BREAKING NEWS
latest

728x90

ad

468x60

ad

วันพฤหัสบดีที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561

มท.1 เตรียมชง ครม. แก้ปัญหาราคา ยาง-ปาล์ม


รมว.มหาดไทย พร้อมรับฟังข้อเรียกร้องของเกษตรกร วอนเรียกร้องตามช่องทาง เผยวันนี้เตรียมชงแก้ปัญหาราคายาง-ปาล์มน้ำมันต่อที่ประชุม ครม.

วันที่ 20 พ.ย. 2561 พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เดินทางไปร่วมประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ทำเนียบรัฐบาล ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการประกาศเตรียมเคลื่อนไหวของชาวสวนยาง-ปาล์ม ว่า ความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน เรารับฟังทุกๆ ด้าน เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องก็พยายามแก้ไขปัญหาอยู่ วันนี้จะมีการเสนอเข้าไปในคณะรัฐมนตรีให้ทราบ ส่วนหน่วยงานต่างๆ เตรียมช่วยเหลือ ขอให้พี่น้องได้เสนอสิ่งที่ตัวเองต้องการไปตามช่องทาง โดยไม่จำเป็นต้องทำให้เกิดความวุ่นวาย ทุกคนรู้ดีว่ายากลำบากเพียงใดในเรื่องราคาพืชผล ซึ่งมีผลกระทบมาจากทั้งต่างประเทศและการผลิตในประเทศเองที่มากเกินดีมานด์ ที่ผ่านมาเรามีการช่วยเหนือในทุกๆ พืชผลอยู่แล้ว กล้วย อ้อย สัปปะรด เป็นวัฏจักรในไทย เมื่อเราผลิตพืชผลการเกษตรก็ย่อมมีเรื่องตลาดเป็นเรื่องสำคัญ


นอกจากนี้ รมว.มหาดไทย ยังได้กล่าวถึงกรณี นายก อบต. จ.อุบลราชธานี ถือปืนข่มขู่ลูกน้องในห้องสอบพนักงานจ้าง ซึ่งมีสาเหตุมาจากความไม่พอใจที่ฝากเด็กเข้าทำงานไม่ได้ ว่าการดำเนินการทางกฎหมายในเรื่องนี้นั้นผิดอยู่แล้ว การถือปืนนั้นก็ผิดตามกฎหมายอาญา และในส่วนของการดำเนินการด้านปกครอง ได้มีการที่จะให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ ถ้ามีเหตุผลอันควรที่ทำได้ตามกฎหมาย ส่วนในเรื่องของการสอบสวนนั้นเป็นเรื่องของท้องถิ่นโดยตรง เพราะเป็นระดับต่ำ เป็นลูกจ้าง แต่ถ้าเป็นข้าราชการ ก็จะมาสอบสวนที่ส่วนกลางทั้งหมด อย่างไรก็ตามผู้ว่าราชการจังหวัดก็ได้สั่งสอบสวนในเรื่องนี้อยู่แล้ว เรื่องของการสอบเป็นอย่างไร เรื่องของคดีเป็นอย่างไร ก็จะดำเนินไปตามกฎหมาย

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า จะเลือกตั้งแล้วก็ขอให้สังคมได้รับรู้ไว้เลยว่า ผู้ปกครองระดับท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ต่างมาจากการเลือกตั้งทั้งหมด ก็ขอให้ประชาชนเลือกให้ดี เขามาจากการเลือกตั้งโดยตรงเรามีหน้าที่กำกับเขาอย่างเดียว กำกับ คือ ผิดกฎหมายเราก็ดำเนินการ เราไม่ได้ปกครองเขาเป็นผู้บัญชาโดยตรง เพราะเขามาจากการเลือกตั้ง


ที่มา : 

« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น