BREAKING NEWS
latest

728x90

ad ad satang pro referral

468x60

ad satang pro referral

วันอังคารที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2561

ไขข้อข้องใจ กินเจ ดื่มกาแฟได้ไหมนะ ?


 "กาแฟ" ถูกยกให้เป็นเครื่องดื่มแก้วโปรดของคนยุคนี้ไปเสียแล้ว เพียงแค่จิบนิดหน่อยทานคู่กับขนมปังสักแผ่นก็รองท้องไปได้หลายชั่วโมงอยู่ แต่เอ๊ะ ! ในหน้าเทศกาลกินเจแบบนี้ คอกาแฟหลายคนคงกำลังตั้งคำถามว่า ถ้าเรากินเจแล้วจะดื่มกาแฟได้ไหมล่ะ ใจหนึ่งก็อยากกินเจสร้างบุญสร้างกุศล แต่อีกใจหนึ่งก็ตัดใจจากกาแฟไม่ขาดแน่ ๆ วันนี้ เรา ขออาสามาไขข้อข้องใจให้ ไปดูกันซิว่า กินเจ กินกาแฟได้ไหมนะ ?

คำตอบของเรื่องนี้ก็คือ คุณสามารถดื่มกาแฟได้ แม้คุณจะกินเจ แต่...ช้า ก่อน !!! กาแฟแก้วนั้นต้องไม่ใช่กาแฟที่ชงกันตามสูตรปกตินะจ๊ะ กาแฟที่คุณจะสามารถดื่มได้ต้องเป็นกาแฟดำ หรือโอเลี้ยงเท่านั้น เพราะกาแฟสำเร็จรูป ทั้งประเภทซอง หรือประเภทกระป๋อง รวมทั้งครีมเทียมจะมีนมผสมอยู่ด้วยนั่นเอง

          ส่วนใครที่ชอบทานกาแฟสดก็ต้องดูดี ๆ เช่นกัน เพราะบางร้าน หรือบางยี่ห้อ จะนำเมล็ดกาแฟไปคั่วกับเนย เพื่อให้รสชาติหอมมัน แน่นอนว่า กาแฟแบบนี้คนกินเจไม่สามารถทานได้ แต่ถ้าเป็นเมล็ดกาแฟที่คั่วธรรมดา ๆ ไม่ใส่เนย ถือว่าเป็นเจเหมือนกันสามารถทานได้ อ้อ...แต่ถ้าใครชอบทานแบบ ลาเต้, คาปูชิโน่ หรือมอคค่า งานนี้หมดสิทธิ์ อิอิ ต้องทนเปรี้ยวปากต่อไปจนกว่าจะออกเจนะ เพราะมีนมผสมอยู่เต็ม ๆ 

เอ...แล้วถ้าเกิดไม่แน่ใจว่า กาแฟที่เราจะดื่มนั้นมีนมหรือเนย อยู่ในกระบวนการผลิตหรือเปล่าล่ะ จะทำอย่างไรดี?

          ...แนะนำว่า ให้เลือกทาน "กาแฟเจ" แล้วกันค่ะ โดยกาแฟเจนั้นจะใช้ "นมถั่วเหลือง" เป็นส่วนผสมแทน "นมวัว" ซึ่งตรงซองจะมีเส้นสีเหลืองคาด หรือติดสัญลักษณ์เจสีเหลือง ๆ ไว้ ไม่ต้องกลัวว่าจะหาซื้อยาก เพราะช่วงเทศกาลกินเจทุกปีจะมี "กาแฟเจ" ออกมาวางขายเอาใจคอกาแฟอยู่แล้ว แต่ก็ต้องดูดี ๆ นะ บางยี่ห้อบอกใช้ "นมถั่วเหลือง" แต่ถ้าไม่มีเส้นสีเหลือง หรือสัญลักษณ์กินเจติดอยู่ นั่นหมายความว่า นั่นอาจจะไม่ใช่กาแฟเจก็ได้ เพราะเขาจะผสม "นมวัว" ลงไปด้วยนั่นเอง ดังนั้นให้เลือกที่เป็นกาแฟเจจริง ๆ อย่าง Soy Latte (กาแฟใส่น้ำนมถั่วเหลืองเจ)

          เพิ่มเติมอีกนิดสำหรับใครที่อยากดื่มกาแฟเจ แบบใส่นม สูตรง่าย ๆ เลยก็คือ ให้ใช้น้ำนมถั่วเหลืองเจแทนนม หรือไม่ก็หากาแฟมาชงดื่มเอง แล้วเลือกใช้ครีมเทียมที่ทำจากถั่วเหลืองซึ่งมีขายตามท้องตลาด แล้วเติมน้ำเชื่อมหรือน้ำตาลตามใจชอบ เพียงเท่านี้ก็จะได้กาแฟเจที่จะช่วยให้คนรักกาแฟรู้สึกกระปรี้กระเปร่าในวันทำงานได้แล้วล่ะ


ที่มา : 

« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น