BREAKING NEWS
latest

728x90

ad

468x60

ad

วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561

"ผมร่วงหลังคลอด" สาเหตุและวิธีการรับมือ


คุณแม่บางคนอาจเคยประสบปัญหาผมร่วงหลังคลอดบุตรกันมาบ้างแล้ว แต่สำหรับคุณแม่มือใหม่ที่ยังไม่เคยเจอเหตุการณ์นี้ ปัญหาดังกล่าวอาจทำให้เกิดความเครียดและความกังวลใจได้ แล้วอาการดังกล่าวเกิดจากอะไร อันตรายหรือไม่ และควรรับมืออย่างไร สามารถหาคำตอบได้จากบทความนี้

⇛ผมร่วงหลังคลอดเกิดจากอะไร ?⇚
อาการผมร่วงหลังคลอดมีสาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนภายในร่างกาย โดยปกติผมของคนเราร่วงเป็นประจำทุกวันอยู่แล้ว แต่เมื่อตั้งครรภ์ร่างกายจะสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ผมร่วงลดลงและทำให้ผมดูมีสุขภาพดี แต่หลังจากคลอดบุตรแล้ว ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนก็จะลดลง ทำให้ผมที่หยุดร่วงกลับสู่วงจรเดิมอีกครั้ง ด้วยเหตุนี้ การที่ดูเหมือนว่าผมร่วงมากกว่าปกติหลังคลอดนั้น จึงมีที่มาจากผมที่หยุดร่วงนาน 9 เดือนกลับมาร่วงพร้อมกันหลังฮอร์โมนลดลงนั่นเอง

⇛ผมร่วงหลังคลอดเป็นอาการอันตรายหรือไม่ ?⇚
อาการผมร่วงหลังคลอดถือว่าไม่เป็นอันตรายและไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคน ส่วนผู้ที่มีอาการดังกล่าวก็ไม่ต้องวิตกกังวลแต่อย่างใด เพราะโดยปกติแล้วผมที่ร่วงนั้นเป็นแค่ส่วนน้อยหรือประมาณ 5-15 เปอร์เซ็นต์จากผมทั้งหมดบนหนังศีรษะเท่านั้น และส่วนใหญ่ผู้ที่มีอาการนี้จะพบว่าผมเริ่มร่วงเมื่อเข้าสู่ช่วงประมาณ 3-4 เดือนหลังคลอด โดยอาการมักหายไปเองเมื่อถึงช่วง 6 เดือนหลังคลอด

⇛วิธีรับมือกับอาการผมร่วงหลังคลอด⇚
ผู้ที่มีอาการผมร่วงหลังคลอดส่วนใหญ่จะมีผมร่วงไม่มาก และผมจะงอกขึ้นมาใหม่ได้เองหลังจากผ่านไปสักระยะหนึ่ง แต่หากคุณแม่รู้สึกอายหรือไม่สบายใจที่ผมร่วง สามารถรับมือกับปัญหาดังกล่าวได้ด้วยวิธีการต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

⇛รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยปกติการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่มีส่วนช่วยให้ผมกลับมางอกขึ้นใหม่ได้ แต่หากต้องการให้ผมงอกขึ้นใหม่โดยเร็ว ให้เน้นรับประทานอาหารบางชนิด เช่น ไข่ไก่ เนื้อสัตว์ ปลา ถั่ว มันฝรั่ง ผักใบเขียว เป็นต้น

⇛รับประทานอาหารเสริมหรือวิตามิน วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี วิตามินดี วิตามินอี โปรตีน ธาตุเหล็ก และสังกะสี ล้วนมีส่วนช่วยบำรุงเส้นผม แต่ในความเป็นจริงการรับประทานอาหารในมื้อปกติก็ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างเพียงพออยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่ยังได้รับสารอาหารไม่เพียงพออาจรับประทานอาหารเสริมเพิ่มเติมได้ภายใต้คำแนะนำของแพทย์และเภสัชกร

⇛หวีผมอย่างเบามือ เพราะการหวีผมอย่างรุนแรงนั้นเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผมขาดหลุดร่วงได้ และอาจทำให้อาการผมร่วงแย่ลงไปอีก ดังนั้น จึงควรหวีผมอย่างเบามือ และหวีผมวันละครั้งก็เพียงพอแล้ว

⇛ใช้ครีมนวดหรือเจลแต่งผมเพื่อให้ผมดูมีน้ำหนัก การใช้ครีมนวดหรือเจลแต่งผมเพื่อช่วยให้ผมดูเป็นมันเงาและมีน้ำหนักขึ้นนั้น สามารถช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้ที่มีอาการผมร่วงหลังคลอดได้เป็นอย่างดี

⇛ตัดผมให้สั้นลงหรือใช้อุปกรณ์ปกปิดจุดที่ผมร่วง หากผมร่วงเป็นปริมาณมากจนมองเห็นหนังศีรษะ อาจแก้ไขเบื้องต้นด้วยการตัดผมให้สั้นลงเพื่อลดอาการผมร่วง หรือหาอุปกรณ์ช่วย เช่น สวมหมวก ใช้ที่คาดผม หรือติดของตกแต่งทรงผม เพื่อปกปิดบริเวณที่มีอาการผมร่วง เป็นต้น

⇛เปลี่ยนทรงผมหรือมัดผม โดยอาจใช้วิธีเซ็ตผมให้เป็นลอน ม้วนเกลียว หรือทำเป็นทรงอื่น ๆ ที่ช่วยให้ผมดูหนาขึ้น เพื่อสร้างความมั่นใจแก่คุณแม่ โดยนอกจากการปรับเปลี่ยนทรงผมแล้ว การมัดผมหรือรวบผมก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง เพราะในระหว่างที่ดูแลลูกน้อย เด็กอาจดึงผมจนทำให้อาการผมร่วงแย่ลงอีกได้ แต่ไม่ควรรัดผมแน่นจนเกินไป เพราะอาจทำให้ผมร่วงได้เช่นเดียวกัน

⇛หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนกับเส้นผม ไม่ควรใช้ไดร์เป่าผมหรือใช้เครื่องหนีบผมด้วยความร้อน เพราะจะยิ่งทำให้เส้นผมบางลงกว่าเดิมจนคุณแม่อาจสูญเสียความมั่นใจได้ ดังนั้น หลังสระผมเสร็จ ควรปล่อยให้ผมแห้งเองตามธรรมชาติ หรืออาจใช้ผ้าช่วยซับน้ำให้ผมแห้งเร็วขึ้นแทนการใช้ความร้อน

สุดท้ายนี้ หากคุณแม่เป็นกังวลเกี่ยวกับอาการผมร่วงหลังคลอด โดยคิดว่าผมของตนเองนั้นร่วงมากผิดปกติ หรืออาการผมร่วงยังไม่หายไปหลังจากคลอดบุตรแล้วกว่า 1 ปี ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจรักษา เพราะอาการผมร่วงก็อาจเป็นสัญญาณของโรคบางชนิดได้ด้วย เช่น โรคโลหิตจาง หรือโรคที่เกี่ยวกับต่อมไทรอยด์ เป็นต้น


ที่มา : 
« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น