BREAKING NEWS
latest

728x90

ad ad

468x60

ad ad

วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2561

7 อาหารช่วย "คืนความสดใส" ให้ชีวิตคุณ


ช่วงนี้มีแต่ปัญหาต่าง  ๆ เข้ามาให้แอบเครียดอยู่เสมอ เห็นทีต้องหาทางคลายเครียดให้อารมณ์ดีไม่หม่นหมอง กลับมาสดใสเป็นคุณคนเดิมด้วย “อาหาร” สร้างความสดใส มาดูกันว่าอาหารประเภทไหนบ้างจะช่วยคุณได้

1. จัดโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตยามเช้า
เช้า ๆ แบบนี้แหละสำคัญมาก  หากคุณต้องการตื่นขึ้นมารับความเฟรช สดใสในเช้าวันใหม่แบบนี้ จำเป็นอย่างมากที่จะต้องเติมอาหารจำพวกโปรตีนและคาร์โบไฮเดรต เพื่อให้ร่างกายได้เผาผลาญเป็นพลังงานได้เร็ว ส่วนอาหารประเภทโปรตีนก็จะช่วยสร้างความตื่นตัวของสมอง ให้ร่างกายสดชื่นขึ้น แนะนำมื้อเช้าของคุณเป็น “แซนวิชโฮลวีตไก่หรือทูน่า” ทานคู่กับนมสดหรือน้ำผลไม้  แต่ถ้าใครชอบทานอาหารร้อน ๆ อาจจะลองทำเมนูโจ๊กธัญพืชไก่ เสิร์ฟพร้อมน้ำเต้าหู้สักแก้ว เท่านี้ร่างกายของคุณก็จะสดใสขึ้น ไม่อ่อนล้าตั้งแต่เช้า

2. อาหารจำพวก “วิตามินบี” นี่แหละ ตัวช่วยสำหรับคุณ
ถ้าคุณรู้สึกเหนื่อยล้าแบบต่อเนื่องมาตลอด ก็ควรบำรุงด้วยอาหารจำพวกวิตามินบี ที่จะช่วยเรียกพลังงานกลับคืน ที่สำคัญยังช่วยในการกำจัดความเครียดสะสมได้ดีทีเดียว ลองเลือกอาหารประเภทปลาทูน่า , อกไก่ หรือจะเป็นผลไม้อย่าง “กล้วย” ที่อุดมไปด้วยวิตามินบีเป็นจำนวนมาก อาหารเหล่านี้เป็นเสมือนพละกำลังที่จะปลุกเรี่ยวแรงของคุณได้ดีเลยล่ะ แนะนำเป็นจานอร่อยอย่าง ยำสลัดทูน่า สเต็กอกไก่พริกไทยดำ หรือจะทานกล้วยหอมสดสักลูก เท่านี้ก็เอาอยู่

3. เพิ่มแรงและกระตุ้นร่างกายด้วย “ธาตุเหล็ก” 
หากคุณสังเกตว่าพักหลัง ๆ มานี้ร่างกายไม่ค่อยสดชื่น ไม่มีแรงเอาซะเลย บางทีอาจเกิดจากการที่สารอาหารบางชนิดในร่างกายไม่เพียงพอ อย่างเช่น “ธาตุเหล็ก”  ที่เป็นสารอาหารในการเพิ่มพลังงานดี ๆ ให้กับคุณ อย่างเช่นผลไม้ ไข่ ถั่ว ผักใบเขียว หรือเนื้อ มาเติมอาหารประเภทธาตุเหล็กกันด้วยมื้ออร่อยอย่างเช่น ผัดผักรวม ไข่ตุ๋น เนื้ออบ และน้ำส้มสักแก้ว เท่านี้พลังงานดี ๆ จะวิ่งเข้าหาคุณอย่างแน่นอน

4. น้ำสะอาด ขาดไม่ได้
เพราะการขาดน้ำเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้ร่างกายอ่อนเพลียได้ง่าย ดังนั้นการหมั่นดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายจึงเป็นเรื่องที่จำเป็นมาก ๆ เพื่อที่จะลดภาวการณ์ขาดน้ำ ทำให้ผิวและภายในชุ่มชื้นขึ้น ร่างกายจะรู้สึกสดชื่นและมีแรงมากกว่าเดิม โดยปกติเราควรดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว เพื่อสุขภาพที่ดีและความสดใสของคุณ

5. กรดไขมันโอเมก้า 3 จัดการความเครียดได้
เพราะความเครียดเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ความสดใสในตัวคุณหายไป ภาวะความเครียดก่อตัวจากภายในและแสดงผลออกมาภายนอก ทำให้ดูเหนื่อยล้าและไม่สดใส ถึงเวลาต้องจัดการปัญหานี้ด้วยการเลือกอาหารที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 อย่างเนื้อปลาบางชนิด เช่น “ปลาแซลมอน” ที่เรียกได้ว่าเป็นปลายอดนิยมในขณะนี้ เพราะนอกจากจะรสชาติอร่อยแล้วยังแฝงไปด้วยประโยชน์อีกมากมาย  อยากให้ร่างการกลับมาสดใสก็ลองจัดมื้อเย็นมื้อนี้ของคุณเป็น ยำปลาแซลมอน หรือข้าวหน้าปลาแซลมอนสักจาน เติมพลังแถมยังอร่อยถูกใจ

6. เรียกความสดใสยามบ่ายด้วย “น้ำมะพร้าว”
บ่าย ๆ ที่ร่างกายยิ่งเหนื่อยล้าหมดพลังแบบนี้ มากระตุ้นด้วยเครื่องดื่มธรรมชาติที่ให้เกลือแร่มหาศาลอย่างน้ำมะพร้าวสักแก้ว ที่จะช่วยปลุกคืนพลังสู่ร่างกายคุณ น้ำมะพร้าวมีรสหอมหวาน จะยิ่งช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสดชื่น ที่สำคัญในน้ำมะพร้าวยังมีกลูโคสที่ร่างกายสามารถดูดซึมได้ดี มีน้ำมะพร้าวสักแก้วก็เหมือนมีพลังดี ๆ ในชีวิตมากขึ้นแล้ว

7. เลือกทานอาหาร “ชีวจิต” ในบางมื้อ
ถ้าย้อนไปดูผู้คนสมัยก่อนที่ดูสดใส สุขภาพดี ก็มาจากการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยหนึ่งในเมนูที่คนสมัยก่อนชอบทานก็คือผักต้มน้ำพริก อาหารที่ไม่เน้นเนื้อสัตว์แต่สร้างสุขภาพดีแบบนี้นี่แหละ น่าจะใช้ได้ในทุกยุคสมัยกันเลยทีเดียว ลองหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ในบางมื้อเพื่อเป็นการดีท็อกซ์ร่างกาย กระตุ้นการทำงานภายในให้ดีขึ้น  ผลที่ออกก็คือความเปล่งปลั่งสดใสของสุขภาพผิว มื้อนี้ลองทำ น้ำพริกเห็ดนางฟ้ากับผักต้มเป็นเครื่องเคียงดูสิ อร่อยได้สุขภาพ อาหารชีวิตแบบไทย ๆ ก็เรียกความสดใสได้เหมือนกัน

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับนานาอาหารที่ช่วยให้คุณเรียกความสดใสให้กับร่างกาย ลองปรับใช้กับตัวคุณดู รับรองว่าสดใสขึ้นตลอดวันอย่างแน่นอน 


ที่มา : 

« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น