BREAKING NEWS
latest

728x90

ad ad

468x60

ad ad

วันศุกร์ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2561

6 วิธีดี ๆ ที่ทำให้คุณแฮปปี้ในที่ทำงาน


ที่ทำงานเป็นเสมือนอีกหนึ่งสังคมใหญ่ ที่คุณจะต้องใช้ชีวิตร่วมกับผู้คนเป็นเวลาหลายชั่วโมงต่อวัน แล้วก็คงไม่มีใครอยากเปลี่ยนที่ทำงานกันบ่อย ๆ ใช่ไหมล่ะคะ วันนี้เรามี วิธีดี ๆ ที่ทำให้คุณมีความสุขในสถานที่ทำงาน และงานที่คุณรัก บอกเลยว่าไม่ยากสำหรับคุณแน่นอน

วางเป้าหมายในการทำงานให้ชัดเจน
หลายครั้งที่เรามักเหนื่อยและเฉื่อยเวลาไปทำงาน นั่นก็เพราะว่าคุณยังไม่ทันได้ตั้งเป้าหมายดี ๆ ให้กับตัวเอง
เป้าหมายที่ว่านี้อาจจะไม่ใช่ส่ิงที่ยิ่งใหญ่ คุณอาจจะเริ่มต้นด้วยเป้าหมายเล็ก ๆ เช่นการมีเงินเก็บจำนวนหนึ่งภายในระยะเวลาที่กำหนด หรือเป้าหมายสำหรับบางคนคือการทำงานเพื่อโบนัสสำหรับวันหยุดยาวและการออกทริป ฯลฯ โดยอนาคตข้างหน้าคุณอาจจะต้องวางเป้าหมายที่ใหญ่กว่านั้น เช่น การเติบโตในสายงานที่คุณทำ แพลนอนาคตในการสร้างบ้าน ฯลฯ  เพียงแค่คุณมีเป้าหมาย ก็จะทำให้คุณรู้สึกตื่นตัวในการออกไปทำงานโดยไม่ได้รู้สึกว่าเราทำงานไปแค่วัน ๆ

สร้างสัมพันธ์ดี ๆ กับเพื่อนร่วมงาน
ที่ทำงานนั้นนับเป็นอีกหนึ่งสังคมที่มีผลต่อการใช้ชีวิตของคุณ ดังนั้นเพื่อนร่วมงานจึงเป็นเหมือนคนสำคัญในอีกสังคมหนึ่งนอกจากสังคมครอบครัวหรือเพื่อนฝูง ลองทำความรู้จักและสร้างความสัมพันธ์ดี ๆ ให้กับคนในออฟฟิศ รวมไปถึงพนักงานแม่บ้าน พี่รปภ. ทักทายพูดคุยและให้คำปรึกษาดี ๆ เท่านี้คุณก็ได้ความสบายใจจากการออกไปทำงานทุกวัน และจะส่งผลดีในอนาคตจากความเป็นคนอัธยาศัยดีของคุณนั่นเอง

เป็นคนใจกว้าง รับฟังความคิดเห็นจากผู้อื่น
การทำงานร่วมกับผู้อื่น คุณจะต้องนึกไว้เสมอว่าคุณไม่สามารถเป็นผู้กำหนดหรือตัดสินทุกอย่างได้จากความคิดของตัวคุณเอง โดยเฉพาะความคิดเห็นร่วมกันในทีมของคุณ เสียงจากทุกคนย่อมมีความสำคัญเสมอ ไม่ว่าคุณจะมีตำแหน่งที่เหนือกว่าพวกเขา แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าความคิดของคุณจะเป็นสิ่งดีที่สุดและใครจะยอมรับได้ ลองทำใจให้กว้าง เปิดใจรับฟังเสียงจากเพื่อนร่วมงานเพื่อให้พบสิ่งที่ดีที่สุด นั่นแหละคือหนึ่งในความสุขที่คุณจะได้จากการทำงาน

อย่าสะสมปัญหาในที่ทำงานไว้กับตัวเองเยอะเกินไป
ข้อนี้สำคัญมาก ๆ ไม่ใช่ว่าคุณจะทำพยายามทำตัวเป็นคนเอาใจคนทุกคนไปซะหมด คุณควรรู้ความพอดีในการใช้ชีวิตร่วมกับสังคมทำงาน การช่วยเหลือซึ่งกันและกันเป็นสิ่งที่ดี แต่อย่าทำให้ตัวเองลำบากเกินไป จนเกิดความรู้สึกสะสมและติดลบภายในใจเป็นเวลานาน ๆ เมื่อถึงเวลานั้นคุณอาจไม่มีความสุขและระเบิดความรู้สึกออกมาจนทำให้เหตุการณ์ทุกอย่างแย่ลง วิธีที่ดีที่สุดคือการเปิดใจกับเรื่องที่ไม่สบายใจ ปรึกษาปัญหาที่เกิดขึ้นกับเพื่อนร่วมงานหรือหัวหน้างานด้วยความจริงใจ บางทีความคิดเห็นจากผู้อื่นก็ช่วยเราได้เยอะเช่นกัน

มีวินัยเพื่อให้การทำงานลื่นไหลขึ้น
เมื่อคุณอยากให้งานออกมาบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ ก็ควรที่จะเริ่มจากตัวคุณเองที่จะต้องมีวินัยในการทำงาน ทำงานตามสิ่งที่ได้รับมอบหมายอย่างตรงต่อเวลา ประเมินผลการทำงานของตัวเองเป็นระยะ และช่วยเหลือเพื่อนร่วมงานเพื่อให้งานนั้นประสบผลสำเร็จ เมื่อคุณและคนอื่น ๆ ต่างมีวินัยในการทำงาน เพียงเท่านี้ก็ไม่ต้องมานั่งปวดหัว ความติดขัดหรืออุปสรรคต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นก็ลดน้อยลง

การแบ่งเวลาที่ดี คือสมดุลชีวิตที่ดีเช่นกัน
หลายคนทุ่มเทกับการทำงานจนไม่มีความสุขในการใช้ชีวิต แทนที่จะได้มีเวลาไปเดินเล่น พักผ่อนในแบบที่ตัวเองชอบ กลับต้องมาเคลียร์งานเกินเวลาจนเป็นความเคยชิน ซึ่งนั่นไม่ใช่ผลดีเลย นอกจากสุขภาพร่างกายจะทรุดโทรมแล้ว สมดุลชีวิตคุณก็จะค่อย ๆ หายไป ไม่มีเวลาสำหรับผ่อนคลายหรือการเข้าสังคมต่าง ๆ  แบบนี้อาจทำให้คนรอบข้างคุณไม่แฮปปี้เอาได้ง่าย ๆ   ทางแก้ไขสำหรับปัญหานี้ คือคุณต้องลองหันมาปรับสมดุลระหว่างเวลาในการทำงานและเวลาในการใช้ชีวิต เพื่อให้คุณมีความสุขในทุกบทบาทที่คุณเป็น ทำงานตามเวลาที่ต้องทำ เลิกงานก็คือเวลาส่วนตัวที่คุณสามารถเลือกได้อย่างมีความสุข แบ่งเวลาให้ดีเท่านี้ก็รอด!

นี่เป็นแค่ส่วนหนึ่งในการที่คุณจะมีความสุขมากขึ้นในที่ทำงาน อย่าลืมว่าที่ทำงานคือสังคมอีกหนึ่งสังคมที่มีผลต่อชีวิตของคุณมาก ๆ เมื่อไหร่ที่คุณรู้สึกไม่มีความสุขในที่ทำงานแล้ว นั่นแปลว่าความสุขเสี้ยวใหญ่ ๆในชีวิตได้หายไปเช่นกัน ลองหาสิ่งที่จะทำให้คุณมีความสุขร่วมไปกับเพื่อนร่วมงานที่น่ารักของคุณ แล้วรับรองว่าคุณจะมีแรงลุกขึ้นไปทำงานได้แบบไม่มีรีรอกันเลยล่ะ


ที่มา : 
« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น