BREAKING NEWS
latest

728x90

ad ad

468x60

ad ad

วันพฤหัสบดีที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561

ศรีไทยมอบปิ่นโตให้ทส. ลดใช้ขยะ-ถุงพลาสติก-สร้างนักท่องเที่ยวเทรนรักษ์โลกศรีไทยมอบปิ่นโตให้ทส.หวังลดใช้ขยะ-ถุงพลาสติก-สร้างนักท่องเที่ยวเทรนรักษ์โลก ชี้ไทยติด 1 ใน 5 ประเทศที่ถูกระบุว่าสร้างขยะมาก

ใช้ปิ่นโตลดขยะ – นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา (กก.) เปิดเผยว่า กก. ร่วมกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) และบมจ.ศรีไทย ซุปเปอร์แวร์ รณรงค์ลดปริมาณขยะพลาสติก ประกาศให้พื้นที่อุทยานแห่งชาติทั้งหมดเป็นพื้นที่ที่งดนำโฟมและบรรจุภัณฑ์พลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้งเข้าไปในเขตอุทยาน โดยการให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปเที่ยวในอุทยานแห่งชาติทั้งทางบก และทางทะเลทั่วประเทศ ใช้ปิ่นโตบรรจุอาหารแทนการใช้ถุงพลาสติก เพื่อสร้างต้นแบบการท่องเที่ยวที่มีความรับผิดชอบ และทำให้หลายๆ อุทยานแห่งชาติของไทยมีความสะอาดมากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ จากการสำรวจของกรมควบคุมมลพิษ พบปัจจุบันผลิตภัณฑ์โฟมและบรรจุภัณฑ์พลาสติกได้ก่อให้เกิดปริมาณขยะมากกว่าปีละ 2 ล้านตัน เป็นขยะพลาสติกหูหิ้วใช้ครั้งเดียวทิ้งว่า 1.2 ล้านตัน ส่วนข้อมูลด้านการผลิตพลาสติกจากสถาบันพลาสติก พบตัวเลขว่า ในปัจจุบันคนไทยใช้ถุงพลาสติกเฉลี่ยคนละ 2 ถุงเป็นประจำทุกวัน กำลังการผลิตจึงจำเป็นต้องผลิตพลาสติกออกมาใช้อย่างมหาศาล นั่นคือ 4.8 หมื่นล้านถุงต่อปี ส่วนแก้วน้ำพลาสติกผลิตออกมา 9.8 พันล้านใบต่อปี ขวดน้ำดื่มและขวดน้ำอัดลม 8 พันล้านขวดต่อปี และหลอดน้ำพลาสติก 5 พันล้านหลอดต่อปี

“เพื่อร่วมกับภาครัฐสร้างนักท่องเที่ยวเทรนรักษ์โลก บมจ.ศรีไทยฯ มอบปิ่นโตเมลามีน 500 เถา ให้ราชการ เพื่อให้ราชการนำไปส่งให้หน่วยบริการของกรมอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานทางทะเลและชายฝั่ง ได้รับไปออกแบบวิธีใช้ประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบให้เช่า หรือให้ยืมแก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยชาวต่างประเทศที่ประสงค์จะนำภาชนะใส่อาหารเข้าไปในอุทยานและหรือสวนสัตว์ต่างๆ เป็นทางเลือก หรือแม้แต่ให้เจ้าหน้าที่อุทยานใช้ เพื่อเพิ่มทางเลือกในการไม่ใช้พลาสติคครั้งเดียวทิ้ง เช่นถุงใส่อาหาร ถุงใส่แกง หรือถุงใส่ขนม”


นายวีระศักดิ์ กล่าวว่า การร่วมกันรณรงค์ครั้งนี้ จะถือเป็นการสร้างค่านิยมของราชการ วงการท่องเที่ยว และภาคเอกชนที่ร่วมมือกันส่งสัญญาณออกไปให้เกิดการท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ หรือเกิดการใช้ชีวิตที่มีสำนึกต่อสิ่งแวดล้อม เพราะหากลองพิจารณาตัวเลขการท่องเที่ยวไทยปัจจุบันนี้ ทั้งไทยเที่ยวไทยกว่า 150 ล้านคนครั้งต่อปี และชาวต่างชาติมาเที่ยวไทยถึง 35 ล้านคนต่อปี แถมยังเพิ่มจำนวนไปเรื่อยๆ อย่างรวดเร็ว การลดขยะหรือลดวัสดุไม่ย่อยสลายอย่างพลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้ง จึงต้องมีทางเลือกให้มากและสร้างการมีส่วนร่วมในการคิดใช้ประโยชน์อย่างสร้างสรรค์ให้ได้กว้างขวางยืดหยุ่นเท่าที่จะเป็นไปได้

พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทส. กล่าวว่า เบื้องต้นหลังจากได้รับปิ่นโตจากทางบมจ.ศรีไทยฯ จะนำไปใช้ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทางทะเลก่อนเป็นอันดับแรก โดยจะให้ทั้งเจ้าหน้าที่ หรือการให้นักท่องเที่ยวมาเช่าใส่อาหาร ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้ลองทำดูแล้วในพื้นที่บางแห่ง และได้เสียงตอบรับที่ดีจากนักท่องเที่ยว บางรายถึงกับมาแล้วต้องมาใช้ปิ่นโตแล้วถ่ายรูปกันอย่างสนุกสนาน ซึ่งเรื่องแบบนี้ ถือเป็นการสร้างภาพจำด้านการอนุรักษ์ให้นักท่องเที่ยวได้มาก

ปัจจุบันมีอุทยานแห่งชาติที่อยู่ในการดูแลของทส. ทั้งสิ้น 154 แห่ง แยกเป็นทางบก 128 และทางทะเล 26 แห่ง ครอบคลุมพื้นที่ 70,000 ตารางกิโลเมตร ซึ่งในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวในเขตอุทยานเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ปีที่ผ่านมามีจำนวนรวม 19 ล้านคน และปัญหาที่หลีกเลี่ยงไม่ได้คือปริมาณขยะ ดังนั้นกระทรวงจึงต้องร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆ ทั้งรัฐและเอกชนในการรณรงค์ให้ลดปัญหา โดยเฉพาะการใช้พลาสติกที่พบว่าในรอบ 10 ปีมานี้มีขยะพลาสติกเพิ่มขึ้น 12% ของปริมาณขยะโดยรวม หรือราว 2 ล้านตัน ในนี้สามารถนำกลับมาใช้ได้เพียง 0.5 ล้านตัน ส่วนที่เหลือ 1.5 ล้านตันกลายเป็นเศษขยะที่ใช้ประโยชน์ไม่ได้ โดย 80% หรือ 1.2 ล้านตัน เป็นพลาสติก เช่น ถุงร้อน ถุงเย็น บรรจุอาหาร ถุงหูหิ้ว

นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการ บริษัทศรีไทยฯ กล่าวว่า ในระยะ 30 ปีที่ผ่านมาภูมิภาคเอเชียมีการเติบโตของเศรษฐกิจสูง และได้สร้างขยะเพิ่มขึ้นมากเช่นกัน โดยมี 5 ประเทศที่ถูกระบุว่าสร้างขยะมาก ได้แก่ จีน อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม และไทย และในภาคการท่องเที่ยวไทยก็เติบโตสูงจึงต้องให้ความมสำคัญกับการรณรงค์ท่องเที่ยวอย่างมีจิตสำนึก เหมือนกับที่ประเทศตะวันตกจำนวนมากที่กำหนดให้การไปเที่ยวทั้งป่าและชายหาดห้ามนำพลาสติกเข้าไป ส่วนไทยเองการเลือกปิ่นโตมาเป็นสื่อในการรณรงค์ก็เหมาะสมเพราะเป็นภาชนะที่สะท้อนวิถีชีวิตของคนไทยที่มา : https://www.khaosod.co.th/economics/news_1881479

« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น