BREAKING NEWS
latest

728x90

ad ad

468x60

ad ad

วันอังคารที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561

ดูแลสุขภาพช่วง “หน้าหนาว” ไม่ป่วยง่ายเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเป็นทางการ ในเดือนนี้ ทุกคนควรใส่ใจกับสุขภาพกันให้มากขึ้นนะคะ เพราะอากาศที่เปลี่ยนแปลงอาจทำให้ร่างกายของเราเจ็บป่วยได้ง่าย แถมยังทำให้ผิวพรรณแห้งแตกอีกด้วย ดังนั้นเรามา เตรียมตัวดูแลสุขภาพ กันให้พร้อมต้อนรับอากาศหนาวด้วยสุขภาพที่แข็งแรงกันเถอะค่ะ

➠ดื่มน้ำมาก ๆ รักษาความชุ่มชื้น
การดื่มน้ำอย่างเพียงพอ ช่วยให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้ดี แต่ในช่วงนี้ควรงดดื่มน้ำเย็น ๆ และหันมาดื่มน้ำ หรือเครื่องดื่มอุ่น ๆ กันดีกว่านะคะ เพื่อที่จะช่วยให้ร่างกายของเราอบอุ่นขึ้น แถมป้องกันอาการผิวแห้งอีกด้วย

➠กินอาหารที่มีประโยชน์
เพื่อเป็นการรักษาสุขภาพที่ดีในช่วงหน้าหนาว เราควรใส่ใจในการรับประทานอาหารด้วยนะคะ  ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอะไรเลย แค่เพียงเลือกรับประทานอาหารให้ครบ 5  หมู่ และเน้นทานผัก ผลไม้ เพื่อที่ร่างกายจะได้รับวิตามิน ช่วยในการป้องกันไข้หวัด และเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายค่ะ

➠ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
เพราะการออกกำลังกายนอกจากจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง เสริมภูมิคุ้มกันแล้ว ยังช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายอีกด้วย ถึงแม้อากาศจะน่านอนขนาดไหน แต่ก็อย่าลืมหาเวลาลุกขึ้นมาออกกำลังกายเพื่อสุขภาพกันนะคะ

➠ระวังไม่ให้เป็นโรคไข้หวัดใหญ่
โรคไข้หวัดใหญ่เป็นโรคที่พบว่ามีผลกระทบมากที่สุดในช่วงหน้าหนาว เนื่องจากเป็นโรคที่อาจเกิดการแทรกซ้อนได้ ในกรณีที่เป็นผู้สูงอายุ หรือผู้ที่เป็นโรคปอดเรื้อรัง โรคหอบหืดอยู่เป็นทุนเดิม อีกทั้งไข้หวัดใหญ่ยังสามารถระบาดได้ง่าย ดังนั้นเราจึงควรป้องกันโดยการฉีดวัคซีน หรือหลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ชิดกับผู้ที่ป่วยเป็นไข้หวัดอยู่ นอกจากนี้หากตัวเราเป็นไข้หวัด ก็ควรสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง เพื่อป้องกันการติดต่อไปยังผู้อื่นค่ะ

➠ยิ่งเป็นโรคหอบหืด โรคภูมิแพ้ ยิ่งต้องดูแลตัวเอง
ในช่วงฤดูหนาว ใครที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคภูมิแพ้ หรือโรคหอบหืด ควรระมัดระวังและดูแลตัวเองเป็นพิเศษนะคะ เพราะอากาศหนาวทำให้อาการต่าง ๆ กำเริบได้ง่าย อีกทั้งหน้าหนาวมักจะมีฝุ่นเยอะ ทำให้เพิ่มโอกาสในการแพ้ไรฝุ่นหรือขนสัตว์ได้

➠ไม่อาบน้ำอุ่นจัดจนเกินไป
คนที่ขี้หนาวอยู่แล้ว ส่วนใหญ่ก็จะเลือกอาบน้ำอุ่นในช่วงหน้าหนาวกันใช่ไหมคะ ถึงแม้น้ำอุ่นจะช่วยให้เราคลายหนาว อาบน้ำได้สบายขึ้น แต่ถ้าหากเราอาบน้ำที่อุ่นจัดจนเกินไป ก็อาจจะทำให้ผิวเสียความชุ่มชื้นไปด้วย โดยเฉพาะเวลาล้างหน้า นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีฟองมาก ๆ เพราะจะทำให้ผิวแห้งตึง ไม่ชุ่มชื้นเข้าไปใหญ่ ใครที่ผิวแห้งอยู่แล้วอย่าลืมระมัดระวังสิ่งเหล่านี้กันด้วยนะคะ

➠ทาโลชั่นบำรุงผิวเป็นประจำ
หลังจากอาบน้ำเสร็จแล้ว ในขณะที่ตัวยังหมาด ๆ เราควรใช้โลชั่น หรือออยล์ ทาให้ทั่วผิวกาย เพื่อช่วยให้ความชุ่มชื้น และยังช่วยให้รู้สึกอบอุ่นยิ่งขึ้น ส่วนใครที่ริมฝีปากแห้งบ่อย ๆ ก็ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ค่ะ ควรพกใช้ลิปบาล์มเอาไว้ทาเป็นประจำเพื่อคงความชุ่มชื้น และไม่ควรเลียริมฝีปากบ่อย ๆ เพราะเอนไซม์ในน้ำลายจะยิ่งทำให้ริมฝีปากแห้งยิ่งขึ้นนะคะ

การดูแลตัวเองในช่วงหน้าหนาวถือเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลย เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นพื้นฐานที่จะช่วยให้คุณแม่บ้านและสมาชิกในครอบครัว ห่างไกลจากอาการเจ็บป่วย แค่เพียงสุขภาพของเราแข็งแรง ก็เสมือนได้เกราะป้องกันโรคไปอีกหนึ่งชั้นแล้วนะคะ


ที่มา :

« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น