BREAKING NEWS
latest

728x90

ad ad satang pro referral

468x60

ad satang pro referral

วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561

อดีต รมว. คลังแห่งประเทศไทยเผย ได้มีใช้ Blockchain ในการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคการเมืองแล้ว


เมื่อวันที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมานาย กรณ์ จาติกวณิช อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และประธานสมาคมฟินเทคประเทศไทย ได้เผยว่าพรรคการเมืองในไทยเองก็ได้เริ่มใช้เทคโนโลยี Blockchain ในการเลือกหัวหน้าพรรคเช่นกัน

เขาได้กล่าวเปิดในงาน Cordaday Bangkok 2018: Blockchain for Enterprise จัดขึ้นที่โรงแรม Renaissance Bangkok Ratchaprasong Hotel ซึ่งเป็นงานเปิดตัวและแถลงการณ์เทคโนโลยี Corda ที่ถูกสร้างขึ้นโดย R3 ให้เหล่าบริษัทไทย ๆ ได้รู้จักพวกเขามากขึ้น เพื่อหวังจะมีผู้มาเข้าร่วมไปใช้เทคโนโนโลยีของพวกเขาที่เป็น Blockchain สำหรับองค์กรต่าง ๆ

พร้อมทั้งได้เผยถึงความมั่นใจในเทคโนโลยี Blockchain และ Cryptocurrency ว่าจะเข้ามามีบทบาทอย่างแน่นอนทั้งในภาครัฐ, เอกชน หรือการเมืองในประเทศไทยก็ตาม

“เทคโนโลยีเหล่านี้ ล้วนแล้วแต่จะเข้ามาลดภาระในแง่ของต้นทุนของธุรกรรมการเงิน และเพิ่มมาตรฐานคุณภาพของบริการให้กับเรา ส่วน Blockchain จะมีผลต่อธุรกิจที่อาศัยคนกลาง หรือความไว้เนื้อเชื่อใจไม่ว่าจะเป็นระบบราชการ ในเรื่องของกรมที่ดินที่มีหน้าที่ยืนยันความถูกต้อง หรือแม้แต่พรรคการเมืองของผมในปัจจุบัน ก็กำลังอยู่ในช่วงที่เปิดให้สมาชิกของพรรคทั่วประเทศเข้ามาเลือกหัวหน้าพรรคเป็นครั้งแรก ซึ่งโดยปกติแล้วทำได้ยากมากถ้าไม่มีเทคโนโลยี เราเลยออกแบบแอปฯ ขึ้นมาแล้วใช้ Blockchain เป็นตัวทดสอบเพื่อยืนยันตัวตนที่แท้จริงของสมาชิก และเพื่อให้ผู้สมัครหลายคนส่งตัวแทนเข้ามา Audit และตรวจสอบข้อมูลได้ว่าผลการเลือกตั้งเป็นไปตามที่สมาชิกได้ลงคะแนนไว้จริง”

ในทางกลับกัน เขาได้เผยว่า ก่อนหน้านี้ได้มีโอกาสพูดคุยกับผู้ว่าแบงค์ชาติจากสวิตเซอร์แลนด์

กล่าวเปิดในงานด้าน Blockchain และเผยว่า เขาไม่เชื่อใน Cryptocurrency

“ท่านมองว่าดีไม่ดีอาจเป็นเรื่องที่ค่อนข้างอันตรายด้วยซ้ำไป ท่านหยิบยกตัวอย่างว่า Algorithm ที่อยู่เบื้องหลัง Bitcoin มันเขียนไว้ยังไงจริง ๆ มีน้อยคนที่รู้ในเชิงลึก ดีไม่ดี มันอาจจะเขียนว่าอีก 20 ปีข้างหน้า Bitcoin ในโลกอาจจะหายไปเลยก็ได้ ท่านได้พูดทีเล่นทีจริง แต่ก็ได้สะท้อนให้เห็นถึงทัศนคติ”

เขาได้อธิบายอีกว่า ผู้ว่าแบงค์ชาติสวิตเซอร์แลนด์นั้นคิดว่า คริปโตยังคงไม่มีความจำเป็นอีกด้วย เนื่องจากระบบการทำธุรกรรมดิจิทัลในปัจจุบันนั้นมีค่าธรรมเนียมที่อาจจะถูกกว่าคริปโตด้วยซ้ำ

รวมทั้งในงาน ยังมี CEO ของ R3 ผู้สร้างเทคโนโลยี Corda ที่เป็น Blockchain สำหรับบริษัท และทีมงานมาให้ความรู้ในงานอีกด้วย ก่อนหน้านี้ ธนาคารกรุงเทพได้ประกาศจับมือกับ R3 นำ Blockchain มาใช้ในบริการของธนาคารกรุงเทพ


ที่มา : 

« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น