BREAKING NEWS
latest

728x90

ad ad

468x60

ad ad

วันจันทร์ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561

รู้จัก “ชาวเซนติเนล” สืบทอดวิถีชีวิตดึกดำบรรพ์ ในโลกยุคดิจิทัลนับเป็นข่าวที่สร้างความตกตะลึงให้กับคนทั่วโลกเป็นอย่างยิ่ง จากการที่ จอหน์ อาเลน เชา หนุ่มอเมริกันวัย 27 ปี พยายามเข้าไปเผยแพร่ศาสนาบน เกาะเซนติเนล เหนือ (North Sentinel) แล้วถูกชาวเซนติเนล สังหารด้วยธนูจนเสียชีวิตที่ชายหาด เมื่อวันที่ 22 พ.ย. 61 ที่ผ่านมา

เกาะเซนติเนล เปรียบไปแล้วก็ราวกับดินแดนสนธยา แม้ชาวโลกจะรับรู้ถึงการมีอยู่ของเกาะแห่งนี้ แต่ก็มีข้อมูลเกี่ยวกับชาวเกาะ หรือ “ชาวเซนติเนล” น้อยมาก เนื่องจากที่ผ่านมาไม่มีใครสามารถเข้าไปทำการสำรวจเกาะแห่งนี้อย่างจริงจังได้เลย

โดยมีเอกสารหลายๆ ชิ้นในยุคโบราณ ระบุถึงความดุร้ายของชาวพื้นเมืองบนเกาะเซนติเนล อย่างบันทึกของ “มาร์โค โปโล” นักเดินทางชาวอิตาลี ที่มีชีวิตอยู่ในช่วงศตวรรษที่ 13 – 14 ได้กล่าวถึงชาวเซนติเนลประมาณว่า เป็นชนเผ่าที่โหดที่สุด และกินทุกอย่างที่จับได้


โดยเกาะเซนติเนล เป็นเกาะเล็กๆ มีเนื้อที่ประมาณ 32,000 ไร่ (เล็กกว่าภูเก็ต 10 เท่า) อยู่ในเขตปกครองของอินเดีย ใกล้กับเกาะอันดามัน และเกาะนิโคบาร์ คาดว่ามีประชากร 50 – 150 คน ถ้าเทียบกับยุคสมัยตามหลักสากล การดำเนินชีวิตของพวกเขายังอยู่ยุคหิน อาศัยการล่าสัตว์ จับปลา เก็บของป่า ซึ่งจากความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรทางธรรมชาติ ทำให้พวกเขาไม่จำเป็นต้องเพาะปลูก หรือเลี้ยงสัตว์ เป็นวิถีชีวิตดึกดำบรรพ์ที่คาดว่าสืบทอดมากว่า 5 หมื่นปี อย่างแทบไม่มีการเปลี่ยนแปลง !

ในยุคล่าอาณานิคม ที่หลายชาติในยุโรป บุกเข้ายึดครองดินแดนต่างๆ ทั่วโลก แม้อินเดียได้ตกเป็นอาณานิคมของอังกฤษ ในช่วงศตวรรษที่ 19 อังกฤษก็ไม่ได้เข้าไปยุ่งย่ามกับเกาะเซนติเนล มากนัก ยังคงปล่อยให้ชาวเซนติเนลดำเนินชีวิตอย่างเป็นอิสระและเป็นเอกเทศต่อไป

แต่ก็มีเหตุการณ์ครั้งหนึ่งในปี ค.ศ.1880 (พ.ศ.2423) ทหารของอังกฤษ (บางแหล่งข้อมูลบอกว่า เป็นกลุ่มนักสำรวจ) ได้จับชาวเซนติเนลครอบครัวหนึ่งจำนวน 6 คน มายังเขตปกครองของตน (เกาะอันดามัน) ประกอบด้วยผู้ใหญ่ 2 คน และเด็ก 4 คน แต่หลังจากนั้นไม่นานนัก ผู้ใหญ่ 2 คน ได้เสียชีวิตจากการติดเชื้อ ทหารจึงนำเด็ก 4 คนส่งกลับคืนเกาะเซนติเนล พร้อมสิ่งของจำนวนหนึ่ง หลังจากนั้นตลอดระยะเวลาที่ปกครองอินเดีย ก็ไม่มีชาวอังกฤษเข้าไปยังเกาะแห่งนี้อีกเลย


และเมื่ออินเดียได้รับเอกราชแล้ว ทางการได้พยายามเข้าไปยังเกาะเซนติเนลหลายครั้ง แต่ก็ต้องพบกับการต้อนรับที่ดุเดือดและดุดัน ด้วยลูกธนูราวห่าฝน จึงได้แต่นำสิ่งของที่คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับชาวเกาะ วางไว้บนชายหาด เพื่อแสดงความเป็นมิตร

โดยเกาะแห่งนี้ได้เป็นข่าวโด่งดังขึ้น ในปี ค.ศ.1974 (พ.ศ. 2517) เมื่อ National Geographic รายการสารคดีชื่อดังระดับโลก มีโครงการจะเข้าไปถ่ายทำสารคดี แต่เมื่อทีมงานทั้งหมดกำลังจะลงจากเรือ ก็ถูกเจ้าถิ่นระดมยิงธนูใส่ จนทีมงานคนหนึ่งได้รับบาดเจ็บ ทำให้โครงการดังกล่าวต้องล้มเลิกไป

และในปี ค.ศ.1981 (พ.ศ.2524) ก็เกิดเหตุการณ์สุดระทึก เมื่อเรือของปานามาหลงเข้ามายังเกาะแห่งนี้ และก็เป็นเหมือนอย่างที่แล้วมานั่นก็คือ ถูกชาวเซนติเนลต้อนรับด้วยลูกธนู ทั้งหมดจึงต้องหลบซ่อนอยู่ในเรือกว่าสัปดาห์ จนกระทั่งได้รับความช่วยเหลือออกจากพื้นที่ได้อย่างทุลักทุเล ซึ่งซากเรือลำดังกล่าว ก็ยังปรากฏอยู่จนถึงทุกวันนี้


ปัจุบันอินเดียได้ประกาศให้ เซนติเนล เหนือ เป็นเขตหวงห้าม ไม่ให้ผู้ใดเข้าไปอย่างเด็ดขาด แต่ถึงกระนั้นก็ตามทีในปี ค.ศ.2006 (พ.ศ. 2549) ก็มีชาวประมงอินเดีย 2 ราย รุกล้ำเข้าไปจนถูกฆ่าตายที่ชายหาดเกาะดังกล่าว ล่าสุดก็คือกรณีของ จอหน์ อาเลน เชา ที่มีรายงานว่า ก่อนนหน้านั้นเขาพยายามเข้าไปบนเกาะแห่งนี้ถึง 2 ครั้ง และก็ถูกระดมยิงด้วยธนู แต่ก็รอดมาได้ กระทั่งมาเสียชีวิตลงในการพยายามเข้าไปในครั้งที่ 3 และยังไม่สามารถนำศพของเขาออกมาได้…จนถึงขณะนี้


ข้อมูลจาก ศิลปวัฒนธรรม , ลงทุนแมน , catdumb.com , businessinsider.com
ที่มา : 

« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น