BREAKING NEWS
latest

728x90

ad ad

468x60

ad ad

วันอังคารที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2561

การคลายความเครียด "สำหรับเด็ก"


การคลายความเครียดสำหรับเด็ก : จะทำให้การผ่อนคลายความเครียดเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตของเด็กได้อย่างไร

ความเครียดไม่ได้เป็นปัญหาสำหรับผู้ใหญ่แต่เพียงอย่างเดียว แต่ในตอนนี้เด็กก็เริ่มต้องการการผ่อนคลายความเครียดมากกว่าแต่ก่อน มีการสำรวจระดับชาติที่พบว่า ความเครียดได้กลายเป็นปัญหาสุขภาพของเด็กที่ได้รับความกังวลมากที่สุด ซึ่งมากกว่าปีที่แล้วหลายลำดับ และเนื่องจากเด็กที่เครียดก็มักจะกลายเป็นผู้ใหญ่ที่เครียดด้วยเช่นกัน ดังนั้นการผ่อนคลายความเครียดสำหรับเด็กจึงเป็นเรื่องสำคัญทั้งสำหรับสุขภาพในปัจจุบันและอนาคต

นี่เป็นตัวอย่างแนวทางในการส่งเสริมการผ่อนคลายความเครียดในเด็กและวิธีง่ายๆ ที่สามารถนำวิธีคลายเครียดเหล่านี้มาใช้กับทั้งครอบครัว ลองทำตามวิธีต่อไปนี้ เพื่อส่งเสริมการผ่อนคลายความเครียดในเด็ก

👶ใกล้ชิดกับลูกของคุณ
เด็กและวัยรุ่นต้องการความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับพ่อแม่และผู้ใหญ่คนอื่นเพื่อให้ได้รับประสบการณ์ ความรู้ และการสนับสนุนจากพวกเขา อย่าลืมที่จะใช้เวลากับลูกของคุณ ฟังเรื่องราวที่เขาล่า และทำความสนิทสนมระหว่างทำกิจกรรมที่คุณและเด็กชอบ หากสามารถพูดคุยกันได้ พวกเขาก็มักจะพูดกับคุณและใช้คุณเป็นแหล่งข้อมูลเมื่อพวกเขารู้สึกเครียด

คุณสามารถทำได้โดย : จัดตารางในการทำกิจกรรมร่วมกันเป็นครอบครัว โดยเฉพาะกิจกรรมที่จะได้มีการส่งเสริมการสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพระหว่างกัน ครอบครัวของเราชอบออกไปขี่จักรยานบนถนนเงียบๆ เล่นเกมกระดานและไพ่ และจัดเวลาต่างหากสำหรับการปล่อยเวลาให้ผ่านไปจากกิจกรรมรอบๆ บ้าน (ใช่แล้ว บางครั้งเราก็ต้องจัดเวลาที่จะได้ทำอะไรไปเรื่อยๆ บ้าง) ครอบครัวอื่นอาจใช้เวลาช่วงวันหยุดไปตั้งแคมป์ ซึ่งทำให้พวกเขาได้ใช้เวลาอยู่ในสถานที่ที่สงบและไม่มีสิ่งรบกวน เล่นกีฬาด้วยกันหรือเชียร์อีกฝ่ายขณะที่เล่น หรืออาจนัดเจอครอบครัวบ่อยๆ เพื่อให้ใกล้ชิดกัน

ครอบครุวของคุณอาจใช้วิธีเหล่านี้หรือจะเลือกวิธีอื่นที่แตกต่างออกไปก็ได้ แต่สิ่งที่สำคัญก็คือควรมีความคิดเกี่ยวกับการส่งเสริมการคลายความเครียดสำหรับเด็กเผื่อไว้👶ตัดความเครียดที่ไม่จำเป็นออกไป
ในปัจจุบันเด็กและวัยรุ่นต่างก็มีตารางชีวิตที่ยุ่งกว่าเด็กสมัยก่อน ในบางครั้งนี่ก็เป็นเรื่องที่ดี เด็กที่เข้าร่วมกิจกรรมที่เป็นระบบหลายๆ กิจกรรมจะเข้าถึงประสบการณ์ในการสร้างทักษะและได้โอกาสเจอเพื่อนใหม่ อย่างไรก็ตาม ช่วงเวลาพักผ่อนก็เป็นช่วงเวลาที่สำคัญทั้งสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ และหากเด็กมีตารางที่ยุ่งมากเกินไป พวกเขาก็จะไม่มีเวลาให้ผ่อนคลายและมีแนวโน้มที่จะเครียด และพวกเขาอาจจะไม่ได้เรียนรู้ว่าเมื่อไหร่จะต้องเริ่มกำหนดขอบเขตในตารางของพวกเขาเหมือนในผู้ใหญ่

คุณสามารถทำได้โดย : หากสงสัยว่าลูกของคุณมีตารางที่แน่นเกินไปและเครียดเกินไป ให้เรียนรู้ที่จะจัดลำดับความสำคัญและตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นออก เช่นเดียวกับที่คุณจะทำกับตารางชีวิตของตัวเอง พูดกับลูกและร่วมเผชิญไปกับความยุ่งในแต่ละระดับแล้วคุณก็จะพบวิธีที่เหมาะสมเอง

👶ให้การดูแลความต้องการขั้นพื้นฐาน
มันอาจจะเห็นไม่ชัด แต่เด็กที่ไม่ได้นอนหลับอย่างเพียงพอ ออกกำลังกายไม่เพียงพอ หรือกินอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพจะมีแนวโน้มที่จะเกิดความเครียดได้มากกว่า เช่นเดียวกับในผู้ใหญ่ นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมควรให้พวกเขานอนหลับให้เพียยงพอ รับประทานอาหารที่ดี และเรียนรู้การดูแลตัวเอง

คุณสามารถทำได้โดย : เรื่องนี้ทำได้ง่าย โดยการเตรียมอาหารที่ดีต่อสุขภาพไว้ในบ้าน มีกิจวัตรประจำวันที่ส่งเสริมความสงบภายในบ้านตอนกลางคืน และให้ลูกของคุณได้ออกกำลังกายอย่างเพียงพอระหว่างการทำกิจกรรมที่พวกเขาชื่นชอบ ตารางที่ยุ่งเหยิง ความเรื่องมาก วีดีโอเกม และเด็กที่ไม่ร่วมมืออาจจะทำให้การทำให้เรื่องนี้ทำได้ในเด็กเป็นเรื่องที่ยากขึ้น แต่การดูแลตนเองก็เป็นสิ่งที่คุ้มค่ากับความพยายาม ลองจัดกิจกรรมเหล่านี้ไว้เป็นสิ่งสำคัญลำดับต้นๆ และจัดให้อยู่ในการใช้ชีวิตและตัดกิจกรรมอื่นที่ขัดขวางออกไป (นี่เป็นเรื่องที่พูดง่ายกว่าทำ แต่การผ่อนคลายความเครียดของลูกคุณก็เป็นสิ่งที่สำคัญเพียงพอที่จะพยายาม)

👶สอนให้ลูกของคุณรู้จักเทคนิคการจัดการกับความเครียด
การจัดการกับความเครียดควรเริ่มต้นตั้งแต่ในวัยเด็ก เพราะเนื่องจากเด็กในปัจจุบันโตไวมากและเริ่มได้รับความเครียดจากความต้องการที่มากขึ้น และเนื่องจากความเครียดที่มากเกินไปอาจส่งผสเสียต่อเด็กและอนาคตของพวกเขาเมื่อเป็นผู้ใหญ่ ดังนั้นการสอนเรื่องการจัดการกับความเครียดและช่วยให้พวกเขาสามารถทำเทคนิคเหล่านี้ได้อย่างสม่ำเสมอจึงไม่ใช่เรื่องที่เร็วเกินไป

คุณสามารถทำได้โดย : แม้แต่เด็กเล็กๆ ก็สามารถฝึกการหายใจ ฝึกท่าโยคะหรือรูปแบบการออกกำลังกายและความคิดในการผ่อนคลายความเครียดได้

👶จัดการกับความเครียดของตัวเอง
มีการศึกษาที่พบว่าความเครียดของผู้ใหญ่ส่งผลกระทบต่อเด็ก ไม่ต้องให้นักสังคมวิทยามาบอกเราก็รู้ดีว่าเมื่อเรารู้สึกเหนื่อย เราก็จะลดการทำสิ่งต่างๆ ให้กับผู้อื่น นอกจากการเตรียมอารมณ์ให้พร้อมต่อการช่วยลูกของเราจัดการกับความเครียดแล้วนั้น การจัดการกับความเครียดของตัวคุณเองก็ยังช่วยให้เด็กมีแบบอย่างที่ดีในการจัดการกับความเครียด


ที่มา : 


« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น