BREAKING NEWS
latest

728x90

ad ad

468x60

ad ad

วันเสาร์ที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2561

"เสาวรส" ผลไม้เปรี้ยว ๆ ร้าย ๆ แต่ดี!


เชื่อว่าสมัยนี้หลาย ๆ คนคงติดใจความเปรี้ยวร้าย ๆ ของ “เสาวรส” กันไม่มากก็น้อย นอกจากความสดชื่น ที่ได้จากการทานเสาวรสแล้ว นางก็ยังมีประโยชน์ดี ๆ แฝงไว้อีกเพียบ ตามมาดูกันได้เลยว่าเสาวรส 1 ลูกจะให้อะไรกับคุณ

นอนไม่หลับ เสาวรสช่วยได้
หนึ่งในสรรพคุณที่เสาวรสช่วยคุณได้ คือการเติมความสดชื่นให้กับร่างกาย หากนอนไม่หลับ กระสับกระส่าย ลองคั้นน้ำเสาวรสแบบไม่ต้องปรุงแต่ง ดื่มเป็นประจำในช่วงที่มีอาการนอนไม่หลับ รับรองว่าเสาวรสช่วยให้หลับสบายยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน

ขับถ่ายสบายบรื๋อเพราะเสาวรส
เสาวรสเป็นผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูง มีผลในการไปช่วยขจัดคอเลสเตอรอลภายในร่างกาย รวมไปถึงการขับสารพิษในลำไส้ ทำให้ของเสียร้าย ๆ ถูกนำออกไปจากร่างกาย ที่สำคัญ ทานเสาวรสบ่อย ๆ เพื่อช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ได้ด้วยนะ

สายตาแย่ ๆ ก็ต้องแพ้เสาวรส
สายตาเป็นสิ่งสำคัญลำดับแรก ๆ ที่ควรใส่ใจเลยก็ว่าได้ เพราะฉะนั้นมาบำรุงสายตาด้วยการทานเสาวรสกันเถอะ! เพราะในเสาวรสมีสารฟลาโวนอยด์ที่เรารู้จักกันดีว่า “เบต้าแคโรทีน” และ “คริบโทแซนทินเบต้า” ที่มีคุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระ แถมยังมีวิตาเอที่ช่วยในการบำรุงสายตาให้ดี๊ดี ใกล้ไกลแค่ไหนก็มองเห็นชัดปิ๊ง!

กินเสาวรสก็ไร้ “หวัด”
เสาวรสที่มีรสชาติเปรี้ยวจี๊ดจ๊าดนั้น เป็นเพราะว่าในผลเสาวรสอุดมไปด้วยวิตามินซี ที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรง เหมือนเวลาที่เรามักจะเลือกทานเม็ดวิตามินซีเพื่อไม่ให้ป่วยง่ายก็เช่นเดียวกัน หมั่นเลือกทานเสาวรสเป็นประจำ รับรองว่าห่างไกลจากโรคหวัดอย่างแน่นอน

หัวใจดี ๆ เพราะมีเสาวรส
ในเสาวรสอุดมไปด้วย “โพแทสเซียม” ที่มีส่วนสำคัญต่อเซลล์ต่าง ๆ รวมถึงของเหลวในร่างกาย แล้วยังไปช่วยควบคุมการทำงานของหัวใจให้เป็นปกติ ควบคุมความดันโลหิตในร่างกายอย่างเป็นปกติด้วยเช่นกัน ดีต่อหัวใจแบบนี้ ไม่กินก็พลาดแล้ว

เสาวรสเอาไปทำอะไรแล้วอร่อย?
ผลเปรี้ยว ๆ แต่แฝงไปด้วยประโยชน์มหาศาลแบบนี้ แน่นอนว่าเราสามารถนำมาประยุกต์ทานเป็นอาหารได้หลากหลายชนิด เพราะเสาวรสแบบเพียว ๆ ก็ค่อนข้างมีรสชาติเปรี้ยวไปสักหน่อย วันนี้เราเลยมีไอเดียสำหรับคนอยากลองทานเสาวรสแล้วรู้สึกว่าทานยากเกินไป มาดูกันว่าทานเสาวรสแบบไหนแล้วประทับใจกันบ้าง

👉แยมเสาวรส - ปกติเรามักเลือกทานแยมที่คุ้นเคยอย่างสตรอเบอร์รีหรือส้ม แต่คราวนี้ลองนำเสาวรสเคี่ยวกับน้ำตาล ทำสูตรเดียวกับกับแยมชนิดอื่น ๆ เคี่ยวจนได้ที่ก็ใส่โหลแก้วเก็บไว้ในตู้เย็น ทานพร้อมบิสกิตหรือขนมปัง เรียกได้ว่าทานง่ายสุดๆ
👉ชาเสาวรส - เมนูเครื่องดื่มรสนุ่มอมเปรี้ยวจากเสาวรส สร้างความรู้สึกสดชื่นทุกครั้งเลยล่ะค่ะ ลองผสมชาร้อนเข้ากับน้ำเสาวรสคั้นสด จะดื่มอุ่น ๆ หรือรอให้เย็นแล้วใส่น้ำแข็งลงไปเล็กน้อย ก็สดชื่นได้เช่นกัน 
👉พุดดิ้งเสาวรส - น้ำเสาวรสคั้นสด นำมาทำเป็นเมนูขนมหวานอย่าง “พุดดิ้ง” อร่อยเริ่ด ๆ เพราะมีความหอมมันของนมและความเปรี้ยวสดชื่นของเสาวรส เข้ากันแบบลงตัวสุด ๆ


ที่มา : 

« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น