BREAKING NEWS
latest

728x90

ad ad

468x60

ad ad

วันศุกร์ที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2561

7 "ผลไม้" ที่ใช้ทำอาหารคาวได้อร่อยสุด ๆทานอาหารคาวจานธรรมดาก็ออกจะเบื่อ ๆ สักหน่อยใช่ไหมละคะ ถ้าเกิดความรู้สึกแบบนี้แล้วก็คงต้องลองประยุกต์สูตรอร่อยของคุณให้มีความแปลกใหม่ดูบ้าง อย่างเช่น “ผลไม้” นานาชนิด ที่เหมาะกับการนำมาทำเป็นเมนูอาหารคาว นอกจากจะได้ความแปลกใหม่ของรสชาติแล้ว ยังทำให้จานนี้ของคุณสดชื่นแถมได้สุขภาพดีอีกด้วย เพราะผลไม้อุดมไปด้วยวิตามินชนิดต่าง  ๆ ที่ดีต่อร่างกาย แต่ก็ใช่ว่าผลไม้ทุกชนิดจะเหมาะกับการทำอาหารจานคาวนะคะ ลองอ่านเรื่องราวของ 7 ผลไม้ที่นำมาปรุงจานคาว ได้เริ่ด ๆ กันดูค่ะ


สับปะรด

ผลไม้รสเปรี้ยวหวานที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุนานาชนิด ทั้ง วิตามินซี บี1 บี2 บี3 บี5 และ บี6 รวมไปถึง แคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุสังกะสี ธาตุเหล็ก ฯลฯ สับปะรด มีสรรพคุณมากมายเป็นสมุนไพรที่ช่วยรักษาอาการเกี่ยวกับโรคนิ่ว ขับปัสสาวะ บรรเทาอาการแผลเป็นหนอง ด้วยรสชาติของสับปะรดที่มีความเปรี้ยวอมหวานแบบนี้ เหมาะนักกับอาหารจานที่เข้มข้นเพื่อตัดรสชาติ อย่างเช่นการทำแกงคั่ว แกงเผ็ด หรือประเภทส้มตำก็ใช้สับปะรดไปร่วมวงได้เช่นกัน
เมนูแนะนำ : แกงคั่วสับปะรดหอยแมลงภู่, ส้มตำผลไม้ใส่สับปะรด,บาร์บีคิว ฯลฯ

องุ่น

องุ่น พวงสวย รสชาติออกหวานมีความเปรี้ยวนิด ๆ ทานกี่ทีก็สดชื่นจนอยากทานอีกเรื่อย ๆ ซึ่งองุ่นนั้นก็มีประโยชน์มากมาย เพราะอุดมไปด้วยสารอาหารหลัก ๆ มากมายอย่าง ฟรุกโตส กาแลกโตส กลูโคส ที่เป็นน้ำตาลและไปช่วยเร่งการเผาผลาญในร่างกาย กระตุ้นให้อวัยวะภายในทำหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ในผลองุ่นยังอุดมไปด้วย วิตามินเอ ซี บี 1 และบี2 รวมไปถึงเกลือแร่อีกด้วย องุ่นช่วยในการบำรุงครรภ์สำหรับคุณแม่ตั้งท้อง สำหรับคนที่มีภาวะความดันโลหินสูงนั้นให้เลือกทานองุ่นก็จะช่วยในการลดภาวะดังกล่าวได้เช่นกัน รสชาติออกไปทางหวานขององุ่น ต้องเหมาะกับเมนูอาหารไทยจานร้อนแรงเผ็ดแซ่บหน่อยค่ะ
เมนูแนะนำ : ส้มตำผลไม้,ยำองุ่น,แกงเผ็ดเป็ดย่างใส่องุ่น เป็นต้น

มังคุด

ผลไม้ฤดูกาลรสหวานอร่อยอย่าง “มังคุด” ที่เป็นราชินีผลไม้ไทย แค่ทานธรรมดาก็ว่าอร่อยแล้ว แต่จริง ๆ แล้วมังคุดก็เหมาะกับอาหารคาวนะ ถ้าใครไม่เคยลองต้องลองแล้วล่ะค่ะ โดยในมังคุดก็มีประโยชน์ที่ดีต่อร่างกายไม่แพ้ผลไม้ชนิดอื่น ๆ เลย เพราะอุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร วิตามินบี 1 บี2 บี3 บี5 บี6 และบี9 รวมไปถึงแร่ธาตุ ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม โซเดียม สังกะสี ฯลฯ สรรพคุณขององุ่นที่สำคัญอย่างเช่น ช่วยในการบำรุงสายตาได้ดี ช่วยย่อยอาหาร ป้องกันอาการท้องผูก ป้องกันอาการตับเสื่อม ไตวาย ช่วยให้ระบบทางเดินปัสสาวะทำงานอย่างปกติ ที่สำคัญ มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความแก่สำหรับสาว ๆ ได้อีกด้วย สำหรับรสชาติแสนหวานฉ่ำของมังคุดก็ต้องเหมาะกับเมนูตำ ๆ ยำ ๆ เป็นส่วนใหญ่เพื่อให้จานเผ็ดแซ่บกลมกล่อมด้วยรสชาติมากขึ้น
เมนูแนะนำ : น้ำพริกมังคุด,ยำมังคุดกุ้งสด ฯลฯ

มะพร้าว

ผลไม้ของดีเมืองไทยที่ชาวต่างชาติหลงใหลอย่าง มะพร้าว เป็นผลไม้เสน่ห์แรงและดีจริงทั้งต้นเลยทีเดียว เมื่อดื่มน้ำมะพร้าวให้ร่างกายสดชื่นแล้ว ในส่วนของเนื้อมะพร้าวและน้ำมะพร้าวที่เหลือยังสามารถนำมาปรุงอาหารจานคาวได้อย่างเข้ากันเป็นอย่างดีเลยล่ะ โดยประโยชน์ของมะพร้าวก็มีมากมายเหลือเกินค่ะ มะพร้าวมีสารอาหารและวิตามินต่าง ๆ คล้ายกับผลไม้ชนิดอื่น ๆ ที่กล่าวไปข้างต้น แต่สรรพคุณก็มีความหลากหลายที่ต่างจากผลไม้ชนิดอื่น เช่น ช่วยในการขับของเสีย โดยเฉพาะคนที่เป็นสิวหรือมีประจำเดือนมาไม่ปกติ การดื่มหรือทานมะพร้าวจะช่วยขับของเสียให้หมดเร็วขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยดับกระหายคลายร้อน เป็นเกลือแร่ธรรมชาติที่ช่วยให้ร่างกายลดการสูญเสียน้ำ ช่วยบำรุงกระดูก รักษาอาการอัลไซเมอร์ ได้อีกด้วย ความละมุนหอมหวานอ่อน ๆ ของมะพร้าวทำให้สามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายรูปแบบ
เมนูแนะนำ : ห่อหมกมะพร้าวอ่อน ,ฉู่ฉี่ปลามะพร้าวอ่อน ฯลฯ

ลิ้นจี่

อีกหนึ่งผลไม้ฤดูกาลที่ใครเห็นก็ต้องอยากลองชิมอย่าง “ลิ้นจี่” มีรสเปรี้ยวอมหวาน ทำให้สดชื่นทุกครั้งเวลากิน ถึงแม้จะมีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ อร่อยไม่ซ้ำใคร แต่ต้องไม่ลืมว่าในผลลิ้นจี่นั้นมีสารประกอบชนิดที่อาจทำให้เกิดอาการร้อนในได้ง่าย ควรเลือกทานลิ้นจี่ในปริมาณที่พอเหมาะเท่านั้น ในลิ้นจี่มีวิตามินชนิดต่าง ๆ มากมาย โดยเฉพาะวิตามินซีที่ให้ประโยชน์ดี ๆ กับร่างกายมากเช่นกัน ประโยชน์ของลิ้นจี่ อาทิ ช่วยลดกรดในกระเพาะอาหาร เป็นยาบำรุงร่างกาย แก้อาการคัดจมูก แก้อาการไอเรื้อรัง รักษาอาการท้องเดินและป้องกันโรคเหน็บชา ฯลฯ ความเปรี้ยวหวานและสดชื่นของลิ้นจี่จึงเหมาะกับอาหารประเภทที่ช่วยตัดรสชาติให้กลมกล่อม
เมนูแนะนำ : แกงเผ็ดลิ้นจี่,ต้มแซ่บรวมมิตร,ต้มยำไข่น้ำลิ้นจี่,ฉู่ฉี่ปลาดอร์รีใส่ลิ้นจี่ ฯลฯ

แตงโม

ผลไม้สีแดงที่เต็มไปด้วยความสดชื่นจากแร่ธาตุและวิตามินหลากชนิดเช่น คาร์โบไฮเดรต น้ำตาล เส้นใย วิตามินบีรวม วิตามินซี ฯลฯ นอกจากนี้ในแตงโม ยังประกอบไปด้วยสารที่เรียกว่า “ซิทรูไลน์” ที่ช่วยในการขยายหลอดเลือดแดงในร่างกาย มีประโยชน์มากโดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน โรคอ้วนเพราะให้แคลอรีต่ำด้วยนั่นเอง แตงโมยังดีต่อการบำรุงผิวพรรณ สารสกัดจากแตงโมช่วยบำรุงผิวหยาบกร้าน ลดอาการแสบผิวจากแสงแดดได้ดี ถ้าเป็นเรื่องของอาหารแล้วล่ะก็ ให้สังเกตว่าคนในสมัยคน เลือกทานแตงโมกับข้าว ไม่ก็ทานคู่กับปลาป่นเป็นของทานเล่นเพื่อเพิ่มความสดชื่นในฤดูร้อน ดับร้อนในร่างกาย แตงโมจึงเป็นหนึ่งในผลไม้ที่คนทุกสมัยเลือกมาใช้เป็นวัตถุดิบในจานอาหารคาว
เมนูแนะนำ : แตงโมปลาป่น,สลัดแตงโมย่าง ฯลฯ

กระท้อน

ผลไม้ที่ปัจจุบันอาจจะหาค่อนข้างยากสักหน่อย แต่ว่ากระท้อนนี่แหละ นัวมากเมื่อเอามาปรุงเป็นเมนูอาหารคาว รสชาติของกระท้อนออกจะเปรี้ยวฝาดทั้งหน่อยจึงเหมาะมากกับเมนูที่ต้องการตัดรสจัด สำหรับประโยชน์ของกระท้อนก็มีแร่ธาตุดีอยู่มากมาย โดยเฉพาะ ธาตุโพแทสเซียม ที่มีอยู่ในปริมาณค่อนข้างสูง เพราะเหตุนี้จึงเป็นผลไม้ที่ไม่เหมาะกับผู้ที่ป่วยเป็นโรคไต นอกจากนี้กระท้อนยังมีสรรพคุณดี ๆ เช่น ช่วยแก้อาการท้องเสีย ลดอาการอักเสบของร่างกาย เมนูที่เหมาะสำหรับการทำกระท้อนส่วนใหญ่นิยมเป็นเมนูน้ำพริก หรือเมนูตำ
เมนูแนะนำ : ตำกระท้อน,น้ำพริกกระท้อน,แกงฮังเล,แกงคั่ว ฯลฯ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับ 7 ผลไม้ที่เหมาะมาก ๆ สำหรับทำอาหารคาว ผลไม้ที่ช่วยปรุงรสชาติให้ได้รสกลมกล่อมขึ้น อ่านแล้วก็แอบน้ำลายสอเลยค่ะคุณ มื้อเย็นนี้คงต้องจัดสักเมนูที่นำผลไม้มาทำกันบ้างแล้วที่มา  :  

« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น