BREAKING NEWS
latest

728x90

ad ad satang pro referral

468x60

ad satang pro referral

วันอังคารที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2561

"ปรับนิสัยการกิน" พิชิตหุ่นสวย


กินเพลินเกินห้ามใจแบบนี้ บอกเลยว่าน่าเป็นห่วง เพราะบางทีไม่ใช่แค่ปริมาณการกินเท่านั้นที่เยอะ แต่อาหารที่เลือกกินดันมีแต่ของอ้วน ๆ ไม่ดีต่อสุขภาพ รู้ว่าไม่ดีแต่มันอดใจไม่ไหว! ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินสักหน่อยแล้ว แต่จะทำอย่างไร? ให้ตัวเองมีวินัยในการกินและการดูแลตัวเองให้ดีขึ้น ตามมาดู  กันเลย!

เริ่มแพลนเมนูสุขภาพสำหรับทั้งสัปดาห์ 
ใครมีแพลนจะกลับมาฟิตหุ่นอีกครั้ง ก่อนอื่นเริ่มจากการแพลนมื้ออาหารล่วงหน้าไว้เลย ว่าเราควรซื้ออะไรติดตู้เย็นไว้บ้าง ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้เราหลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ โดยอาหารต่าง ๆ ที่คิดไว้เนี่ย ไม่ใช้แค่เพียงมื้อหลักเท่านั้น แต่รวมถึงเครื่องดื่มและของกินเล่นด้วยนะ

อย่าลืมมื้อเช้าเด็ดขาด
ใครที่เป็นคนไม่กินมื้อเช้า หรือตื่นสายเป็นประจำ ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลุกขึ้นมารับประทานมื้อเช้ากันสักหน่อย เพราะอาหารเช้ามีส่วนสำคัญอย่างมาก เนื่องจากจะช่วยเติมพลังให้กับร่างกายและสมอง แถมยังเป็นจุดเริ่มต้นในการควบคุมอาหารมื้อต่อ ๆ ไปอีกด้วยนะ ลองคิดดูว่าเวลาไม่ได้กินมื้อเช้าทีไร จะรู้สึกได้เลยว่าร่างกายจะโหยยิ่งขึ้น เนื่องจากสมองจะหลั่งสารเคมีเพื่อให้เรากินอาหารมากขึ้น ทำให้คนที่ไม่กินมื้อเช้า มักจะมากินหนัก กินจุบจิบในมื้อกลางวัน รวมถึงมื้อเย็นด้วย ซึ่งการเลือกกินมื้อเช้า ควรเน้นเป็นอาหารประเภทโปรตีนและใยอาหารสูง น้ำตาลน้อย เพื่อเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายและสมองอย่างมีประสิทธิภาพ

ลดขนาดจานให้เล็กลง
การเลือกใช้ภาชนะใส่อาหารให้มีขนาดเล็กลง มีผลทำให้เราลดปริมาณอาหารลงได้จริง ๆ นะ เพราะจากผลการวิจัยจากมหาวิทยาลัยคอร์เนล พบว่าผู้ที่กินซีเรียลในชามขนาดใหญ่ จะกินซีเรียลมากกว่าผู้ที่ใช้ชามขนาดเล็กถึง 16% อย่างไรก็ตาม เมื่อลองสอบถามผู้ที่กินซีเรียลในชามใบใหญ่ โดยให้พวกเขาลองคำนวนคร่าว ๆ ว่าตัวเองกินซีเรียลไปประมาณไหน คำตอบส่วนใหญ่คิดว่ากินไปเล็กน้อยโดยต่ำกว่าปริมาณซีเรียลในชามเล็กถึง 7% หลายคนจึงอาจจะไม่รู้ว่าตัวเองบริโภคอาหารมากกว่าที่คิดไว้ตั้งเยอะ ดังนั้นการใช้ภาชนะเล็ก ๆ สำหรับใส่อาหารจึงช่วยให้เรากินในปริมาณที่น้อยลง แต่กลับรู้สึกเหมือนว่าเรากินอิ่มอย่างเพียงพอนั่นเอง

ดื่มน้ำเยอะ ๆ อยู่เสมอ
นอกจากการจิบน้ำบ่อย ๆ ตลอดวันแล้ว อีกเคล็ดลับที่ช่วยจำกัดปริมาณอาหารที่เรากินได้ ก็คือ การดื่มน้ำก่อนมื้ออาหารประมาณ 2 แก้ว เพราะวิธีนี้จะช่วยให้เราอิ่มเร็วขึ้นได้จริง ซึ่งการดื่มน้ำก่อนมื้ออาหารควรทำก่อนรับประทานอาหาร สัก 30 นาที แล้วเราจะพบว่าวิธีนี้ ช่วยให้เราลดปริมาณการกินอาหารในมื้อนั้นลงได้ แถมยังไม่ทำให้รู้สึกจุกหรือแน่นท้องเกินไปอีกด้วย

เลือกสแน็คที่ดีมีประโยชน์
จริง ๆ แล้วมีหลายคนเลย ที่ติดขนมหรือของว่างเอาไว้กินตอนทำงานหรือตอนดูหนัง ซึ่งหลาย ๆ คนคงกลัวว่าต้องงดของเหล่านี้หรือไม่? เอาจริง ๆ ไม่จำเป็นต้องงดก็ได้นะ เพียงแต่เราต้องเลือกสแน็คหรือของกินเล่นที่มีประโยชน์  ดังนั้นขนมกรุบกรอบสุดโปรดต่าง ๆ ให้ทิ้งไปได้เลย ลองหันมากินถั่วหรือธัญพืชอบกรอบ ที่มีโปรตีนและไฟเบอร์สูง แทนขนมขบเคี้ยวกันดีกว่า นอกจากจะมีประโยชน์แล้ว ปริมาณแคลอรียังต่ำอีกด้วย หรือใครที่ไม่ได้ชอบกินขนมอยู่แล้ว ในระหว่างมื้ออาหารก็สามารถ เลือกรับประทานเป็นผลไม้แทนได้เหมือนกัน

ลดอาหารที่โซเดียมสูง
บางครั้งการปรับนิสัยการกิน ไม่ใช่แค่การลดอาหารอ้วน ๆ ไขมันเยอะ หรือแคลฯ เยอะเท่านั้น แต่เราควรระมัดระวังอาหารที่มีโซเดียมสูงด้วย ดังนั้นใครติดกินรสเค็ม ควรค่อย ๆ ลดการบริโภคโซเดียม ไม่ว่าจะเป็นน้ำปลาเกลือ อาหารสำเร็จรูป ของหมักดอง  ฯลฯ ซึ่งถ้าใครที่จำเป็นต้องบริโภคอาหารสำเร็จรูปจริง ๆ ก็ควรอ่านฉลากของผลิตภัณฑ์ให้ดี โดยเราขอแนะนำว่าควรเลือกอาหารชนิดที่มีโซเดียมไม่เกิน 200 มิลลิกรัม ต่อ 1 หน่วยบริโภค แต่ทางที่ดีเพื่อการหลีกเลี่ยงที่ง่ายขึ้น การทำอาหารรับประทานเองก็เป็นทางออกที่ดี ที่จะช่วยให้เราจำกัดปริมาณอาหารและเครื่องปรุงได้ กินแล้วมั่นใจว่าได้คุณค่าสารอาหารครบแน่นอน

และนี่ก็คือเทคนิคการปรับเปลี่ยนนิสัยการกิน เพื่อพิชิตหุ่นสวยมาฝากกัน แต่ทำแล้วจะประสบความสำเร็จขนาดไหนนั้น ส่วนสำคัญก็ต้องมาจากความมุ่งมั่นและอดทนของคุณเป็นหลัก  ถ้าชอบไอเดียที่เรานำมาฝากกันก็แนะนำกันเข้ามาได้เลยนะคะ รับรองว่าน่าจะเป็นไอเดียที่เป็นประโยชน์ในการใช้ชีวิตของคุณและคนที่คุณรักอย่างแน่นอนที่มา : 

« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น