลา (Salmonella) ที่ปนเปื้อนมากับเนื้อสัตว์ดิบ เมื่อเข้าสู่ร่างกายก็จะทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษหรือท้องร่วงรุนแรง มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน และมีไข้สูงตามมา

           หลายคนเลยนำฟองน้ำล้างจานไปอบในไมโครเวฟ เพราะคิดว่าความร้อนจะช่วยฆ่าเชื้อโรคได้ แต่แล้วก็พบว่าก่อนที่แบคทีเรียจะตาย ฟองน้ำล้างจานของเรากลับไหม้ซะก่อน หากไม่ระวังอาจลุกลามกลายเป็นปัญหาใหญ่โตไปอีก ถ้าไม่อยากเสี่ยงอันตรายแบบนี้ หลังใช้ฟองน้ำล้างจานเสร็จแล้วก็ลองทำความสะอาดด้วยวิธีที่เรามนำมาฝากกันในวันนี้ดูนะคะ

➠ตากแดดให้แห้ง
          ถ้าไม่อยากให้มีเชื้อโรคและสิ่งสกปรกตกค้างไปยังภาชนะหรือของใช้อื่น ๆ ในครัวละก็ หลังจากล้างจานเสร็จควรล้างออกด้วยน้ำสะอาด เพื่อกำจัดน้ำยาล้างจานและฟองที่ยังตกค้างอยู่ออกไปจนเกลี้ยง เสร็จแล้วก็บีบน้ำออกจนฟองน้ำแห้ง พร้อมกับนำไปตากแดดทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง ก่อนนำมาเก็บไว้ในที่แห้ง

➠ใช้กรดฆ่าเชื้อโรค
          หากอยากทำความสะอาดให้ลึกถึงด้านใน ให้นำน้ำส้มสายชูมาผสมกับน้ำเปล่า โดยใช้น้ำสายชู 2 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำสะอาด 1 แก้ว เทใส่ภาชนะแล้วนำฟองน้ำล้างจานมาแช่ทิ้งไว้ 1 คืน และเปลี่ยนน้ำส้มสายชูใหม่ทุกวัน กรดของน้ำส้มสายชูก็จะช่วยลดจำนวนของเชื้อโรคลงได้

➠เปลี่ยนฟองน้ำใหม่
          ไม่ต้องรอให้ฟองน้ำยุ่ยแล้วค่อยเปลี่ยน ถึงแม้สภาพยังดีอยู่ แต่อย่าลืมว่าเป็นอุปกรณ์ทำความสะอาดที่ใช้ทุกวัน ทางที่ดีควรเปลี่ยนฟองน้ำล้างจานใหม่อย่างน้อยเดือนละครั้ง เพราะหากเก็บไว้นานเกินไป นอกจากจะทำให้เหล่าแบคทีเรียมีจำนวนมากขึ้นแล้ว ประสิทธิภาพในการทำความสะอาดยังลดลงด้วย

          นอกจากการทำความสะอาดฟองน้ำล้างจานแล้ว การดูแลห้องครัวและเหล่าข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ก็เป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งสามารถป้องกันเชื้อโรคแพร่กระจายได้ง่าย ๆ โดยเทเศษอาหารทิ้งลงในถังขยะที่มีฝาปิดมิดชิด ล้างจาน ชาม หรือภาชนะทันทีหลังใช้เสร็จ พร้อมกับนำไปคว่ำให้แห้งสนิท หากจะให้ดีควรเป็นบริเวณที่มีแดดส่องถึง ไม่มีฝุ่น ไม่มีแมลงรบกวน และที่คว่ำภาชนะควรอยู่สูงจากพื้นอย่างน้อย 60 เซนติเมตรด้วยนะคะ


ที่มา : 

« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น