BREAKING NEWS
latest

728x90

ad

468x60

ad

วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561

เคล็ดลับแก้ปัญหา "ปากคล้ำดำ" ทำง่าย ๆ


ทำไมปากถึงคล้ำดำขนาดนี้ล่ะคะเนี่ย! ไม่รู้ว่าเกิดจากแสงยูวี หรือเครื่องสำอางที่ไม่มีคุณภาพ พาลทำให้ปากหมองคล้ำไม่สดใส คงต้องหาวิธีจัดการแบบด่วน ๆ กันแล้วล่ะค่ะ ตามมาดู เคล็ดลับแก้ปัญหา “ปากคล้ำดำ” ทำได้ไม่ยาก ต้องตามนี้เลย

ก่อนอื่น เรามาดู “สาเหตุปัญหาปากคล้ำดำ” กันก่อน ว่าเกิดจากอะไรได้บ้าง?

➪ อายุที่เพิ่มขึ้น มีส่วนทำให้ริมฝีปากหมองคล้ำ ผ่านการกินอาหาร เครื่องดื่ม หรือแม้แต่เครื่องสำอางที่ใช้อย่างเป็นประจำ และทำความสะอาดไม่เพียงพอ นาน ๆ ไปก็อาจมีผลต่อสีผิวของปากที่คล้ำลงได้

➪แสงแดดนี่แหละตัวร้าย เมื่อเราโดนแสงแดดอยู่บ่อย ๆ ทำให้เกิดความหมองคล้ำของผิวปาก ทั้งนี้ยังรวมไปถึงผิวหนังส่วนอื่น ๆ ในร่างกาย ก็เกิดความหมองคล้ำได้ง่ายเช่นกัน สำหรับคนที่มีอาการแพ้อาหารหรือเครื่องสำอางอยู่แล้ว เมื่อต้องเจอกับแสงแดดก็จะทำให้ริมฝีปากคล้ำมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

➪ ยารักษาโรค บางชนิดมีผลต่อร่างกาย โดยเฉพาะริมฝีปาก ที่เห็นได้ชัดว่าจะหมองคล้ำขึ้น โดยยามีเป็นกลุ่มเสี่ยงทำให้สีปากคล้ำได้นั้น เช่น ยาขับปัสสาวะ ยาเชื้อรา ยาโรคภูมิแพ้ ฯลฯ


ถึงเวลาแก้ปัญหา “ปากคล้ำดำ” ต้องทำตามวิธีนี้

ดื่มน้ำสะอาดช่วยได้
ลงทุนน้อยสุด แต่ช่วยเรื่องริมฝีปากหมองคล้ำได้ดีมาก ๆ เลยค่ะสำหรับ “น้ำเปล่า” เพราะการดื่มน้ำเปล่าอย่างเป็นประจำ วันละหลาย ๆ ครั้งในหนึ่งวัน จะช่วยฟื้นฟู บำรุงริมฝีปากให้มีความชุ่มชื้น ลดปัญหาอาการปากคล้ำดำได้แบบอยู่หมัด วิธีนี้ต้องทำอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้ริมฝีปากอิ่มสวย

ลอง “สครับ” ริมฝีปากดูบ้าง
นอกจากผิวกายแล้ว ผิวของริมฝีปากนั้น ก็ต้องการทำความสะอาดอย่างล้ำลึกเช่นกัน แต่อย่าลืมว่าริมฝีปากเป็นส่วนที่ค่อนข้างเปราะบาง การทำ “สครับปาก” จึงไม่ควรทำบ่อยจนเกินไป โดยให้เลือกสครับปากประมาณสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เลือกส่วนผสมที่เป็นสูตรธรรมชาติ ทำง่าย ๆ ได้ด้วยตัวเอง แค่มี น้ำตาล วาสลีนและน้ำผึ้ง ผสมในอัตราส่วนที่เท่ากัน (ประมาณ 1/2 - 1 ช้อนชา) แล้วนำมานวดวนริมฝีปากให้ทั่ว ตัวน้ำตาลจะเป็นเหมือนสครับดี ๆ ที่ช่วยขัดเซลล์ผิวแย่ ๆ ออกไป หลังจากทำการสครับปากประมาณ 5 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด เพียงเท่านี้ ริมฝีปากของคุณ ก็จะนุ่มชุ่มชื้น รอยคล้ำจางลงอย่างเห็นได้ชัด

“น้ำแตงกวา” บำรุงริมฝีปาก
อยากให้ริมฝีปากกลับมามีสีชมพูระเรื่อดูเป็นธรรมชาติ แบบนี้ต้องลองสูตรจาก “แตงกวา” นำมาคั้นให้ได้น้ำ แล้วแช่ทิ้งไว้ในตู้เย็น หลังจากอาบน้ำและทำความสะอาดผิวหน้าเป็นที่เรียบร้อย แล้วนำน้ำแตงกวาเย็นมาทาบริเวณริมฝีปาก พักทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที ค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด วิธีนี้สามารถใช้ได้บ่อย ๆ ประมาณอาทิตย์ละ 3 ครั้งเลยทีเดียว

ปากสวยด้วย “กุหลาบ”
ใครจะไปคิดว่าดอกไม้อย่าง “กุหลาบ” จะช่วยลดความหมองคล้ำบนริมฝีปากได้ล่ะ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว “กลีบดอกกุหลาบ” นั้นอุดมไปด้วยแร่ธาตุชนิดต่าง ๆ มีส่วนในการฟื้นฟูริมฝีปากที่คล้ำดำให้จางลง ให้ปากชุ่มชื้นสุขภาพดี โดยวิธีการง่าย ๆ เพียงแค่ใช้ น้ำสกัดจากดอกกุหลาบประมาณ 1 - 2 หยด ผสมเข้ากับ น้ำผึ้ง อีก 1 หยด แล้วแตะลงไปบริเวณริมฝีปากซ้ำไปมาโดยไม่จำเป็นต้องล้างออก ทำอย่างสม่ำเสมอทุกสัปดาห์ รับรองว่าริมฝีปากของคุณ จะเริ่มสุขภาพดีขึ้น

“มันฝรั่ง” ลดรอยดำได้ง่ายดาย
“มันฝรั่ง” มีดีมากกว่าความอร่อย เพราะมีประโยชน์มากมาย เช่น การช่วยลดรสชาติเค็มเกินไปในอาหาร ฯลฯ และอีกหนึ่งข้อดีของเจ้ามันฝรั่ง ก็คือสามารถลดเลือนรอยดำบริเวณริมฝีปากได้ เพราะสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่อยู่ในมันฝรั่งมีส่วนช่วยลดริ้วรอยและความหมองคล้ำได้ ซึ่งวิธีการก็ไม่ยากอย่างที่คิด แค่นำมันฝรั่งไปคั้นสด แล้วถูเบา ๆ ที่ริมฝีปาก ใช้เวลาไม่เกิน 5 นาที แล้วล้างออก ซับด้วยผ้าสะอาดอย่างเบามือ เพียงเท่านี้ก็หมดห่วงเรื่องความหมองคล้ำบนริมฝีปากไปได้เลย

นอกจากการแก้ปัญหาริมฝีปากคล้ำดำในวิธีต่าง ๆ แล้ว ที่สำคัญเลยก็คือ เราจะต้องเรียนรู้จักวิธีการที่จะปกป้อง ไม่ให้ริมฝีปากเผชิญกับมลภาวะ หรือภาวะเสี่ยงที่จะทำลายสุขภาพผิวปากของคุณได้ง่าย ๆ เริ่มด้วยการบำรุงผิวปากด้วย ลิปมัน ลิปบาล์ม ทำความสะอาดคราบเครื่องสำอางออกให้หมดทุกครั้ง ดื่มน้ำสะอาดในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของสุขภาพผิวและร่างกายภายใน เท่านี้ปากอิ่มสวยของคุณ จะไม่หมองคล้ำน่ากังวลอีกต่อไปค่ะ 


ที่มา :

« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น