BREAKING NEWS
latest

728x90

ad ad satang pro referral

468x60

ad satang pro referral

วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561

จัดการกับอาการปวดคอด้วย Cervical Roll


จัดให้คอของคุณอยู่ในท่าที่เหมาะสมขณะหลับ

Cervical Roll คือ หมอนอันเล็กๆ ที่วางอยู่ภายในปลอกหมอนเพื่อช่วยรองคอระหว่างที่คุณนอนหลับ ปลอกนี้จะช่วยให้คอของคุณอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมขณะที่คุณนอนหงายหรือนอนตะแคง หากคุณมีอาการปวดคอหรือปวดร้าวลงแขน (Cervical Radiculopathy) คุณจะเข้าใจว่าอาการปวดดังกล่าวทำให้จำกัดความสามารถในการหมุนหัว มองขึ้นหรือลง หรือการทำกิจวัตรพื้นฐาน เช่น การสระผมหรือการอ่านหนังสือ

อาการปวดคอเกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่บางครั้งก็มักปวดขึ้นมาทันทีโดยไม่มีอาการเตือนมาก่อน คุณอาจจะตื่นมาในตอนเช้าและพบว่าปวดคอ แม้ว่าเมื่อคืนจะหลับสบายก็ตาม หากคุณมีอาการปวดคอขึ้นมาอย่างฉับพลัน มีบางอย่างที่คุณควรจะทำในทันที อย่าเพิ่งตกใจ ให้เริ่มจากการค่อยๆ หมุนออกกำลังกายคอ และอยู่ในท่าที่เหมาะสมขณะนั่ง การอยู่ในท่าทางที่เหมาะสมเป็นสิ่งที่สำคัญในการจัดการกับอาการปวดคอ ไม่ว่าคุณจะนั่ง ยืน หรือนอน คุณจะต้องให้คอและกระดูกสันหลังอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมระหว่างที่กำลังรอให้โรคของคุณหายสนิท

กายวิภาคของคอ
คอของคุณหรือกระดูกสันหลังส่วนคอประกอบขึ้นจากกระดูกสันหลัง 7 ชิ้นที่เรียงต่อกัน ระหว่างกระดูกแต่ละชิ้นจะมีหมอนรองกระดูกซึ่งทำหน้าที่ช่วยลดแรงปะทะ เมื่อคุณมองกระดูกสันหลังจากด้านข้างจะสังเกตได้ว่ามีการโค้งมาด้านหน้าเล็กน้อยบริเวณลำคอ โค้งนี้เรียกว่า lordosis เป็นสิ่งสำคัญโดยเฉพาะเมื่อมีอาการปวดคอ การทำให้คออยู่ในท่าโค้งนี้จะช่วยลดแรงกดที่เกิดขึ้นกับหมอนรองกระดูและข้อต่อ ซึ่งจะช่วยลดแรงกดลงบนเส้นประสาทที่ออกจากไขสันหลังและเดินทางไปยังแขนข้างหนึ่งหรือทั้งสองข้าง

ท่าทางที่เหมาะสมในการทำให้กระดูกคอคงอยู่ในรูปโค้ง
เมื่อคุณนั่งเก้าอี้ คุณสามารถคงท่าทางนี้ไว้ได้โดยการใช้ lumbar roll เล็กๆ เพื่อช่วยหลังส่วนล่าง เมื่อหลังส่วนล่างของคุณอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องและมีหมอนเล็กๆ รองคอของคุณก็จะอยู่ในท่าที่เหมาะสมตามธรรมชาติ ขณะที่คุณนอนคุณจะสามารถทำให้กระดูกคอมีการโค้งได้ด้วยการอยู่ในท่าที่เหมาะสมซึ่งสามารถทำได้โดยการใช้ cervical roll

จะหา Cervical Roll ได้จากที่ไหน?
หากคุณทำการค้นหาในอินเตอร์เน็ตจะพบว่ามีหลายบริษัทที่ขาย cervical roll เช่น OPTP หมอนนี้ราคาไม่แพงนักและสามารถซื้อได้ในราคาประมาณ 20 เหรียญ คุณอาจหาซื้อหมอนนี้ได้ที่ร้านขายยาใกล้บ้านเช่นกัน การช่วยผยุงคอของคุณขณะนอนหลับด้วยวิธีที่ถูกและง่ายสามารถทำได้โดยการทำ cervical roll ด้วยตัวเองโดยการใช้ผ้าเช็ดตัว วิธีนี้แม้ว่าจะมีประสิทธิภาพแต่อาจจะไม่ได้ช่วยพยุงคอและให้ความสบายได้มากเท่ากับ cervical roll ของจริง

การใช้ Cervical Roll เพื่อช่วยคงรูปโค้งของกระดูกสันหลังส่วนคอขณะนอนหลับ
การใช้ Cervical roll เพื่อคงรูปร่างของคอขณะนอนหลับเป็นเรื่องง่าย สามารถทำได้โดยการวาง cervical roll ไว้ใต้ปลอกหมอนและเลื่อนไปจนชิดขอบของหมอนข้างหนึ่ง มันจะมีความยาวเท่ากับขนาดของหมอนคุณพอดี วางหมอนที่มี cervical roll อยู่ภายในไว้บนเตียง เพื่อให้เมื่อคุณวางศีรษะลงบนหมอน roll ก็จะช่วยพยุงคอของคุณทันที เมื่อคุณนอนหงาย คุณอาจจะรู้สึกว่า cervical roll มีการกดบริเวณหลังเล็กน้อยและทำหน้าที่พยุงมันไว้ หากคุณตะแคงไปด้านใดด้านหนึ่ง มันก็ยังจะสามารถพยุงคอและเติมบริเวณช่องว่างระหว่างศีรษะและไหล่ให้เต็ม ไม่แนะนำให้คุณนอนคว่ำขณะที่มีอาการปวดคอ

ในครั้งแรกที่คุณใช้ cervical roll คุณอาจรู้สึกไม่สบาย แต่หลังจากการใช้ไปไม่กี่คืนคุณก็จะรู้สึกว่ามันช่วยพยุงลำคอโดยที่ไม่ได้ทำให้เกิดความไม่สบายอีกแต่อย่างใด หากอาการปวดคอของคุณยังคงเป็นเรื้อรังหรือรุนแรงขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปหรือเริ่มมีอาการอ่อนแรงหรือชาแขน คุณควรไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาที่เหมาะสม แพทย์ของคุณอาจส่งต่อให้คุณไปพบกับนักกายภาพบำบัดเพื่อช่วยจัดการกับอาการของคุณ ซึ่งนักกายภาพบำบัดสามารถสั่งการออกกำลังกายที่เหมาะสมและช่วยให้คุณอยู่ในท่าทางที่ถูกต้องหรืออาจแนะนำการรักษาวิธีอื่นเช่นการทำ cervical traction เพื่อช่วยลดอาการปวดที่มา : 

« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น