BREAKING NEWS
latest

728x90

ad

468x60

ad

วันพฤหัสบดีที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561

สาเหตุของผมร่วงในผู้ชาย


การที่มีอาการผมร่วง ผมบาง อาจจะทำให้รู้สึกเหมือนสูญเสียส่วนหนึ่งของร่างกายไป การที่ทำความเข้าใจถึงสาเหตุของอาการผมร่วงอย่างมากในผู้ชายเพราะจะทำใจคุณสามารถเลือกรับการรักษาที่เหมาะสม และทราบว่าผมของคุณนั้นจะกลับมายาวอีกครั้งหรือไม่

➠การผ่าตัด หรือความเจ็บป่วย
การมีอาการผมร่วงนั้นอาจเป็นเรื่องปกติถ้าหากคุณพึ่งเข้ารับการผ่าตัดครั้งใหญ่ หรือพึ่งหายจากการเจ็บป่วยที่รุนแรงมา ซึ่งหลายๆคนที่ได้รับการผ่าตัดครั้งใหญ่มาหรือพึ่งหายจากอาการเจ็บป่วยจะเผชิญกับอาการผมร่วงอย่างมาก โดยอาการร่วงอย่างมากนั้นก็เพียงผลข้างเคียงจากโรคหรือการรักษา ซึ่งผมของคุณนั้นจะกลับมายาวอีกครั้งแน่นอน

➠การรับประทานยา
โดยยาป้องกันเลือดแข็งตัว (Anticoagulants) และยาเคมีบำบัด (Chemotherapy drugs) หลากหลายชนิดที่มีผลจากการรักษาโรคมะเร็งจะสามารถทำให้เกิดอาการผมร่วงได้ ซึ่งอาการดังกล่าวจะค่อยๆหายไปเมื่อหยุดการใช้ยา และการได้รับยารักษาอาการซึมเศร้า (Anti-depressants) และการได้รับวิตามิน A ที่มากเกินไปก็จะสามารถทำให้เกิดอาการผมร่วงได้เช่นกัน

➠ความไม่สมดุลของฮอร์โมน
Testosterone คือฮอร์โมนเพศชายที่ทำให้มีเสียงต่ำ มีการสร้างกล้ามเนื้อ ความต้องการทางเพศ และอื่น ๆ ซึ่งถ้าร่างกายเปลี่ยนฮอร์โมนดังกล่าวกลายเป็น Dihydrotestosterone (DHT) ก็ทำให้เกิดอาการผมร่วงได้เช่นกัน เพราะฮอร์โมนนี้จะเข้าไปทำลายที่รูขุมขน

➠ปัญหาเกี่ยวกับฮอร์โมนไทรอยด์
สำหรับผู้ป่วยที่มีปัญหา Hyperthyroid หรือ Hypothyroid มักจะมีอาการผมร่วง เนื่องจากการเร่งการเปลี่ยนฮอร์โมน Testosterone ให้กลายเป็น DHT ถึงอย่างไรก็ตามผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาภาวะที่เกี่ยวข้องกับฮอร์โมนไทรอยด์ก็ยังคงแสดงอาการผมร่วงอยู่เหมือนกัน

ความเครียด
ความเครียดที่เกิดจากทั้งด้านร่างกายและทางด้านจิตใจ ก็อาจจะทำให้ผมหยุดการเจริญเติบโตแบบปกติและผมจะร่วงอยู่ประมาณ2 ถึง 3 เดือนต่อมา แต่อาการผมร่วงจากความเครียดสามารถแก้ไขได้

➠Alopecia
Alopecia areata เป็นอาการหนึ่งที่เกิดจากความเครียด ซึ่งอาการดังกล่าวนี้จะส่งผลให้ผมร่วงบริเวณรอบศีรษะและขนบริเวณต่างๆของร่างกายก็จะร่วงด้วยเนื่องจากระบบภูมิคุ้มกันทำลายรูขุมขน ซึ่งร้อยละ 5 ของผู้ป่วยโรคนี้จะมีศีรษะล้าน โดยที่ปกติแล้วผมจะสามารถโตกลับมาได้แต่ก็จะเกิดการร่วงอีกเรื่อยๆ และการติดเชื้อราก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการผมร่วง ซึ่งอาการผมร่วงนั้นยังสามารถบ่งบอกถึงภาวะเบาหวานหรือโรคภูมิแพ้ตัวเอง (Lupus) ได้อีกด้วย แต่อย่างไรก็ตามเราไม่สามารถหาสาเหตุเกี่ยวกับอาการผมร่วงอย่างรุนแรงนี้ได้ชัดเจน ซึ่งควรได้รับคำปรึกษาจากแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แท้ชัดสำหรับอาการผมร่วงที่มา :

« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น