BREAKING NEWS
latest

728x90

ad ad satang pro referral

468x60

ad satang pro referral

วันจันทร์ที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561

ดูแล "แว่นตา" แบบไหนให้ใช้ได้ดีและไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย


"แว่นตา" ถือเป็นไอเทมพกพาชิ้นสำคัญสำหรับหลาย ๆ คนเลยล่ะค่ะ ถึงแว่นตาจะดูเป็นไอเทมหลักที่ต้องใช้ทุกวัน น่าจะมีความคงทนประมาณหนึ่ง แต่ในความเป็นจริงแล้ว แว่นตาก็มีมุมที่ต้องการการทะนุถนอมเช่นกัน มาดูแลแว่นตาแบบถูกวิธีกันดีกว่า

➪จะสวมจะถอดก็ต้องมีวิธีที่ถูกต้อง
ไม่ใช่ว่าจะสวมแว่นตาหรือถอดออกได้แบบตามใจตัวเองนะ เพราะขาแว่นตาอาจได้รับความเสียหายได้ง่าย ๆ เลยล่ะ ซึ่งวิธีการที่ถูกต้องในการสวมแว่นตา ให้จับขาแว่นทั้งสองข้างเพื่อสวมแว่นตาในลักษณะแนวตรง เพื่อไม่ให้แว่นตาบิดหรือเสียรูป เช่นเดียวกันกับการถอดแว่นตาก็ต้องใช้มือทั้งสองข้างดึงออกในลักษณะเดียวกัน พยายามหลีกเลี่ยงการดึงแว่นตาออกแบบมือเดียวที่นอกจากจะทำให้ขาแว่นพังง่ายแล้วยังเสี่ยงต่อการดีดกลับของแว่นตาที่จะโดนดวงตาอีกด้วย

➪ทำความสะอาดแว่นตาทุกวัน
ใส่แว่นตาทุกวันอย่าขี้เกียจที่จะทำความสะอาดทุกวันด้วยล่ะ เพราะในแต่ละวัน แว่นตาต้องเผชิญกับฝุ่นละอองและคราบสกปรก การเช็ดด้วยผ้าเพียงอย่างเดียวอาจไม่สะอาดพอ แนะนำให้ทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า 1 ครั้ง จากนั้นใช้น้ำยาล้างทำความสะอาดแว่นตาเช็ดอย่างเบามือและล้างออกด้วยน้ำสะอาดอีกหนึ่งครั้ง เมื่อความสะอาดเรียบร้อยแล้ว ห้ามลืม! เช็ดให้แว่นตาแห้งสนิทด้วยผ้าสะอาดเพื่อป้องกันการเกิดคราบน้ำบนเลนส์ และป้องกันสนิมตรงส่วนประกอบที่เป็นโลหะของแว่นเช่นกรอบหรือขาแว่น

➪หลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้เกิดรอยขีดข่วน
แว่นตาที่เราทำความสะอาดจนใสปิ๊งแล้วก็ไม่ควรวางปล่อยไว้โดยไม่ดูแลนะ ควรเก็บแว่นตาไว้ในกล่องแว่นตาโดยเฉพาะเพื่อหลีกเลี่ยงการโดยขีดข่วนกับวัตถุอื่น ๆ เช่น ถ้าคุณนำแว่นตาไปใส่ในกระเป๋าสะพายโดยไม่มีกล่องหรือหีบห่อพันอย่างดีแล้ว เลนส์แว่นตาอาจโดยสิ่งของในกระเป๋าขีดข่วนจนเป็นรอยยาวได้เลย คราวนี้ต้องเสียเวลา เสียสตางค์ไปทำแว่นใหม่บ่อย ๆ คงไม่คุ้มกัน

➪แว่นตาไม่ได้ชอบที่ร้อน ๆ หรอกนะ
นอกจากควรมีกล่องใส่แว่นตาที่ป้องกันฝุ่นและกันรอยขีดข่วนให้กับแว่นตาแล้ว อีกเรื่องหนึ่งที่ต้องระวังก็คือ “ไม่ควรเก็บแว่นตาไว้ในอุณหภูมิที่สูง” มีความร้อนหรือ “อุณหภูมิที่เย็นจัด” จนเกินไป เช่นวางแว่นตาไว้ในรถที่จอดในลานโล่ง อาจทำให้เกิดการเสื่อมคุณภาพของเลนส์ หรือแม้แต่แว่นตาผิดรูป วัสดุประกอบแว่นพังได้ง่ายขึ้น

เคล็ดลับ : เวลาถอดแว่นตาเพื่อพักสายตา ย้ำ! ว่าห้ามวางคว่ำหน้าเด็ดขาด เพื่อไม่ให้เลนส์เสียหาย

เรื่องแว่นตาแม้จะดูไม่เป็นเรื่องใหญ่อะไร แต่ถ้าไม่ระมัดระวัง ก็เป็นอันต้องเปลี่ยนบ่อย ๆ โดยใช่เหตุ ทางที่ดีคือการระวังรักษาอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้แว่นตาคู่ใจอยู่กับเราไปนาน ๆ ส่วนเรื่องสุขภาพของดวงตาก็เป็นสิ่งที่ห้ามละเลยเช่นกัน ต้องเลือกทานอาหารมีประโยชน์และช่วยบำรุงสายตาควบคู่ไปกับการดูแลสุขภาพทั้งร่างกายและจิตใจที่มา : 

« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น