BREAKING NEWS
latest

728x90

ad ad satang pro referral

468x60

ad satang pro referral

วันพุธที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2561

“งานบ้าน” แบบไหนช่วยผลาญแคลอรี


รู้หรือไม่? แค่ทำงานบ้านก็ช่วยเบิร์นเผาผลาญแคลอรีได้แบบดีอย่างไม่น่าเชื่อ นอกจากบ้านช่องจะสะอาดแล้ว ยังเสมือนการออกกำลังกายไปในตัวด้วย มาดูกันว่างานบ้านแต่ละชนิด จะช่วยเผาผลาญให้คุณได้กี่แคลอรีกันบ้าง

กวาด ๆ ถู ๆ เบิร์นได้จริง!
การกวาดบ้านถูบ้านนี่แหละ ถือว่าเหมาะกับการเบิร์นแคลอรีจริง ๆ เพราะเราจะได้ขยับร่างกายทั้งส่วนบนและส่วนล่าง สามารถเผาผลาญพลังงานออกไปได้ถึง 240 แคลอรีต่อชั่วโมง ซึ่งปกติแล้วเวลาที่เรากำลังกวาดบ้าน หรือถูบ้าน ก็มักจะไม่เปิดพัดลม เพื่อป้องกันไม่ให้ฝุ่นกระจาย ตรงนี้แหละที่สามารถเรียกเหงื่อเพิ่มไปอีก นอกจากพื้นจะสะอาดแล้วก็ยังเบิร์นหุ่นด้วยนะเนี่ย

ซักผ้า รีดผ้า ได้เบิร์นยิ่งกว่าทำความสะอาด
ในกรณีนี้การซักผ้า หมายถึงการซักผ้าด้วยมือ ไม่ใช่การเอาไปปั่นลงเครื่องแล้วนอนรอผ้าเสร็จแต่อย่างใดนะจ๊ะ เพราะการซักผ้าด้วยมือยิ่งทำให้เราใช้พลังงานเยอะพอสมควร ทั้งออกแรงขยี้ผ้า ออกแรงบิดผ้า โดยการซักผ้า 1 ชั่วโมง สามารถเผาผลาญได้ถึง 240 แคลอรีต่อชั่วโมง ส่วนการรีดผ้าพับผ้า สามารถช่วยเผาผลาญได้ราว ๆ  150 แคลอรี ต่อ 1 ชั่วโมงเลยทีเดียว


เผาผลาญเบา ๆ จากการล้างจาน
อีกหนึ่งงานบ้านที่ทุกคนได้ทำบ่อย ๆ นั่นก็คือการล้างจาน ด้วยความที่เป็นกิจกรรมเบา ๆ เลยอาจจะเผาผลาญไม่มาก เพราะการล้างจานประมาณ 30 นาที สามารถเผาผลาญแคลอรีได้ 50 แคลอรี แต่ก็ถือว่ามีประโยชน์อยู่เหมือนกันนะเนี่ย

ทำสวนหน้าบ้าน ผลาญแคลฯ ได้เพียบ!
สำหรับคนที่ชอบปลูกต้นไม้ รดน้ำต้นไม้ หรือตัดหญ้าในสวนเป็นประจำ นอกจากจะเป็นการเพิ่มความสวยงามให้กับบริเวณบ้านแล้ว กิจกรรมเหล่านี้ยังช่วยเผาผลาญพลังงานได้มากจริง ๆ อย่างเช่นการตัดหญ้าจะช่วยเผาผลาญได้ราว ๆ 325 แคลอรีต่อชั่วโมง ส่วนการปลูกต้นไม้ รดน้ำต้นไม้แบบเบา ๆ ก็จะช่วยเผาผลาญพลังงาน 150 แคลอรีต่อชั่วโมง

ทาสีบ้าน
หากใครที่กำลังตกแต่ง ทาสีกำแพงบ้านตัวเอง โปรดรู้ไว้เลยว่า นี่เป็นอีกกิจกรรมที่ช่วยเบิร์นได้ดีอย่างยิ่ง เพราะแค่ยืนทาสีเก้ ๆ กัง ๆ เราก็สามารถเผาผลาญแคลอรีได้ถึง 290 แคลอรีต่อชั่วโมง เนื่องจากการทาสีเราจะได้ออกกำลังกายกล้ามเนื้อส่วนขาและแขน ในขณะเดียวกันยังช่วยสร้างมวลกล้ามเนื้อได้อย่างมาก บ้านสวยไม่พอ แขนขายังกระชับไปอี๊ก!

ทำอาหาร ผลาญแคลอรี
การทำอาหารนี่แหละเป็นอีกหนึ่งกิจกรรม ที่ช่วยเผาผลาญพลังงานได้เหมือนกัน ก็เพราะว่าเราต้องหยิบจับสิ่งต่าง ๆ มากมาย แถมยังต้องยืนหน้าเตาร้อน ๆ อีก ดังนั้นการทำอาหารจึงช่วยเผลาผลาญได้ประมาณ 100 - 150 แคลอรีต่อชั่วโมง ลองนึกดูว่ายิ่งถ้าเราทำเมนูยาก ๆ ที่ต้องออกแรงกวน คั่ว หรือผัด อยู่หน้ากระทะเป็นเวลานาน ๆ ร่างกายอาจจะเผาผลาญได้มากกว่านี้อีกนะ

การล้างรถ
เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่เราได้ขยับร่างกายเกือบทุกส่วน ซึ่งการล้างรถโดยการใช้มือ สามารถเผาผลาญแคลอรีได้ประมาณ 150 แคลอรีต่อ 30 นาที ยิ่งใครที่ไม่ได้ใช้สายยางฉีด แต่ใช้เป็นการตักถังน้ำราดเอา ก็จะยิ่งเพิ่มการขยับร่างกาย และเผาผลาญได้มากกว่าเดิมอีกนะ

เชื่อหรือยังว่าการทำงานบ้านเกือบทุกรูปแบบ สามารถช่วยเผาผลาญพลังงานได้เหมือนกัน แค่ขยับก็เท่ากับออกกำลังกายแล้ว เห็นประโยชน์ดี ๆ แบบนี้ จะไม่ให้ลุกขึ้นมาทำงานบ้านได้อย่างไรละเนี่ย! 


ที่มา : 


« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น