BREAKING NEWS
latest

728x90

ad

468x60

ad

วันศุกร์ที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561

ไขข้อสงสัย กับ 10 สาเหตุที่ทำให้ "ขาใหญ่" รู้แล้วกระจ่างเลยทันที


ทำไมผู้หญิงขาใหญ่ ไขข้อสงสัย กับ 10 สาเหตุที่ทำให้ผู้หญิงขาใหญ่ รู้แล้วถึงบางอ้อกันเลยทีเดียว จะมีสาเหตุใดที่ทำให้สาว ๆ อย่างเราขาใหญ่ได้บ้าง ไปดูกัน

ถ้าพูดถึง "ต้นขา" สำหรับผู้หญิงอย่างเราแล้ว ถือว่าเป็นสิ่งที่ใครหลายคนให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะไม่ว่าใครก็คงอยากจะมีต้นขาเรียวเล็ก กระชับเข้ารูปกันทั้งนั้นใช่ไหมล่ะคะ แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะมีขาเรียวเฟิร์มอย่างที่ต้องการ เพราะต้นขาของเรานั้น จะมีขนาดเล็กหรือใหญ่ ล้วนขึ้นอยู่กับปัจจัยและสาเหตุต่าง ๆ มากมาย บางคนทั้งออกกำลังกายแต่ต้นขาก็ยังใหญ่อยู่ เลยทำให้ยิ่งสงสัยไปอีกว่า ทำไมผู้หญิงถึงขาใหญ่ วันนี้เราเลยขอพาเพื่อน ๆ ทุกคนไปหาคำตอบ พร้อมกับแนะวิธีลดต้นขาแบบง่าย ๆ ให้ได้ทราบกันค่ะ

➱สาเหตุที่ทำให้ผู้หญิงขาใหญ่

1. ขาใหญ่กรรมพันธุ์

          สาว ๆ ที่อยากรู้ว่าตัวเองขาใหญ่จากกรรมพันธุ์หรือเปล่านั้น สังเกตได้จากรูปร่างของคนในครอบครัวเลยค่ะ ว่ามีใครที่ขาใหญ่ สะโพกใหญ่ หรือรูปร่างใหญ่บ้าง โดยเฉพาะสาว ๆ ที่มีรูปร่างเป็นลูกแพร์มักจะมีขนาดต้นขาและสะโพกใหญ่ หรือคนที่มีกระดูกใหญ่ ก็มีส่วนให้ขาใหญ่ได้เช่นกันค่ะ

2. ไขมันสะสม

          แต่สาว ๆ บางคนที่รูปร่างเล็ก ก็อาจมีขาใหญ่ได้เช่นกันนะคะ เป็นเพราะว่ามีไขมันสะสมบริเวณต้นขา และสะโพกค่อนข้างมาก เกิดจากการกินอาหารที่เกินพอดี กินพวกของมัน ของทอดหรืออาจมีไขมันมากเกินไป จนเกิดเป็นไขมันสะสมที่ช่วงขาได้นั่นเอง ยังไงแล้วควบคุมอาหารการกินของตัวเอง ลดอาหารพวกไขมันจะดีที่สุดค่ะ

3. กินอาหารรสจัด

          หลายคนอาจสงสัยว่าอาหารรสจัดทำให้ขาใหญ่ได้ยังไง นั่นก็เพราะว่าอาหารรสจัดส่วนใหญ่ที่มีรสเปรี้ยว เผ็ด หวาน มักจะกลบรสเค็มที่ซ่อนเอาไว้ ทำให้ความเค็มที่มาจากโซเดียม ซึ่งมีคุณสมบัติอุ้มน้ำในเนื้อเยื่อที่อยู่ใต้ผิวไหลลงสู่ที่ต่ำ จึงทำให้ขาใหญ่และย้วยได้ง่าย ๆ วิธีแก้คือ ควรหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด แม้จะกินได้ แต่ก็ไม่ควรกินบ่อยนะคะ

4. ดื่มน้ำน้อย

          ยิ่งเราดื่มน้ำน้อยมากเท่าไร ระบบเผาผลาญและการขับของเสียในร่างกายยิ่งทำงานได้ไม่ดี เมื่อร่างกายเผาผลาญได้ไม่ดี ก็เลยเกิดไขมันสะสมตามบริเวณขา ที่สำคัญการดื่มน้ำน้อย ทำให้ไม่ได้ลุกไปเข้าห้องน้ำบ่อย ๆ เมื่อไม่ค่อยได้ขยับขาก็เลยทำให้ขาใหญ่นั่นเอง แนะนำว่าควรดื่มน้ำให้มาก ๆ อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้วค่ะ

5. ยืนเป็นเวลานาน ๆ

          การยืนนาน ๆ ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ขาใหญ่ได้เช่นกัน เพราะว่าจะทำให้กล้ามเนื้อต้นขาด้านหน้าและด้านข้างมีความแข็ง ทำให้ขาดูใหญ่ ๆ บวม ๆ มากขึ้น วิธีแก้คือ ค่อย ๆ นวดขา โดยอาจใช้ยาคลายเส้นร่วมด้วย เพื่อลดความตึงของเส้นเอ็นและกล้ามเนื้อ

6. นั่งไขว่ห้างบ่อย ๆ

          แม้ว่าสาว ๆ หลายคนจะบอกว่าการนั่งไขว่ห้าง ทำให้รู้สึกสบาย ไม่เมื่อย แต่รู้ไหมคะว่าจริง ๆ แล้ว การนั่งไขว่ห้างเป็นประจำยิ่งทำให้ขาของคุณใหญ่มากขึ้น เป็นเพราะว่าเลือดไม่สามารถหมุนเวียนได้สะดวก ยังไงแล้วก็ไม่ควรนั่งไขว่ห้างบ่อย ๆ และควรเปลี่ยนอิริยาบถในการนั่งให้มากขึ้น

7. นั่งอยู่กับที่มากกว่า 7-8 ชั่วโมงต่อวัน

          สำหรับสาว ๆ ออฟฟิศทั้งหลายที่ชอบนั่งทำงานติดเก้าอี้ ไม่ยอมลุกไปไหนหลาย ๆ ชั่วโมง ก็อาจทำให้ขาใหญ่ได้นะคะ เพราะว่าการนั่งนาน ๆ จะทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงขาไม่สะดวก และเป็นสาเหตุที่ทำให้ขาใหญ่ได้ นอกจากนี้การนั่งผิดท่า นั่งหลังค่อม ก็อาจทำให้ต้นขารับน้ำหนักเพิ่มจนทำให้ขาใหญ่ได้เช่นกัน แนะนำว่าควรลุกไปเดินยืดเส้นยืดสาย ให้ร่างกายได้ขยับบ้างก็จะดีค่ะ

8. ปล่อยให้เท้าเย็นทั้งวัน

          การนั่งอยู่กับที่นาน ๆ จะทำให้ระบบการไหลเวียนของเลือดมีประสิทธิภาพลดงลง เลือดไหลเวียนที่ช่วงขาได้ไม่ดีนัก จึงทำให้เท้าเย็น และเป็นสาเหตุของขาใหญ่ได้ ยังไงแล้วสาว ๆ ควรลุกขยับเขยื้อนร่างกายบ้างนะคะ

9. ไม่ชอบออกกำลังกาย

            เมื่อคุณสาว ๆ ไม่ได้ออกกำลังกายเลย ทำให้ร่างกายเกิดการเผาผลาญได้น้อย เกิดเป็นไขมันสะสมตามช่วงขา อีกทั้งยังทำให้กล้ามเนื้อต้นขาไม่กระชับแข็งแรง ทำให้ขาเผละและหย่อนคล้อยได้ ยังไงแล้วควรหมั่นออกกำลังกายบริหารช่วงต้นขา เช่น การวิ่ง การปั่นจักรยาน เป็นต้น

10. ออกกำลังกายมากเกินไป

          ทั้งนี้การออกกำลังกายมากเกินไปก็ใช่ว่าจะดีต่อสุขภาพ นอกจากจะทำให้หัวใจทำงานหนักแล้ว ยังอาจทำให้กล้ามเนื้อขาออกแรงมากเกินไป เป็นการเพิ่มกล้ามเนื้อมากเกินความต้องการ เลยทำให้ขาใหญ่ได้ง่าย ๆ ค่ะ ยังไงแล้วควรออกกำลังกายแต่พอดี ๆ ไม่หักโหมมากจนเกินไปนะคะ 

          เรื่องของ "ขาใหญ่" เป็นเรื่องที่สาว ๆ หลายคนอาจเกิดความกังวลจนต้องหาวิธีลดต้นขากันยกใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายลดต้นขา หรือการควบคุมอาหารอย่างพอเหมาะ ซึ่งก็จะช่วยให้ต้นขากระชับ และได้สัดส่วนมากขึ้น แต่หากสาว ๆ คนไหนที่มีขาใหญ่ก็สามารถเพิ่มความมั่นใจให้ตัวเองด้วยการเลือกสวมใส่เสื้อผ้าที่เหมาะสม หรือหาเทคนิคแต่งตัวสำหรับคนขาใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น กางเกงพรางขาใหญ่ หรือแฟชั่นสำหรับคนขาใหญ่โดยเฉพาะ ก็จะช่วยพรางให้ขาของคุณดูเรียวเล็กมากขึ้นค่ะที่มา : 


« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น