BREAKING NEWS
latest

728x90

ad ad satang pro referral

468x60

ad satang pro referral

วันอังคารที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2561

5 อาหารบรรเทาอาการแก้ไอ หายเจ็บคอ


ไอบ่อย เจ็บคอบ่อย ต้องกินอะไรบรรเทา? หากคุณเป็นหนึ่งในผู้ที่กำลังหาคำตอบปัญหาการแก้อาการเจ็บคอหรืออาการไอ ต้องลอง 5 อาหารที่เรานำมาฝากกัน รับรองว่าบรรเทาอาการไอได้ผล แถมยังช่วยให้ชุ่มคอยิ่งขึ้นแบบไม่ต้องพึ่งยาเลย

ขิง สมุนไพรมากประโยชน์ 
สำหรับ “ขิง” นับเป็นสมุนไพรสารพัดประโยชน์ ที่นอกจากจะช่วยดับกลิ่นคาวของอาหารแล้ว ขิงยังมีข้อดีที่หลายคนน่าจะทราบกัน อย่างเช่น ช่วยในการขับลม ช่วยย่อยอาหาร แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ และยังมีส่วนช่วยบรรเทาอาการไข้หวัดอีกด้วย แต่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าขิงเนี่ยสามารถแก้อาการเจ็บคอ บรรเทาอาการไอได้เหมือนกันนะ เพราะขิงจะช่วยรักษาอาการไอและขับเสมหะ หรือถ้าหากมีเสลดที่ติดหลอดลมมาก ๆ ขิงก็จะไปช่วยขยายหลอดลม และขับของเหนียวข้นออกมา ซึ่งถ้าใครที่มีอาการเจ็บคอบ่อย ๆ สามารถบรรเทาอาการเหล่านี้แบบง่าย ๆ ด้วยการจิบ “น้ำขิงมะนาว” โดยข้อมูลของนิตยสาร Encyclopedia of Herbal Medicine ได้แนะนำว่า น้ำขิงมะนาวสามารถช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอได้ดี เนื่องจากรสขมหน่อย ๆ ของผลมะนาว จะช่วยกระตุ้นน้ำลายมากขึ้น อีกทั้งในขิงยังมีสารอยู่หลายชนิด ที่มีฤิทธิ์ช่วยฆ่าเชื้อไข้หวัดใหญ่ และบรรเทาอาการไออย่างได้ผล ใครเจ็บคอหรือไอบ่อย ๆ ลองสูตรนี้ดูรับรองหายไอแน่

มะขาม 
นอกจากจะขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในอาหารที่ช่วยเป็นยาระบายแล้ว มะขามยังมีสรรพคุณในการบรรเทาอาการไอ และขับเสมหะอีกด้วย เนื่องจากรสเปรี้ยวของมะขาม สามารถกัดเสมหะให้ละลายได้ และเมื่อมีอาการไอหรือระคายคอจากเสมหะ เราสามารถรับประทานเนื้อในฝักแก่ของมะขามเปรี้ยว หรืออาจจะคั้นน้ำมะขามเปียก ผสมเกลือเล็กน้อย แล้วนำมาจิบ เพื่อช่วยบรรเทาอาการไอก็ได้นะ ใครไม่กลัวความเปรี้ยวของมะขาม ก็ลองสูตรนี้กันดูนะ

มะนาว 
เวลานึกถึงพืชผักที่ช่วยแก้ไอทีไร หลายคนต้องนึกถึงมะนาวแน่นอน ซึ่งก็ไม่แปลกแต่อย่างใด เพราะในน้ำมะนาวมีกรดซิตริก และวิตามินซีในปริมาณสูง ซึ่งกรดซิตริกในมะนาวนี่แหละที่ มีฤทธิ์ช่วยลดไข้ ลดอาการกระหายน้ำ และเพิ่มความสดชื่นให้ร่างกาย อีกทั้งวิตามินซียังมีส่วนในการเสริมภูมิคุ้มกัน และช่วยป้องกันหวัดได้ดี ทั้งนี้ยังมีงานวิจัยของต่างประเทศ ที่พบว่า “มะนาวเทศ” (มะนาวสายพันธุ์ของต่างประเทศ) สามารถฆ่าเชื้อโรคที่ทำให้เกิดอาการเจ็บคอได้ถึง 90-99% ภายใน 30 นาที
 ซึ่งวิธีการรับประทานก็สามารถผสมกับน้ำอุ่น หรือเครื่องดื่มชนิดอื่น ๆ ได้ ใครอยากหายเจ็บคอก็ต้องลองดูนะคะ

สับปะรด 
ผลไม้แสนอร่อยที่นอกจากจะมีวิตามินซีสูงแล้ว ยังช่วยบรรเทาอาการไออย่างได้ผล เพราะในสับปะรด มีโบรมีเลน ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่มีสรรพคุณช่วยต่อต้านอาการอักเสบ รวมถึงยัง ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในลำคอ อีกด้วย นอกจากนี้ยังเคยมีงานวิจัยที่พบว่าสับปะรด มีประสิทธิภาพในการลดเสมหะและน้ำมูก เร็วกว่ายาน้ำแก้ไอทั่วไปที่ขายในร้านขายยาถึง 5 เท่า โดยสับปะรดสามารถบรรเทาอาการไอที่มาจากหลากหลายสาเหตุ ตราบใดที่ไม่ได้มาจากโรคร้ายแรงมาก หากคุณเกิดอาการไอ ลองดื่มน้ำสับปะรดแทนยาแก้ไอดูก่อน รับรองว่าช่วยบรรเทาได้ดีแน่นอน โดยเฉพาะอาการไอแบบมีเสมหะ และจากงานศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร “Der Pharma Chemica” ในปี 2010 ยังพบว่าสับปะรด พริกไทย เกลือ และน้ำผึ้ง สามารถลดเสมหะในปอดอย่างได้ผล ทีนี้ถ้าไอเมื่อไหร่ ก็อย่าลืมหยิบน้ำสับปะรดมาดื่มกันนะ

มะแว้งต้น หรือ มะแว้งเครือ
พืชสมุนไพรไทยพื้นบ้านสีสันสดใส ที่มีสรรพคุณขึ้นชื่อในการช่วยแก้ไอและเพิ่มความชุ่มคอ เนื่องจากในมะแว้ง มีสารชนิดหนึ่งที่เรียกว่า Solasodine ซึ่ง มีประสิทธิภาพในการขับเสมหะและช่วยบรรเทาอาการไอ ได้ดี นอกจากนี้ยังพบว่า สารสกัดจากต้นมะแว้ง ยังมีฤิทธิ์แก้ปวดและแก้อาการอักเสบ ได้อีกด้วย การบริโภคมะแว้งเราสามารถนำไปรับประทานเคียงกับน้ำพริก หรือคั้นเอาแต่น้ำจากผลสดแล้วใส่เกลือเล็กน้อย จิบบ่อย ๆ เวลาไอ จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอได้ดียิ่งขึ้นแน่นอน

ใครที่มีการเจ็บคอ ไอ และมีเสมหะ ลองหันมาพึ่งอาหารเหล่านี้กันดูได้นะคะ รับรองว่าช่วยบรรเทาอาการไอได้แน่นอน แถมยังปลอดภัย ไม่มีสารอันตรายอีกด้วย อย่างไรก็ตามอย่าลืมดูแลสุขภาพของตัวเองให้ดี ออกกำลังกายและกินอาหารที่ประโยชน์เป็นประจำนะคะ


ที่มา : 


« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น