BREAKING NEWS
latest

728x90

ad ad satang pro referral

468x60

ad satang pro referral

วันพุธที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561

“ถ้าไม่ใช้ Blockchain ก็จะสูญพันธุ์” กล่าวโดยผู้ก่อตั้งแบไต๋ไฮเทค


เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ได้มีการจัดงานในวงการคริปโตที่ใหญ่ที่สุดนามว่า Blockchain Thailand Genesis 2018 ซึ่งเป็นงานรวมตัวครั้งแรกของกลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้าน Blockchain และ Cryptocurrency ในประเทศไทย โดยจะให้ความรู้ในแทบทุกด้านสำหรับการลงทุนในคริปโต ไม่ว่าจะเป็นการขุด, การเทรด, การลงทุน ICO หรือแม้แต่ความรู้เชิงเทคนิคอลแบบเจาะลึกของ Blockchain ก็ตาม

โดยภายในงานมีหัวข้อที่ชื่อว่า “AI & IOT & Blockchain เราจะหนีตายจากยุคเทคโนโลยีไล่ล่าได้อย่างไร?” บรรยายโดยคุณพงศ์สุข หิรัญพฤกษ์หรือคุณหนุ่ยพิธีกรรายการ IT ชื่อดัง Beartai Hitech นั่นเอง

เทคโนโลยี AI

โดยคุณหนุ่ยได้กล่าวถึงยุคของ AI ที่กำลังมาและมันจะมาเปลี่ยนแปลงโลกนี้ได้อย่างไร เขายกตัวอย่างว่าโลกสมัยเทคโนโลยีมันเร็วมาก และเมื่อเทคโนโลยีอย่าง Blockchain และ AI เข้ามาแล้วนั้นอุตสาหกรรมต่าง ๆ เช่นธนาคารไม่ปรับตัวก็จะสูญพันธุ์ไปเช่นกัน


เมื่อก่อนการที่ทำโมเดลของแต่ละสถานที่เราต้องลงพื้นที่เพื่อไปวัดสถานที่กันอย่างจริงจัง แต่เมื่อมีเทคโลโลยี AI เข้ามาแล้วนั้น เราก็สั่งให้ Drone บินขึ้นไปและถ่ายภาพลงมาเป็น Poligon 3D แล้วสร้างแปลนขึ้นมาได้เลย

และถ้าเป็นโรงงานก็ไม่จำเป็นต้องมีมนุษย์อีกต่อไปเพราะว่าเราสามารสร้างหุ่นยนต์ที่มี AI มาคอยควบคุมการผลิตได้เลย

IoT อินเทอร์เน็ตในทุกสรรพสิ่ง


คุณหนุ่ยได้กล่าวว่า loT หรือ Internet of Things กำลังจะกลายเป็นยุคถัดไปของโลก โดยเขาได้กล่าวว่า:

“Data is a new oil” หรือแปลว่าข้อมูลก็เหมือนเชื้อเพลิงตัวใหม่บนโลกใบนี้แล้ว เขาได้ยกกรณีศึกว่าจาก Grab หรือผู้ให้บริการขนส่งหลากหลายรูปแบบว่าทาง Grab เพิ่งจบรอบระดมทุน Serie H มา โดยได้จากธนาคารกสิกรไปทั้งสิ้น 50 ล้านดอลลาร์ โดยทางธนาคารได้เล็งเห็นถึงข้อมูลที่สำคัญของ Grab เช่นจำนวนผู้ใช้งานกว่า 125 ล้านราย หรือข้อมูลของผู้ขับรถเช่น ขับดีหรือไม่ มีการฟ้องหรือ Complain จากคนนั่งหรือเปล่า หรือขับไปไหนบ้าง

โดยข้อมูลเหล่านี้ทางธนาคารจะเอาเป็นคะแนนความดีและความขยันมาใช้ในการปล่อยเงินกู้ให้กับคนขับแท็กซี่นั่นเอง

อนาคตของอาชีพกับ AI


ก่อนการบรรยายจะจบลงคุณหนุ่ยได้พูดถึงคำว่า Blockchain โดยเขาให้นิยามว่า:

“Blockchain มันมีแค่สองคำคือ Block กับ Chain ฉะนั้นสิ่งที่เกิดขึ้นใน Blockchain ก็คือการที่เราทำข้อมูลให้เหมือนกันในรูปแบบ Block และเชื่อมต่อแบบ Chain”

โดยเขาได้กล่าวว่าอาชีพที่กำลังจะหายไปก็คือเลขาเพราะว่า AI สามารถจัดการนัดแนะหรือจองบริการตัดผมได้แล้ว โดยอ้างอิงจากวีดีโอของการเปิดตัว Google Assistant ที่ใช้ AI ในการควบคุมนั่นเอง

โดยคุณหนุ่ยสรุปสุดท้ายในหัวข้อนี้ว่า:


“Baby Boomers เป็นผู้ที่เก๋าประสบการณ์ แต่ถ้าการตัดสินใจช้าลงเช่นจะเอาระบบดิจิทัลหรือไม่ดิจิทัลมาใช้ในองค์กรดี ก็ขอให้ Generation X เขย่งขึ้นมาและตัดสินใจได้เร็วกว่าและมาช่วยขับเคลื่อนองค์กร”ที่มา : 

« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น