BREAKING NEWS
latest

728x90

ad ad satang pro referral

468x60

ad satang pro referral

วันอาทิตย์ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561

รัฐบาลเมิน!! เสียงวิจารณ์นโยบายประชานิยมช่วยหาเสียง


ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากนักวิชาการ ถึงมาตรการช่วยผู้มีรายได้น้อยรอบล่าสุด เป็นนโยบายประชานิยมหาเสียงรับการเลือกตั้งใหม่ แต่รัฐบาลยังคงเดินหน้า สั่งกระทรวงการคลัง เร่งศึกษามาตรการช่วยชนชั้นกลาง คล้ายช้อปช่วยชาติโฉมใหม่ เข้า ครม.เร็วๆ นี้

ภายใต้ พ.ร.บ.การจัดประชารัฐสวัสดิการเพื่อเศรษฐกิจฐานรากและสังคม ทำให้มีเงินเข้ากองทุนประชารัฐฯ ได้รับการจัดสรรงบประมาณ เบื้องต้น 40,000 ล้านบาท ไม่รวมเงินบริจาคที่คาดว่าจะได้รับอีกเฉลี่ยปีละ 10,000 ล้านบาท สำหรับดำเนินการจ่ายสวัสดิการพื้นฐานในบัตรต่าง ๆ

ล่าสุดคณะรัฐมนตรี เห็นชอบมาตรการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยและผู้สูงอายุ ผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ วงเงินกว่า 38,000 ล้านบาท มาตรการดังกล่าวถูกวิพากษ์วิจารณ์จาก ผศ.อนุสรณ์ ธรรมใจ คณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า ไม่ต่างจากนโยบายประชานิยม หวังผลความได้เปรียบทางการเมือง ในช่วงใกล้เลือกตั้ง อีกทั้งยังปลูกฝังระบบอุปถัมภ์ในสังคมไทย โดยไม่เกิดการพัฒนารายได้อย่างยั่งยืน

ขณะที่นายนณริฏ พิศลยบุตร นักวิชาการสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (TDRI) กล่าวว่า มาตรการลักษณะนี้ ไม่แตกต่างจากรัฐบาลทุกยุค ซึ่งสร้างความนิยมในช่วงก่อนการเลือกตั้ง แต่ครั้งนี้มีการกำหนดกลุ่มเป้าหมายและวิธีการจ่ายเงินที่ชัดเจน

นายเดชรัต สุขกำเนิด หัวหน้าภาควิชาเศรษฐศาสตร์เกษตรและทรัพยากร คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า รัฐบาลอาศัยกลไกความยืดหยุ่น ในกองทุนประชารัฐ ฯ ดำเนินนโยบายทางการเมือง แต่กลับไม่มีความชัดเจนในการประเมินผลว่าช่วยให้หลุดพ้นความยากจนหรือไม่

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ชี้แจงว่า มาตรการนี้ผ่านการศึกษามาแล้วอย่างรอบคอบ จึงปฏิเสธเจตนาในการสร้างความนิยมให้กับรัฐบาลก่อนการเลือกตั้ง ก่อนจะย้ำว่า ทุกโครงการจะถูกผลักดันให้แล้วเสร็จในรัฐบาลชุดนี้

ด้านนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายเศรษฐกิจ ระบุว่า กระทรวงการคลัง กำลังศึกษามาตรการกระตุ้นการจับจ่ายในช่วงปลายปี ในกลุ่มชนชั้นกลาง หรือกลุ่มมนุษย์เงินเดือน คล้ายมาตรการช้อปช่วยชาติ แต่อาจเปลี่ยนรูปแบบซึ่งแตกต่างไปจากเดิม และน่าจะเข้า ครม.เร็วๆ นี้

มติ ครม.ที่ช่วยเหลือคนจนเพิ่มเติม จากเดิมที่ได้รับผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเดือนละ 500 บาท ล่าสุด เพิ่มเงินขวัญถุงในช่วงปีใหม่ในช่วงเทศกาลปีใหม่ และสวัสดิการอื่นๆ อีกมากมาย ไทยพีบีเอส ลงพื้นที่สำรวจความคิดเห็นประชาชนกับมาตรการช่วยเหลือคนจนครั้งนี้

อาสาสมัครสาธารณสุขตำบลเมืองเดช อ.เดชอุดม จ.อุบลราชธานี ชี้แจงกับผู้สูงอายุในหมู่บ้าน ซึ่งจะได้รับสวัสดิการแห่งรัฐเพิ่มเติม ทั้งค่าน้ำ ค่าไฟ รวมทั้งค่าเดินทางไปพบแพทย์เดือนละ 1,000 บาท สร้างความดีใจแก่ผู้สูงอายุและผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่จะมีเงินมาเป็นค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม โดยเฉพาะค่าเดินทางไปพบแพทย์ สำหรับคนชนบทที่อยู่ห่างไกล ซึ่งมีค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ค่อนข้างมาก เช่นเดียวกับชาวจังหวัดอุดรธานี และ จ.นครราชสีมา ที่มองว่า ช่วยแบ่งเบาภาระ แม้จะเป็นจำนวนไม่มาก แต่ก็ช่วยเหลือคนจนได้มาก

มติคณะรัฐมนตรี เมื่อวานนี้ อนุมัติงบประมาณช่วยเหลือคนจนผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ทั้งหมด 14.5 ล้านคน โดยอนุมัติเงินให้ใน 4 มาตรการ รวมเป็นเงินกว่า 38,730 ล้านบาท
ที่มา : 


« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น