BREAKING NEWS
latest

728x90

ad ad

468x60

ad ad

วันจันทร์ที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561

สหรัฐฯ ขอหลักฐานเพิ่ม ทวงคืนทับหลังปราสาทเขาโล้น-หนองหงษ์


ความคืบหน้าการติดตามโบราณวัตถุของไทยในต่างประเทศกลับคืนสู่ไทย ล่าสุดรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ยืนยันว่าสามารถทวงคืนได้แล้ว 705 รายการ ส่วนทับหลังปราสาทเขาโล้นและหนองหงษ์ยังอยู่ในขั้นตอนของกฎหมาย ซึ่งทางการสหรัฐฯ ขอให้ไทยส่งหลักฐานเพิ่มเติม เพื่อพิสูจน์ให้มั่นใจว่าโบราณวัตถุทั้ง 2 ชิ้นเป็นของไทยจริง 

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยหลังการประชุมติดตามโบราณวัตถุของไทย ซึ่งที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้กรมศิลปากรทำหนังสือไปถึงสำนักสืบสวนความมั่นคงแห่งมาตุภูมิสหรัฐอเมริกา เพื่อติดตามโบราณวัตถุ 41 รายการ จาก 133 รายการ หลังได้ศึกษาจนมีหลักฐานที่เชื่อได้ว่าทั้ง 41 รายการ มีแหล่งกำเนิดจากไทยอย่างแน่นอน ขณะเดียวกันมีชาวต่างชาติและคนไทยในสหรัฐฯ  รวม 2 คน ประสงค์ที่จะส่งคืนโบราณวัตถุที่มีแหล่งกำเนิดจากไทย 38 รายการ 

ในจำนวนนี้ หญิงชาวสหรัฐฯ จะคืนโบราณวัตถุ 16 รายการ โดยแจ้งที่มาว่า พ่อของสามีเป็นผู้สะสมโบราณวัตถุและซื้อมาขณะเป็นนักการทูต ประกอบด้วย กำไลสำริด 3 รายการ อายุราว 1,500-2,500 ปี, ชิ้นส่วนกำไลสำริด 1 รายการ อายุกว่า 1,800 ปี, กระดิ่งสำริด 1 รายการ, ภาชนะดินเผา 8 รายการ และลูกกลิ้งดิน 3 รายการ ลักษณะเป็นแท่งดินเผา ด้านนอกแกะเป็นลวดลายต่างๆ ค้นพบที่แหล่งโบราณคดีบ้านเชียง จังหวัดอุดรธานี ส่วนอีก 22 รายการ นายแพทย์ชาวไทยที่อาศัยในสหรัฐฯ ประสงค์คืนให้ไทย โดยแจ้งว่าได้รับมอบจากทายาทของผู้ครอบครอง ซึ่งเสียชีวิตแล้ว และเชื่อว่าเป็นโบราณวัตถุที่นำออกจากไทยนานกว่า 40 ปี ประกอบด้วย ภาชนะดินเผา 20 รายการ ส่วนใหญ่พบก่อนยุคประวัติศาสตร์ หรืออายุไม่ต่ำกว่า 1,500 ปี, ช้อนดินเผา 1 รายการ ขนาดกว้าง 4 นิ้ว ขึ้นรูปด้วยมือ และเบ้าดินเผา 1 รายการ ขนาดกว้าง 4-5 นิ้ว เป็นวัตนธรรมบ้านเชียงอายุราว 1,800-2,300 ปี 

ส่วนความคืบหน้าการทวงคืนโบราณวัตถุ 2 ชิ้น คือ ทับหลังปราสาทเขาโล้นที่หายไปจากจังหวัดสระแก้ว และทับหลังปราสาทหนองหงษ์จังหวัดบุรีรัมย์ ทางการสหรัฐฯ ได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี โดยสหรัฐฯ ได้ตั้งอัยการต่อสู้คดี และขอให้ไทยส่งข้อมูลเพิ่มเติม ทั้งการวิเคราะห์เนื้อหินของโบราณวัตถุ และหาพยานบุคคลที่เคยเห็นทับหลังทิ้งสองชิ้น ซึ่งศิลปากรที่ 10 ลงพื้นที่ไปพูดคุยกับชาวบ้านเพื่อเก็บข้อมูลเพิ่มเติม ซึ่งรัฐมนตรี ย้ำว่า ไทยมีความพยายามอย่างจริงจังที่จะทวงคืน และคาดหวังจะได้โบราณวัตถุทั้งสองชิ้นนี้คืน แต่ยังไม่สามารถระบุวันได้ 

นอกจากการทวงคืนวัตถุโบราณที่สหรัฐแล้ว ยังได้รับข้อมูลจากคนไทยในอังกฤษ บอกว่า พบชิ้นส่วนพระพุทธรูป จัดแสดงอยู่ภายในมหาวิทยาลัยโซแอส ที่อังกฤษ คาดว่าจะเป็นของไทย อายุมากกว่า 700 ปี โดยที่ประชุมจะตรวจสอบข้อมูล นำมาเทียบเคียงกับชิ้นส่วนในไทย หากมีหลักฐานแน่ชัดว่าเป็นของไทยจริง ก็จะเข้าสู่กระบวนการทวงคืนกลับสู่ประเทศไทย


ที่มา : 

« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น