BREAKING NEWS
latest

728x90

ad ad

468x60

ad ad

วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561

นิด้าโพลเผย คนอยากเลือกตั้ง กว่า95% ส่อเหมือนพม่า ฝ่ายประชาธิปไตยชนะถล่ม!


นิด้าโพลเผย คนอยากเลือกตั้ง กว่า95% ส่อเหมือนพม่า ฝ่ายประชาธิปไตยชนะถล่ม!

12 พ.ย. พล.ท. ภราดร พัฒนถาบุตร อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) และที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทย กล่าวถึง ผลสำรวจนิด้าโพล พบประชาชนร้อยละ 95.8 พร้อมไปเลือกตั้ง ว่า เป็นแง่บวกแก่ฝ่ายประชาธิปไตย มากกว่าฝ่ายสืบทอดอำนาจของคสช. สะท้อนชัดว่า ประชาชนจำนวนมากที่กระตือรือร้นอยากไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ก็เพราะ


การเสียโอกาสของประเทศไทยไป 5 ปี ทำให้เกิดปัญหาปากท้อง สิทธิและเสรีภาพถูกกดไว้ยาวนาน จนทำให้ประชาชนพึงประสงค์จะไปใช้สิทธิเลือกตั้ง บ่งชี้ว่า การรัฐประหารไม่ได้แก้ปัญหทางเศรษฐกิจได้ ประชาชนจึงตื่นตัว แม้ไม่ได้มีปืน แต่ก็มีปากกา ที่สามารถแสดงออกถึงสิทธิและเสรีภาพ เมื่ออยู่ในคูหาเลือกตั้ง เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ตัวอย่างที่เห็นชัดคือ ปรากฎการณ์ในการเลือกตั้งของพม่าและมาเลเซีย ที่ประชาชนตื่นตัวกันล้นทะลักไปใช้สิทธิเลือกตั้งกันถล่มทลาย

“ส่วนผลเลือกตั้งฝ่ายประชาธิปไตยจะชนะถล่มทลายหรือไม่นั้น ต้องรอดูความชัดเจนวันที่ 24 พ.ย.นี้ ที่จะเป็นวันสุดท้ายของการสังกัดพรรคภายใน 90 วัน ก่อนลงเลือกตั้ง ก็จะสามารถสแกนลึกลงรายเขตได้ว่าแต่ละพรรคมีโอกาสได้กี่เสียง อีกทั้งระยะยเวลนับจากเดือนธ.ค. ที่พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.จะบังคับใช้เป็นต้นไป

ก็เชื่อว่าทั้งกรรมการอย่างกกต.และผู้เล่นอย่างพรรคการเมือง จะช่วยกันรณรงค์ให้คนมีความรู้ความเข้าใจเรื่องการเลือกตั้งบัตรใบเดียวและการนับคะแนนส.ส. ได้จนถึงวันเลือกตั้งในวันที่ 24 ก.พ. 62 โดยเชื่อว่า พรรคการเมืองจะตีปี๊บให้ประชาชนเลือกพรรค เน้นทำความเข้าใจในโลโก้และตัวย่อ เนื่องจากจะง่ายต่อการทำความเข้าใจกับการเลือกตั้งที่แต่ละเขตผู้สมัครส.ส.แต่ละคนจะได้เบอร์ต่างกัน แม้จะอยู่พรรคเดียวกันก็ตาม” พล.ท.ภราดร กล่าว

ด้าน พล.ท.พงศกร รอดชมภู อดีต รองเลขาธิการ สมช.และรองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า ตามหลักการแล้ว หากคนออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งเยอะ โอกาสโกงการเลือกตั้งจะน้อยลงและบัตรผีจะเอาออกมาใส่หีบยาก เพราะประชาชนส่วนใหญ่ออกไปใช้สิทธิด้วยตนเอง


ตนเชื่อว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ ประชาชนน่าจะออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งอย่างน้อยร้อยะละ 80 แต่ถ้าทะลุร้อยละ 90 ตามผลโพลก็จะยิ่งดีมาก ส่วนข้อสังเกตว่า หากคนออกไปใช้สิทธิเยอะจะทำให้ฝ่ายประชาธิปไตยหรือฝ่ายสืบทอดอำนาจคสช.ได้เปรียบนั้น ตนมมองว่า ก็เป็นไปได้ทั้ง 2 แบบ

แต่แนวโน้มว่า ฝ่ายประชาธิปไตยจะชนะมีความเป็นไปได้มากกว่า เพราะถ้าหากตลอดเวลา 5 ปี คสช.สามารถบริหารประเทศได้ดี คนจะตื่นตัวอยากออกมาใช้สิทธิสูงขนาดนี้ไปทำไม ตัวอย่างรูปธรรมที่เห็นชัดเจนคือ การเลือกตั้งในพม่า ทีผลออกมาคือ พรรค NLD ของนางอองซานซูจี ชนะพรรคทหารถล่มทลาย


ที่มา : 

« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น