BREAKING NEWS
latest

728x90

ad

468x60

ad

วันจันทร์ที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2561

กินอาหารตาม "วัย" สร้างสุขภาพที่ดีให้ตัวเอง


อยากดูแลสุขภาพ ไม่ต้องรอถึงตอนมีอายุมาก ๆ แค่รู้จักเลือกกินอาหารตามวัยของคุณ เพราะในแต่ละช่วงวัยก็มีอาหารที่ควรกินแตกต่างกันไป เพื่อให้เหมาะสมกับการนำออกมาใช้งาน ตามมาดูกันว่า ในวัยแบบคุณนั้น จะต้องกินอาหารแบบไหนแล้วถึงจะดีที่สุด

เด็กน้อยวัยทารกกับ “นม”
ในวัยทารกแรกเกิดที่มีอายุไม่เกิน 6 เดือน ยังไม่สามารถกินอาหารเสริมชนิดต่าง ๆ ได้ยกเว้นนมแม่หรือ นมผง เท่านั้น ทั้งนี้น้ำนมของคุณแม่ จะให้สารอาหารที่เพียงพอต่อความต้องการของลูกน้อยมากที่สุด เมื่อเด็กมีอายุเกิน 6 เดือนไปแล้ว เด็กน้อยจะมีความต้องการสารอาหารที่เพิ่มมากขึ้น การให้นมแม่ในวัยดังกล่าวจึงอาจไม่เพียงพอต่อการเจริญเติบโต โดยต้องมีการเพิ่มสารอาหารชนิดอื่น ๆ เข้าไป ในช่วงวัยนี้ต้องให้ลูกน้อยหย่านม และฝึกพัฒนาการในการรับสารอาหารอื่น ๆ เช่นอาหารบดละเอียด เช่น กล้วย ฯลฯ โดยข้อแนะนำสำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่กำลังฝึกให้เด็กน้อยเริ่มกินอาหารอื่น ๆ นั้น ต้อง “ห้ามเติมเกลือ” ลงไปในอาหารบดละเอียด เนื่องจากไตของเด็กในวัยนี้ยังไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่นั่นเอง

“โปรตีนและแคลเซียม” อาหารที่เสริมสร้างพัฒนาการของวัยเด็ก
เด็กที่ผ่านพ้นวัยทารก อาจจะยังไม่สามารถกินอาหารได้หลากหลายชนิดมากนัก ควรเน้นการกินอาหารบดที่ย่อยง่าย เพิ่มมื้อของว่างที่ให้สารอาหาร และพลังสูงสำหรับเด็กวัยหัดเดิน เช่น ผักหรือผลไม้ชนิดต่าง ๆ แครอทสีสวย หรือแตงกวาชิ้นเล็ก เพื่อให้เด็กคุ้นชินกับการกินอาหารจำพวกผัก หรือแม้แต่แอปเปิ้ลบดละเอียด ที่หอมหวานกินอร่อย เด็ก ๆ จะกินได้ง่ายมากขึ้น สำหรับเด็กที่มีอายุ 5 ปีขึ้นไป สามารถทานอาหารและเนื้อสัตว์ได้หลากหลายชนิด เน้นการกินโปรตีนและนม เพื่อสร้างกระดูกและกล้ามเนื้อ ตัวอย่างเช่น เนื้อปลานึ่งหรือทอด ทานคู่กับข้าว และ นมวัว ชนิดไขมันเต็ม เพื่อให้พลังงานที่เพียงพอต่อร่างกาย เป็นต้น

วัยรุ่นพลังงานเหลือเฟือ เพราะกิน “วิตามินและคาร์โบไฮเดรต” 
พัฒนาการของช่วงวัยเด็กสู่วัยรุ่นเป็นไปอย่างรวดเร็ว วัยรุ่นเป็นวัยที่มีกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย ทำให้ต้องเน้นกินอาหารที่ให้พลังงานสูง จึงมุ่งเน้นไปที่อาหารประเภทแป้งเป็นหลัก รวมไปถึงโปรตีนและวิตามินชนิดต่าง ๆ ถึงจะเป็นวัยที่ใช้พลังงานในแต่ละวันค่อนข้างเยอะ แต่หากเลือกกินแบบผิด ๆ เช่น อาหารสำเร็จรูป อาหารทอด หรือขนมจากส่วนผสมแป้งจนมากเกินไป ก็ทำให้ร่างกายสะสมน้ำตาลและไขมัน เกิดโรคอ้วนขึ้นได้ง่าย ๆ เลยทีเดียว วิธีการที่ดีที่สุด ไม่ใช่การอดอาหารเพราะยังเป็นวัยที่เร่งการเจริญเติบโต แต่ควรเน้นการออกกำลังกายให้มากขึ้น เพื่อเผาผลาญพลังงานอย่างต่อเนื่อง

“อาหารกากใยสูง” กินดีในวัยผู้ใหญ่
สำหรับวัยผู้ใหญ่เป็นวัยที่ควรเลือกกินอาหารในปริมาณที่พอเหมาะ โดยเน้นอาหารประเภทแป้งที่มีเส้นใยสูง รวมไปถึงผักผลไม้กากใยสูง เพื่อช่วยในการย่อย และยังมีประโยชน์ในเรื่องของการต่อต้านสารอนุมูลอิสระ ทั้งนี้อาหารประเภทโปรตีน ไม่ควรเลือกกินเนื้อสัตว์ที่มีไขมันสูง หรือย่อยยากจนเกินไป เน้นการทานอาหารจำพวก ถั่ว ปลา หรืออาหารที่มีส่วนประกอบของน้ำตาล และไขมันในปริมาณที่น้อย ที่สำคัญต้องไม่ลืมที่จะบริหารร่างกาย เพราะในวัยนี้เริ่มมีการเผาผลาญที่ยากขึ้น ไม่เหมือนกับวัยรุ่นที่ใช้พลังงานเยอะ และเผาผลาญออกได้ง่าย ในวัยผู้ใหญ่จึงควรเน้นการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เช่น การวิ่งหรือเดิน โยคะ ต่อยมวย ฯลฯ

วัยผู้สูงอายุ ต้องเน้นอาหารที่ช่วย “ซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย”
เพราะวัยผู้สูงอายุ เป็นวัยที่ต้องการสารอาหารเพื่อไปซ่อมแซมในส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น แคลเซียมสำหรับบำรุงกระดูก ต้องเลือกกินผลิตภัณฑ์นม ฯลฯ นอกจากแคลเซียมแล้ว อาหารประเภทที่ให้กากใยอาหารสูงอย่างผักและ ผลไม้ จะช่วยป้องกันโรคท้องผูกในผู้สูงอายุได้ดีเช่นกัน นอกจากนี้ อาหารประเภทที่ช่วยบำรุงโลหิต ก็มีความจำเป็นสำหรับคนวัยนี้ ที่มักเกิดโรคโลหิตจาง ดังนั้นการเลือกกินอาหารที่เสริมธาตุเหล็กอย่าง น้ำมันปลา ธัญพืชชนิดต่าง ๆ ก็จะช่วยป้องกันอาการดังกล่าวได้เช่นกัน

สำหรับครอบครัวไหนที่มีสมาชิกรวมอยู่ทุกวัย ก็ไม่ต้องกังวลในการเลือกอาหารที่เหมาะสำหรับทุกคนมากเกินไปนะคะ สำคัญที่สุดก็คือการเน้นทานอาหารที่มีประโยชน์ และเน้นการทานในปริมาณที่พอเหมาะสำหรับแต่ละวัยจะดีที่สุด พักผ่อนและออกกำลังกายให้เพียงพอ เท่านี้ทุกคนในบ้านก็จะมีสุขภาพที่แข็งแรง อยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขแล้วล่ะค่ะที่มา : 

« PREV
NEXT »

1 ความคิดเห็น

  1. การเจริญเติบโตของร่างกายเด็กมีคุณค่าทางโภชนาการมากWeBet มือถือ  http://www.prsociety.net/217364 

    ตอบลบ