BREAKING NEWS
latest

728x90

ad ad satang pro referral

468x60

ad satang pro referral

วันจันทร์ที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2561

แก้ปัญหา “ออฟฟิศซินโดรม” แบบทำเองได้ง่าย ๆ


ทำงานมาหลายวันต่อสัปดาห์ ก็เกิดอาการเมื่อยล้า ปวดตัวไปหมด นี่เราเข้าข่ายอาการออฟฟิศซินโดรมหรือเปล่านะ? เพราะชาวออฟฟิศส่วนใหญ่ ต้องนั่งทำงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน จึงมักจะเกิดอาการปวดที่คอ บ่า หัวไหล่ ลามไปถึงหลัง ยิ่งใครที่นั่งผิดอิริยาบถก็ยิ่งทำให้เราเกิดอาการปวดเมื่อยได้ง่าย ๆ ดังนั้นเรามาลองดู ท่าบริหารกล้ามเนื้อ เพื่อช่วยบรรเทาอาการออฟฟิศซินโดรม ให้ดีขึ้นกันดีกว่า

ทำงานเมื่อย ๆ มาบริหารกล้ามเนื้อคอกันหน่อย
กล้ามเนื้อบริเวณคอเป็นส่วนที่ชาวออฟฟิศ มักเกิดอาการปวดบ่อย ๆ เนื่องจากการนั่งผิดท่า โดยส่วนใหญ่มักจะมาจากสาเหตุที่เราก้มหน้าหรือเงยหน้าเป็นเวลานาน ๆ ทั้งในเวลามองจอคอมพิวเตอร์ หรือตอนเขียนหนังสือ โดยส่วนใหญ่อาการปวดมักจะเกิดขึ้นที่บริเวณท้ายทอย ใครที่รู้ตัวว่าทำพฤติกรรมแบบนี้บ่อย ๆ ลองมาทำท่าบริหารเหล่านี้เพื่อช่วยบรรเทาอาการปวดกัน

👉ท่าที่ 1
นั่งหลังเหยียดตรง ยกมือขวาอ้อมไปจับตรงบริเวณหูซ้าย
จากนั้นเอียงคอไปทางด้านขวา โดยใช้มือขวาช่วยกดศีรษะลงให้รู้สึกตึงบริเวณกล้ามเนื้อให้ได้มากที่สุด จากนั้นทำสลับข้างเช่นเดียวกัน ประมาณข้างละ 5 - 10 ครั้ง
👉ท่าที่ 2
ทำท่าก้มและเงย โดยตั้งศีรษะให้ตรง จากนั้นค่อย ๆ ก้มคางให้ชิดอกแล้วค่อยเงยหน้าขึ้นช้า ๆ ให้สุด ทำเช่นนี้สลับกันประมาณ 5 - 10 ครั้ง


นั่งนาน ๆ แล้วปวดหลัง ต้องยืดเส้นยืดสาย!
สำหรับชาวออฟฟิศที่รู้สึกปวดเมื่อยหลังบ่อย ๆ  ลองใช้ท่าบริหารแบบนี้เป็นประจำ จะช่วยบรรเทาอาการปวดหลังได้มากขึ้น

👍ท่าที่ 1
นอนคว่ำบนพื้นราบ เหยียดตัวให้ตรง แล้วยืดแขนทั้ง 2 ข้างออกไปด้านหน้า โดยให้ขนานกับลำตัว
จากนั้นยกแขนและขาขึ้นพร้อมกัน พยายามโค้งตัวให้มากที่สุด แล้วค้างท่านี้ไว้ 10 วินาที จากนั้นค่อย ๆ ลดระดับลง โดยท่านี้ควรทำประมาณ 5 - 10 ครั้ง

👍ท่าที่ 2
นั่งคุกเข่ากับพื้น โดยให้ขาทั้ง 2 ข้างแยกออกจากกันเล็กน้อย
ชูมือขึ้นเหนือศีรษะ จากนั้นพับแขนลงมา โดยแขนทั้ง 2 ข้างจะขนานไปกับศีรษะ และมือทั้ง 2 ข้าง จะประสานกันที่แขน จากนั้นยืดหลังตรงอกตั้ง แล้วทำค้างไว้ประมาณ 12 วินาที  ท่านี้จะช่วยยืดกล้ามเนื้อหลังและผ่อนคลายความเมื่อยล้าได้


นั่งผิดท่า พาปวดไหล่ไม่หาย
อาการปวดไหล่ก็เป็นหนึ่งอาการปวดที่ชาวออฟฟิศสามารถพบได้เป็นประจำ โดยส่วนใหญ่มาจากการที่เราอาจจะนั่งยกไหล่โดยไม่รู้ตัว ซึ่งสาเหตุอาจมาจากตำแหน่งของโต๊ะและเก้าอี้ที่ไม่สัมพันธ์กัน ทำให้เวลานั่งพิมพ์งานหรือจับเมาส์ เราจึงยกไหล่ไปด้วยในขณะทำงาน และทำให้เกิดอาการปวดไหล่ตามมา ดังนั้นลองมาดูท่าบริหารที่ช่วยบรรเทาอาการปวดไหล่กันดีกว่า

ท่าที่ 1
ทำการยืดกล้ามเนื้อไหล่โดย นั่งในท่าหลังตรง ยกแขนขวาพาดไปทางด้านซ้าย บริเวณเหนือหน้าอก      
จากนั้นยกแขนซ้ายขึ้นมาขัดแขนขวาเอาไว้ตรงแถวศอกขวา ใช้แขนซ้ายดันเข้าหาตัว ให้แขนขวารู้สึกตึงตรงบริเวณไหล่  ค้างเอาไว้ประมาณ 15 - 20 วินาที จากนั้นทำสลับข้าง                        

ท่าที่ 2
นั่งหลังเหยียดตรง แล้วยกแขนทั้ง 2 ข้าง ชูแขนขึ้น
จากนั้นประสานมือทั้ง 2 ข้างไว้เหนือศรีษะ พยายามเหยียดขึ้นไปด้านบนให้สุด แล้วเอนศรีษะมาทางด้านหน้าให้มากที่สุด จนรู้สึกตึง ๆ ที่บริเวณคอและหัวไหล่ ค้างเอาไว้ประมาณ 10 - 20 วินาที แล้วค่อย ๆ คลายออก

ใครที่มีอาการออฟฟิศซินโดรม หรือเริ่มปวดเมื่อยตามร่างกายอย่างต่อเนื่อง ลองหันมาใช้ท่าบริหารเป็นประจำ เพื่อช่วยบรรเทาอาการกันนะ ที่สำคัญอาการออฟฟิศซินโดรมไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ เลย เพราะหากปล่อยไว้ในระยะยาว อาจทำให้เกิดอาการเรื้อรัง และโรคอื่น ๆ ตามมาได้ ดังนั้นจึงควรมีการปรึกษาแพทย์ควบคู่ไปด้วย เพื่อที่จะได้รับการรักษาอย่างถูกต้องกันนะจ๊ะ


ที่มา : 


« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น