BREAKING NEWS
latest

728x90

ad ad

468x60

ad ad

วันพุธที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561

"ลูกพลับ" ประโยชน์ต่อสุขภาพ


ช่วงนี้หากเดินผ่านซุปเปอร์มาร์เกตหรือร้านผักตามญี่ปุ่นก็จะเห็นลูกพลับพันธุ์ต่างๆวางจำหน่ายอยู่มากมาย นอกจากความอร่อยที่สร้างความติดใจให้กับคนญี่ปุ่นและต่างชาติแล้วลูกพลับมีประโยชน์มากมาย หากได้รู้แล้วจะยิ่งหลงรักลูกพลับมากขึ้นค่ะ มาดูประโยชน์ของลูกพลับกันนะคะ

คุณค่าทางอาหารของลูกพลับ
ลูกพลับผลเล็กๆอุดมไปด้วยวิตามินเอ, ซี, อี, บี6 เส้นใยอาหาร แมงกานีส ทองแดง แมกนีเซียม โพแทสเซียม และฟอสฟอรัส นอกจากนี้ยังประกอบด้วยสารประกอบอินทรีย์ที่มีประโยชน์สำคัญได้แก่ คาเทชิน (catechin), แกลโลคาเทชิน (gallocatechin), เบทูลินิก แอซิด (betulinic acid) และสารประกอบแคโรทีนอยด์ ด้วยความที่อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุและสารประกอบอินทรีย์ที่สำคัญทำให้ลูกพลับกลายเป็นผลไม้ที่มีคุณค่ามากมายดังต่อไปนี้ 

ประโยชน์ของลูกพลับต่อร่างกาย

➠ป้องกันโรคมะเร็ง
ลูกพลับอุดมไปด้วยวิตามินซี, เอ และสารประกอบฟีโนลิก ได้แก่ คาเทชินและแกลโลคาเทชิน ซึ่งจะช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งชนิดต่างๆ ได้ 

➠เสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย
ลูกพลับเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงมาก โดยในลูกพลับหนึ่งผลจะมีปริมาณวิตามินซีถึงร้อยละ 80 ของวิตามินซีที่ควรรับในแต่ละวัน การรับประทานลูกพลับจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ต้านทานต่อแบคทีเรีย ไวรัสและราที่ก่อให้เกิดโรคได้ 

➠ช่วยในระบบการย่อยอาหาร
ลูกพลับประกอบไปด้วยเส้นใยอาหารประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณเส้นใยอาหารที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน ดังนั้นการรับประทานลูกพลับจะช่วยให้ร่างกายขับถ่ายของเสียได้ดีขึ้นลดอาการท้องผูก

➠ชะลอความชรา
ลูกพลับอุดมไปด้วยวิตามินเอและสารประกอบพวกบีต้า แคโรทีน, ลูทีน (lutein), ไลโคพีน (lycopene) และคริปโทแซนทิน (cryptoxanthin) ซึ่งทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ส่งผลในการป้องกันและชะลอสิ่งบ่งชี้ของความชรา เช่น รอยเหี่ยวย่น จุดกระ ความเหนื่อยล้า สายตายาวและกล้ามเนื้ออ่อนแรง เป็นต้น 

➠ช่วยในเรื่องสายตา
ลูกพลับอุดมไปด้วยลูทีนและซีแซนทีน (Zeaxanthin) ซึ่งมีประโยชน์อย่างยิ่งต่อสุขภาพของดวงตา โดยช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคตาที่สำคัญ ได้แก่ โรคต้อกระจกและโรคจุดรับภาพเสื่อม

➠ช่วยควบคุมระดับความดันเลือด
ลูกพลับอุดมไปด้วยแร่ธาตุต่างๆซึ่งมีคุณสมบัติในการเป็นสารขยายหลอดลือดและลดแรงดันเลือด ส่งผลให้เกิดการไหลเวียนที่ดีของเลือดและป้องกันการเกิดโรคหัวใจ

ลูกพลับเป็นผลไม้ที่เป็นที่ชื่นชอบของคนญี่ปุ่นและต่างชาติ ผู้เขียนพบว่าลูกพลับเป็นของฝากที่ถูกใจญาติผู้ใหญ่เมืองไทยมากกว่าขนมของฝากขึ้นชื่อหลายชนิดจากญี่ปุ่น ทั้งนี้ปัจจุบันโครงการหลวงของเมืองไทยสามารถผลิตลูกพลับหวานกรอบอร่อยจำหน่ายในเมืองไทยมากขึ้น เมื่อได้รู้ประโยชน์มากมายของลูกพลับแล้วอย่าลืมหาลูกพลับอร่อยราคาสมเหตุสมผลมารับประทานดูนะคะ


ที่มา : 

« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น