BREAKING NEWS
latest

728x90

ad

468x60

ad

วันพุธที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561

"ช้างป่าบุกหมู่บ้าน" ผวาช้างป่าภูหลวง นับ 40 ตัว บุกหากินถึงหมู่บ้าน เสียหายกว่า 100 ไร่


ชาวบ้านผวาช้างป่าภูหลวง นับ 40 ตัว บุกหากินถึงหมู่บ้าน เสียหายกว่า 100 ไร่

เมื่อวันที่ 26 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านใน ต.เลยวังไสย์ อ.ภูหลวง จ.เลย กว่า 4 หมู่บ้าน ถูกช้างป่าออกจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง ประมาณ 30-40 ตัว บุกเข้ากินพืชไร่ ข้าว ข้าวโพด มันสำปะหลัง เสียหายไปแล้วนับ 100 ไร่ และเข้าทำลายข้าวของในหมู่บ้าน เถียงนา โอ่งน้ำแตกกระจาย จนชาวบ้านหวาดผวา

เจ้าหน้าที่ปกครอง ป่าไม้ เจ้าหน้าที่ชุดเฝ้าระวังช้างของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง และตำรวจ ช่วยกันเฝ้าเวรยามหมู่บ้านละ 10-15 คน ตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมจุดประทัดไล่ แต่ช้างชินกับเสียงประทัด และรุกเข้าถึงหมู่บ้าน อบต.ต้องออกประกาศเตือนติดป้ายระวังช้างป่า กลางคืนห้ามออกจากบ้าน วอนขอหน่วยงาน จังหวัด ช่วยเหลือด่วน


นายสันติ พรหมมาวัน นายก อบต.เลยวังไสย์ เปิดเผยว่า ในช่วงประมาณกว่า 1 เดือนที่ผ่านมา ชาวบ้านใน ต.เลยวังไลย์ หมู่บ้านบ้านไร่สุขสันต์ หมู่ 4 บ้านเลยตาด หมู่ 2 บ้านศรีเจริญ หมู่ 8 บ้านโนนพัฒนา หมู่ 7 ถูกช้างป่ากัดกินและทำลายพืชไร่ อย่างข้าวในทุ่งนา ข้าวโพด กล้วย มันสำปะหลัง เสียหายไปแล้วกว่า 100 ไร่ โดยเฉพาะบ้านไร่สุขสันต์ หมู่ที่ 4 ช้างป่ารุกที่ทำกินตามไร่ สวน ทุ่งนา เสียหายจำนวนมาก

นายสันติ กล่าวต่อว่า ชาวบ้านทั้ง 4 หมู่บ้าน ต้องผวาหนักเพราะช้างป่ารุกเข้าถึงในหมู่บ้าน ชาวบ้านจึงต้องร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ จัดชุดเฝ้าระวังช้างของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง เวรละ 10-15 คน โดยช่วยกันจุดประทัด และระเบิดลูกบอลไล่ช้าง ตลอด 24 ชั่วโมง แต่มีบางโขลงชินกับเสียงประทัดและไม่กลัว รุกถึงเข้ามาในเขตหมู่บ้าน ขณะนี้ทาง อบต.ได้ออกประกาศเสียงตามสาย พร้อมติดประกาศตามหมู่บ้านให้ระวังช้างป่า และห้ามออกบ้านในยามค่ำคืน


นายสันติ กล่าวอีกว่า ขณะนี้ทางอบต. กำลังทำหนังสือเชิญเจ้าหน้าที่อุทยานรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง และผู้นำระดับอำเภอ และผู้ว่าราชการจังหวัด พิจารณาระเบียบการเปิดกรอบภัยพิบัติช้างป่าเข้ากินกินพืชไร่ชาวบ้าน ว่า จะเข้ากรอบการเป็นภัยพิบัติหรือไม่ จึงจะสามารถเบิกงบประมาณเข้าช่วยเหลือชาวบ้านทั้ง 4 หมู่บ้านได้ แต่ในเบื้องต้นอยากวิงวอนเจ้าของพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง ให้หาวิธีการแก้ไข พร้อมให้การช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับความเสียหาย เพราะทุกวันชาวบ้านต้องช่วยกันเก็บเงินซื้อประทัดเพื่อจุดไล่ขับไล่ช้างกันเอง



ที่มา : https://www.khaosod.co.th/around-thailand/news_1878454


« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น