BREAKING NEWS
latest

728x90

ad

468x60

ad

วันพฤหัสบดีที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2561

7 เคล็ดลับ "ชะลอวัย" อายุมากแค่ไหนก็ยังสุขภาพดี


ถึงเวลามาอัพเดตเคล็ดลับชะลอวัย ดูแลตัวเองอย่างไรในวันที่อายุมากขึ้นแบบนี้ เรื่องการใส่ใจตัวเองและสุขภาพจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ มาดูกันว่า สิ่งที่ควรทำประมาณ 7 อย่างเพื่อพิทักษ์ความอ่อนเยาว์ ของคุณให้คงอยู่ได้นานขึ้นจะมีอะไรกันบ้าง พร้อมแล้วจดลิสต์แล้วทำตามกันได้เลย

“ทาน” แต่พอดี
หลายคนไม่แคร์ว่าจะทานอะไร จะทานแค่ไหนก็ได้ ในเมื่อจะออกกำลังกายอยู่แล้ว ค่อยไปเผาผลาญ แต่ว่าเรื่องความแก่บางทีก็ไม่ได้เกี่ยวกับความอ้วนหรือการไม่ออกกำลังกายอย่างเดียวเท่านั้นนะคะ แต่ต้อง “เลือกทาน” อาหารที่ดีต่อสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ ที่สำคัญเราจะต้อง “ทานให้พออิ่ม” เพราะการรับประทานอาหารมากเกินไปในแต่ละมื้อ ก่อให้เกิดของเสียจากการเผาผลาญในร่างกายที่เรียกว่า “อนุมูลอิสระ” ซึ่งจะออกมากเกินความจำเป็น เจ้าตัวนี้แหล่ะค่ะที่มีผลให้เกิดความเสื่อมโทรมของอวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกาย แก่ง่ายขึ้นโดยไม่รู้ตัวเลยล่ะ รู้แบบนี้แล้วจะมัวแต่ตามใจปากหรือเอาแค่หนักท้องมาก ๆ เพราะกลัวไม่อิ่ม คงไม่ได้แล้วใช่ไหมล่ะค่ะ ปรับปรุงด่วน ๆ

พก  “ครีมกันแดด” เป็นไอเทมติดตัว
อย่าหมางเมินครีมกันแดดเหนียว ๆ ที่หลายคนขอบายเพราะไม่ชอบเอาซะเลย แต่จะบอกว่านี่แหละ เป็นตัวช่วยที่ดีเยี่ยมสำหรับคนที่อยากชะลอวัย เพราะมีงานวิจัยต่าง ๆ  ค้นพบว่าสารรังสียูวี จากแสงแดดที่เราต้องเผชิญในทุก ๆ วันเป็นเหตุทำให้ผิวพรรณของเรามีความหยาบกร้าน ผิวจะแห้งได้ง่าย และนำไปสู่ความเหี่ยวย่น แบบนี้จะเร็วไปหน่อยไหมถ้าคุณจะมีผิวที่ไม่สวยสุขภาพดีในวัยที่สวยเต็มที่เช่นนี้ เคล็ดลับง่าย ๆ เพื่อชะลอวัยและให้คุณมีผิวสวยไปอีกนาน ๆ ก็คือการพกครีมกันแดดเสมือนไอเทมคู่ใจ ก่อนออกจากบ้าน ระหว่างวัน หรือเดินทางไปไหนก็อย่าลืมหยิบครีมมาทาอย่างสม่ำเสมอ เท่านี้ก็ไม่ต้องกลัวว่าแดดแรงจะทำร้ายผิวของเราแล้วล่ะค่ะ

เพราะ “บุหรี่” ไม่ดีกับผิว เลิกซะเถอะ!
หลายคนบอกเครียด บางทีก็บอกว่าคิดงานไม่ออกต้องหา “บุหรี่” อัพไอเดียกันบ้างแหละ แต่ถึงอย่างไร ก็ต้องรู้ไว้ว่าสิ่งนี้เป็นตัวทำร้ายสุขภาพและวัยของคุณอย่างมากเลยทีเดียว รวมไปถึงการเกิดโรคร้ายต่าง ๆ ตามมาอีกเพียบ อาจยังไม่รู้ผลตอนนี้แต่ก็มีผลในอนาคตอย่างแน่นอน ที่สำคัญสำหรับใครที่กังวลเรื่องความแก่ก็คงต้องขอให้บอกลาบุหรี่แบบถาวรกันเลยค่ะ เพราะบุหรี่มีสารที่เร่งให้ร่างกายสูญเสียคอลลาเจน ผิวจะค่อย ๆ ขาดความยืดหยุ่น เส้นเลือดฝอยจะหดตัว ทำให้เลือดที่พาออกซิเจนไปเลี้ยงเซลล์ผิวได้น้อย ผิวพรรณจะค่อย ๆ แย่ลง จนอาจไปถึงอวัยวะต่าง ๆ ที่เปลี่ยนไปได้อย่างชัดเจน คิดดูดี ๆ ว่ามันคุ้มกันไหมถ้าคุณจะทำให้ร่างกายโทรมลงขนาดนี้เพียงเพราะการเลือกสูบบุหรี่เป็นประจำ

ดูแลผิวให้ดี ไม่มีโดนเท
ถึงเวลาปฏิวัติตัวเองด้วยการบำรุงผิวสวยช่วยชะลอวัยกันแล้ว หลังจากที่คุณทำกิจกรรมมากมายที่อาจเป็นการทำร้ายผิวของคุณอย่างจัง ไม่ว่าจะเล่นกีฬากลางแจ้ง ออกเที่ยวทริปใกล้หรือไกลที่ต้องเผชิญกับอากาศที่เปลี่ยนแปลงและแสงแดดร้อน ๆ ร้าย ๆ ตลอดวัน หลังจากผิวพรรณเหนื่อยล้า ลองนำ กล้วยหรือมะละกอบดผสมกับนมสดในสัดส่วน 1 : 1 ผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำมาพอกที่ผิวให้ทั่ว พักทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที ค่อยล้างออก เท่านี้ก็ช่วยกู้สุขภาพผิวให้กลับมาดีขึ้นแล้วล่ะค่ะ

“น้ำตาล” น้อย ๆ หน่อย
ถ้าไม่อยากแก่ก็ต้องใจแข็งกันหน่อยนะ ยิ่งใครที่ติดรสหวาน ๆ ของน้ำตาลล่ะก็ ต้องอดทน! เท่านั้นถึงจะผ่านด่านความแก่นี้ไปได้ จากผลการวิจัยต่าง ๆ ค้นพบว่าคนไทยเราติดการทานน้ำตาลไปแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัว เผลอตัวอีกทีก็มีโรคติดมาแล้ว อย่างเช่นโรคเบาหวาน ฯลฯ แบบนี้ล่ะไม่ดีแน่ ยิ่งทำให้สุขภาพทรุดโทรมจนเห็นได้ชัด ร่างกายก็ไม่สดใสเต่งตึงเหมือนเมื่อก่อนและอาจบั่นทอนสุขภาพของคุณไปทีละนิดอีกด้วย วิธีการที่ช่วยให้คุณไม่ต้องกังวลกับความแก่ก่อนวัยหนึ่งข้อนั้นก็คือ การพยายามลดละน้ำตาลในแต่ละวัน เริ่มจากค่อย ๆ ลดลงจนเป็นความเคยชินกับรสชาติใหม่ แบบนี้ก็จะช่วยเปลี่ยนพฤติกรรมการทานหวานของคุณให้ลดน้อยลงแล้ว แต่ถ้าใครที่ยังติดใจรสหวานแต่ก็ไม่อยากอ้วนหรือไม่อยากแก่อยู่ล่ะก็ ลองมองหาตัวเลือกอื่น ๆ ที่ดีต่อสุขภาพและให้ความหวานแทนน้ำตาล จากบทความเรื่องนี้เลย คลิก

อยากชะลอวัยต้อง “ไม่เครียด”
ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันเรามักหงุดหงิดง่าย ๆ กับอะไรรอบตัว ด้วยสังคมที่มีการเปลี่ยนแปลงและความกดดันต่าง ๆ จนบางทีอาจเลยเถิดไปถึงการเป็น “โรคเครียด” ที่สะสมไปแบบไม่รู้ตัว ทำให้เรากลายเป็นคนวิตกกังวล คิดมากและบั่นทอนจิตใจให้คิดแต่เรื่องในทางลบอยู่เสมอ ความเครียดเหล่านี้นำพาความแก่ให้เราอย่างไวเลยล่ะค่ะ เพราะความเครียดไม่ได้ส่งผลแค่สมองแต่ยังมีผลทำให้จิตใจอ่อนแอลงและร่างกายมีปัญหาได้เหมือนกัน วิธีง่าย ๆ ที่จะทำให้คุณไม่เครียด เร่ิมจากการหยุดพักในกิจวัตรที่จำเป็นต้องทำ เช่นหยุดพักร้อนไปผ่อนคลายในบรรยากาศดี ๆ หาอาหารอร่อย ๆ ทาน ช้อปปิ้งหรือไปนั่งชิลล์จิบกาแฟ และสำหรับหลาย ๆ คนก็ผ่อนคลายตัวเองด้วยงานอดิเรก ไม่ว่าจะเป็นการทำอาหาร การจัดบ้าน การเล่นกีฬา สิ่งเหล่านี้เป็นจุดเร่ิมต้นที่ดี ที่ให้คุณกลับมาสดใสได้อีกครั้ง เมื่อสดใสสุขภาพดี ความแก่ก็ไม่มาเข้าใกล้อย่างแน่นอน

“ออกกำลังกาย” ก็ช่วยได้
เพราะการออกกำลังกายช่วยกู้ร่างกายเพลีย ๆ ของคุณให้สดชื่นขึ้นมาทันที แถมยังมีหุ่นดี ๆ กลับไปอวดคนที่บ้านกันอีกด้วย ซึ่งคุณสามารถเลือกการออกกำลังกายที่เหมาะกับวัยและความถนัด เช่น การเล่นโยคะสำหรับคุณแม่บ้านยุคใหม่ที่เบื่อการออกกำลังกายประเภทออกแรงหรือเน้นเครื่องออกกำลังกายหนัก ๆ ก็ลองมาเล่นโยคะที่ช่วยให้ร่างกายดีขึ้นจากภายในสู่ภายนอก แถมยังสามารถเผาผลาญได้ดีทีเดียว การที่ร่างกายมีความแข็งแรง ความสดใสจากภายในก็จะออกมาเองแบบธรรมชาติเช่นกัน “หุ่นเฟิร์ม หน้าตาสดใส อารมณ์ดี” แค่นี้ก็ลดอายุไปได้เยอะ

ถ้าทำตามได้ใน 7 นี้ รับรองว่า ชีวิตสดใสกว่าวัยของคุณ ทั้งสุขภาพกายและใจก็จะดีตามกันไปหมดเช่นกัน


ที่มา : 

« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น