BREAKING NEWS
latest

728x90

ad ad

468x60

ad ad

วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561

6 อาหารช่วย "ลดอาการปวดหัว"


อาการปวดหัว สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะมาจากความเครียดหรือโรคประจำตัวก็ตาม ซึ่งใครที่เบื่อแล้วกับการต้องกินพาราฯบ่อย ๆ อยากให้ลองหันมาใช้ตัวช่วยอย่างการกินอาหารกันดู เพราะหลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า อาหารบางชนิดช่วยบรรเทาอาการปวดหัวได้ จริง ๆ นะ ถ้าอยากรู้ว่ามีอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลย!

มันฝรั่งอบ
สำหรับใครที่มีอาการปวดหัว เพราะสาเหตุมาจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือเรียกง่าย ๆ ว่าอาการแฮงค์ พอตื่นขึ้นมาในเช้าวันใหม่ คงรู้สึกปวดหัวข้ามวันกันไปเลยใช่ไหมล่ะ ด้วยฤทธิ์ของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เนี่ย ส่งผลให้ร่างกายของเราขับปัสสาวะบ่อย ซึ่งไม่เพียงแค่ทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำเท่านั้น แต่ยังสูญเสียอิเล็กโทรไลต์ และโพแทสเซียมด้วย ดังนั้นหากเราต้องการบรรเทาอาการปวดหัวที่เกิดจากการแฮงค์แอลกอฮอล์ เราสามารถทาน มันฝรั่ง เพื่อบรรเทาได้ โดยผ่านการปรุงแบบนึ่ง ต้ม หรืออบตามต้องการ เพราะมันฝรั่งเป็นแหล่งของโพแทสเซียมจำนวนมาก โดยมีปริมาณถึง 721 มิลลิกรัม ช่วยบรรเทาอาการปวดหัวได้อย่างชะงัก

แตงโม
ทุกคนน่าจะทราบกันดีว่า "แตงโม" เป็นผลไม้ที่มีน้ำเยอะโดยธรรมชาติอยู่แล้ว นอกจากจะช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ร่างกาย ผลไม้ที่มีน้ำมากเกือบทุกชนิด จะอุดมไปด้วยแมกนีเซียมสูง ซึ่งแมกนีเซียมนี่แหละที่เป็นตัวการสำคัญในการบรรเทาอาการปวดหัว และด้วยความที่แตงโมเป็นผลไม้ที่ช่วยคลายร้อนได้ดี จึงสามารถเติมความสดชื่นให้ร่างกายได้มากยิ่งขึ้น

ขนมปังโฮลเกรน
ปัจจุบันคงไม่มีใครไม่รู้จัก “โฮลเกรน” กันอย่างแน่นอน เพราะโฮลเกรน คือ ธัญพืชเต็มเมล็ดที่ไม่ผ่านการขัดสี ที่สำคัญยังโลว์คาร์โบไฮเดรตอีกด้วย ในปัจจุบันยังมีหลาย ๆ คนที่ใช้วิธีไดเอต โดยการลดอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตต่าง ๆ ซึ่งนี่ไม่ใช่วิธีที่ดีสักเท่าไหร่เลย เพราะเมื่อร่างกายของเรามีคาร์โบไฮเดรตต่ำ จะเป็นสาเหตุในการลดไกลโคเจน ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานหลักของสมอง และยังทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำ เป็นสาเหตุให้เกิดอาการปวดหัวได้ ดังนั้นหากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังไดเอตด้วยวิธีการงดแป้งอยู่ เราขอแนะนำว่าให้เลือกกินเป็นขนมปังโฮลเกรน หรือธัญพืชไม่ขัดสีชนิดอื่น ๆ แทน เพื่อที่ร่างกายจะได้ไม่ขาดคาร์โบไฮเดรตจนเกินไป แถมยังมีสารอาหารและแร่ธาตุอื่น ๆ ที่มีประโยชน์ และยังช่วยให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนเซโรโทนิน (Serotonin) หรือฮอร์โมนแห่งความสงบ รับรองว่านอกจากจะลดอาการปวดหัวยังช่วยให้อารมณ์ดียิ่งขึ้นด้วย

ข้าวโพด
ธัญพืชอีกชนิดที่หากินง่ายอย่าง "ข้าวโพด" ก็สามารถบรรเทาอาการปวดหัวได้จริง ๆ เพราะอะไรน่ะหรอ? ก็เพราะว่าข้าวโพดมี วิตามินบี 3 หรือสารไนอะซิน ซึ่งจะช่วยบำรุงเส้นเลือดที่ขึ้นไปเลี้ยงระบบประสาท จึงทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงสมองได้ดีขึ้น  ลดความตึงเครียดของกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ จึงทำให้ลดอาการปวดหัวลงได้นั่นเอง

อัลมอนด์
ถั่วอัลมอนด์ สุดแสนอร่อยสารพัดประโยชน์ ก็เป็นอีกของดีที่ช่วยลดอาการปวดหัวได้ เพราะจากงานวิจัยที่ผ่านมา พบว่า อัลมอนด์มีแมกนีเซียมสูง จึงช่วยป้องกันอาการปวดหัวได้ นอกจากนี้ยังช่วยคลายหลอดเลือดอีกด้วย การรับประทานอาหารที่มีแมกนีเซียมสูง สามารถบรรเทาและป้องกันอาการปวดหัวได้อย่างเห็นผล โดยเฉพาะผู้ที่เป็น “โรคไมเกรน” เนื่องจากผู้ที่เป็นโรคไมเกรนจะมีระดับแมกนีเซียมในเลือดต่ำกว่าปกติ จึงควรบริโภคอาหารที่เป็นแหล่งแมกนีเซียมเพื่อช่วยบรรเทาอาการปวดหัว นอกจากนี้อัลมอนด์ยังมีโพรไบโอ และกรดอะมิโน ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายหลั่งสารเซโรโทนิน (Serotonin) ออกมา ทำให้รู้สึกผ่อนคลายยิ่งขึ้นนั่นเอง

โยเกิร์ต
นอกจาก "โยเกิร์ต" จะเป็นอาหารไดเอตสำหรับใครหลาย  ๆ คนแล้ว ใครจะไปรู้ว่าโยเกิร์ตก็สามารถบรรเทาอาการปวดหัวได้เช่นกัน เพราะบางครั้งสาเหตุที่คนเราเกิดปวดหัวหรือเกิดอาการวิงเวียน อาจมาจากการที่ร่างกายกำลังขาดแคลเซียมก็ได้นะ เพราะจริง ๆ แล้วแคลเซียมมีส่วนช่วยให้สมองทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ หากร่างกายของเราแคลเซียมต่ำ ก็อาจจะทำให้เกิดอาการปวดหัวได้ในบางครั้ง ดังนั้นการกินโยเกิร์ตจึงช่วยเพิ่มแคลเซียมให้ร่างกาย บรรเทาอาการปวดหัวได้นั่นเอง


ทีนี้เวลาที่เกิดอาการปวดหัวขึ้นมา หากใครอยากลองพึ่งยาให้น้อยลง ก็ลองเปลี่ยนมาใช้วิธีการกินอาหารเหล่านี้กันดูนะคะ รับรองว่ามีคุณค่าสารอาหารที่ช่วยลดอาการปวดหัวได้จริง ๆ แถมยังมีประโยชน์ในด้านอื่น ๆ อีกด้วย 


ที่มา : 

« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น