BREAKING NEWS
latest

728x90

ad ad

468x60

ad ad

วันพฤหัสบดีที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561

ขีดเส้น7วัน คลอดสเปก‘ถนนผสมยาง’ แฉเอกชน‘ซุกสต็อก’


“กฤษฏา” ดัน ก.คมนาคม ออกสเปกถนนยางพาราแอสฟัลท์คอนกรีต และพาราซอยซีเมนท์ ขีดเส้นภายใน7วันแจกจ่ายแบบแปลนทั่วประเทศ ชี้ยกระดับยางขึ้นแน่นอน เร่งผลักยางล้นระบบมาทำถนน

27 พ.ย.61 นายกฤษฏา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงมาตรการใช้ยางพาราผสมทำถนน ว่า ขณะนี้มีความคืบหน้าอย่างมาก โดยมีจังหวัดเกินครึ่งประเทศเริ่มดำเนินการแล้ว ซึ่งในสัปดาห์หน้านายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดและส่วนท้องถิ่น 14 จังหวัดภาคใต้ ได้เชิญตนไปชี้แจงเพราะต้องการเดินหน้าโครงการให้ได้โดยเร็วในการช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนเกษตรกร

ทั้งนี้ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท.) หลายพื้นที่ พบปัญหาอุปสรรคยังไม่มีสเปกแนะนำ เมื่อมีประกาศราคากลางแล้ว อยากได้แปลนส่วนผสมถนนยางพาราแอสฟัลท์คอนกรีต และถนนพาราซอยซีเมนท์ เพื่อให้มีรูปแบบถูกต้อง ตนจึงนัดประชุมกับกรมทางหลวง และกรมทางหลวงชนบท วันที่ 28 พ.ย.61 ที่กระทรวงเกษตรฯ โดยเขียนสเปกให้เสร็จใน 7 วันนี้ พร้อมแจกจ่ายแบบแปลนไปทั่วประเทศ

รมว.เกษตรฯ กล่าวอีกว่า ตนได้สั่งให้การยางแห่งประเทศไทย(กยท.) เปิดจุดรับซื้อน้ำยางจากเกษตรกร สถาบันเกษตรกร และวิสาหกิจชุมชน ซึ่งเอกชนที่รับทำโครงการทำถนนยางพาราจะต้องซื้อยางโดยตรงจากเกษตรกร เพื่อเร่งระบายน้ำยางออกจากมือเกษตรกรให้มากที่สุด ไม่ใช่ไปซื้อยางจากเอกชนที่ตุนไว้ก่อนหน้านี้ ขอให้ทุกฝ่ายแก้ไขตรงนี้อุดรูรั่วให้หมด โดยยืนยันว่าไม่นำยางในสต็อกรัฐกว่า 1.04 แสนตัน ออกมาเด็ดขาด หากเอาออกมาจะทำให้กลไกตลาดเสีย

“มีการร้องเรียนว่าเอกชนบางรายซุกสต็อกไว้ โดยแจ้งยางในสต็อกไม่ตรงกับข้อเท็จจริง จึงได้ให้กรมวิชาการเกษตรใช้กฎหมายควบคุมยางเข้าตรวจสอบสต็อกเอกชนซ้ำ จากก่อนหน้านี้ตรวจเมื่อ 6 เดือนที่แล้วไม่พบผิดปกติ แต่เมื่อมีเรื่องร้องเรียนมาจะต้องเข้าตรวจสอบทันที ปัญหายางพารา มีคนดูถูกดูแคลนผมมากทำเรื่องพาราราคาไม่ขึ้นเสียที ผมไปขอความร่วมมือกระทรวงมหาดไทย ประสานผู้ว่าราชการทุกจังหวัด เกษตรและสหกรณ์จังหวัด ไปร่วมประชุมกับ อปท.ทุกพื้นที่เริ่มทำถนนยางพารา ตั้งศูนย์เฉพาะกิจ 2 กระทรวงร่วมติดตามแก้ไขมีปัญหาอุปสรรค ประสานกระทรวงคมนาคม ออกแบบแปลนทำถนน กยท.ตั้งจุดรับซื้อ ผมยืนยันจะทำราคาขึ้นได้ เพราะกำลังเอายางที่ล้นระบบมาทำถนน” นายกฤษฏา กล่าวที่มา : https://www.naewna.com/local/379591


« PREV
NEXT »

1 ความคิดเห็น