BREAKING NEWS
latest

728x90

ad ad

468x60

ad ad

วันเสาร์ที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2561

5 วิธีไล่มดและแมลง แบบไม่ต้องพึ่งสารเคมีจะอยู่บ้านอย่างไรแบบยุงไม่ให้ไต่ไรไม่ให้ตอม ก็ต้องมาหาวิธีไล่มดและแมลงกันสิคะคุณ แต่ก็มีหลายวิธีที่ถึงแม้จะกำจัดเจ้าพวกแมลงไปแบบง่าย ๆ แต่ก็ค่อนข้างเป็นอันตรายเพราะมีสารเคมีตกค้าง เพราะฉะนั้นวันนี้เรามี  5 วิธีไล่มดและแมลงแบบที่ไม่ต้องพึ่งสารเคมี มาฝากกัน พร้อมแล้วตามไปอ่านกันได้เลย

1. “แป้งเด็ก” มดก็ไม่ขอสู้
เห็น แป้งเด็ก ดูอ่อนละมุนหอมฟุ้งแบบนี้ แต่กลับเป็นสิ่งที่มดเกลียดมาก ๆ เลยล่ะค่ะ เพราะแป้งฝุ่นช่วยทำให้กลบกลิ่นของมดที่ใช้สื่อสารกันได้ ตัวฝุ่นของแป้งยังไปมีผลทำให้การหายใจของมดยากขึ้น มดจึงหลีกเลี่ยงการเจอแป้งชนิดนี้ และสลายเส้นทางการสัญจรไปแบบง่าย ๆ  วิธีการไล่มดด้วยแป้งก็ง่ายมาก ๆ เพียงโรยแป้งดักเส้นทางที่มดเดินผ่าน เท่านี้ก็เรียบร้อย

2. “ตะไคร้หอม” ตัวจริงเรื่องการปราบแมลง
ขึ้นชื่อว่าเป็นพืชสมุนไพรกลิ่นฉุนแรง ที่เอาแมลงทั้งหลายอยู่หมัดเลยค่ะคุณ โดยเฉพาะเมื่อเราใช้น้ำมันตะไคร้หอมมาช่วยในการไล่แมลงจะได้ผลดีมาก ๆ แถมยังป้องกันยุงลาย ยุงก้นปล่องได้หลายชั่วโมงอีกด้วย วิธีการแบบง่าย ๆ ให้นำตะไคร้หอมมาทุบพอให้แบน เพื่อให้มีกลิ่นของตะไคร้ออกมา แล้วนำมาวางบริเวณที่นั่ง หรือถ้าบ้านไหนมีสารสกัดจากตะไคร้หอมที่หาซื้อมาแบบสำเร็จรูป ให้นำมาชุบกับแอลกอฮอล์ นำมาวางใกล้ ๆ บริเวณที่อยู่ก็ช่วยได้เช่นกัน

3. “มะนาว” สิ ไล่มดได้ดี๊ดี
เพราะในผลของ มะนาว ประกอบไปด้วยกรดซิตริก ซึ่งเจ้ากรดตัวนี้แหละที่สามารถปราบเจ้ามดตัวน้อยได้แบบสบาย ๆ เป็นสิ่งที่มดไม่ชอบเลยจริง ๆ วิธีการง่าย ๆ ก็เพียงแค่นำน้ำมะนาวผสมกับน้ำเปล่าในอัตราส่วน 1 : 3 แล้วนำส่วนผสมใส่ลงในขวดสเปรย์ นำไปฉีดบริเวณที่เจ้ามดเดินผ่านไปผ่านมา รับรองว่า...มดขอบาย (เคล็ดลับได้ประโยชน์  : มากกว่าการไล่มดอย่างได้ผลดีแล้ว เปลือกมะนาวยังมีประโยชน์ในการนำไปทำความสะอาดเครื่องใช้ในบ้านอย่างเขียง หรือเครื่องไม้ รวมไปถึงสามารถนำไปขัดถูบริเวณหยาบกร้านของร่างกายเราให้ขาวใสขึ้นได้ด้วยนะ)

4. บอกลาแมลงวันด้วย “หัวหอม”
แมลงวันที่วนตอมอาหารการกินในบ้านอยู่บ่อย ๆ จนน่ารำคาญใจ แบบนี้ต้องเจอ “หัวหอม” สุดแสบกันสักหน่อยแล้วล่ะค่ะ เพราะฤทธิ์ของหัวหอมที่ทำให้แสบตาเหมือนที่เวลาเราหั่นหัวหอมตอนปรุงอาหารนั่นแหละ แมลงวันก็ไม่ชอบเหมือนกัน ต้องขอบินหนีหายไป แต่ไม่ใช่ว่าเราจะหั่นหัวหอมแล้ววางไว้เท่านั้นนะคะ มีวิธีการอีกเล็กน้อยสำหรับการไล่แมลงวัน โดยให้ซอยหัวหอมเป็นชิ้นบาง แล้วนำไปแช่น้ำใส่ถ้วยทิ้งไว้ จากนั้นนำไปวางไว้ใกล้กับอาหารที่เราเก็บ เท่านี้ก็ไม่ต้องกลัวเจ้าแมลงวันจะบินวนมาเที่ยวเล่นรอบจานอาหารแล้วล่ะค่ะ

5. หมั่น “ทำความสะอาดบ้าน” นี่แหละการแก้ปัญหาที่ถูกจุด
ถึงแม้เราจะมีวิธีการช่วยไล่แมลงต่าง ๆ โดยไม่ใช้สารเคมี แต่ถึงอย่างไรเจ้าพวกแมลงเหล่านี้ก็ยังมีโอกาสวนกลับมาเช่นเดิม หากไม่รู้จักรักษาทำความสะอาดบ้านอย่างสม่ำเสมอ เพราะบ้านที่รกรุงรังอาจเป็นบ่อเกิดที่นำพาเหล่าแมลงเข้ามาก่อกวนได้เช่นกัน เริ่มจากการเก็บกวาดบ้าน แยกของที่ใช้และไม่ใช้ หา อุปกรณ์ทำความสะอาดบ้าน แล้วมาช่วยกันปัด กวาด เช็ดถูอย่างเป็นประจำ โดยเฉพาะห้องครัวที่เปรอะเลอะ เต็มไปด้วยคราบสกปรกจากการปรุงอาหารยิ่งต้องเช็ดถูเก็บกวาดทุกวัน อย่าค้างไว้ เพราะอาจทำให้คราบฝังลึก และกลิ่นติดห้อง ทำให้แมลงตาม ๆ ตามกลิ่นตกค้างของอาหารได้ง่าย ๆ 

ได้เคล็ดลับดี ๆ ที่ทำให้คุณไม่ต้องกำจัดแมลงต่าง ๆ ภายในบ้านแบบใจร้ายกันแล้ว ก็สามารถลองนำไปทำจริงกันได้นะคะ


ที่มา : 

« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น