BREAKING NEWS
latest

728x90

ad ad

468x60

ad ad

วันจันทร์ที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2561

“มะเขือเทศ” คุณประโยชน์ทางโภชนาการกับสรรพคุณในการดูแลผิวพรรณมะเขือเทศ(Tomato) ชื่อในทางวิทยาศาสตร์ Lycopersicon Esculentum Mil จัดเป็นผลไม้ชนิดหนึ่งซึ่งหลายท่านอาจจะเข้าใจผิดเพราะถ้าพูดถึงพืชผักสวนครัวคงมีคนจำนวนไม่น้อยที่จะนึกถึงมะเขือเทศที่นึกว่ามะเขือเทศเป็นพืชผัก มะเขือเทศเป็นผลไม้ที่มีผู้คนนิยมมากที่สุดในโลกเพราะนอกจากจะรับประทานผลสดแล้วยังนำมาแปรรูปอยู่ในรูปของ ซอสมะเขือเทศ น้ำมะเขือเทศ ซึ่งนิยมทานกันทั่วโลกแต่ในบ้านเราอาจจะไม่ค่อยถูกกับกลิ่นของมันสักเท่าไหร่ แต่ว่าถ้าได้เห็นประโยชน์แล้วจะมองข้ามกันเลยทีเดียว เพราะในมะเขือเทศมีสารอาหารมากมายที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอีกทั้งยังช่วยบำรุงสายตารักษาโรคร้าย ถึงแม้มะเขือเทศอาจจะมีกลิ่นเหม็นเขียวสำหรับคนไทยเราอยู่บ้างแต่ถ้าว่าวัดกันตรงที่ประโยชน์แล้วอาจเปลี่ยนความคิดท่านได้ สำหรับสาวๆพลาดมิได้เลยกับความงามที่ได้จากสารในมะเขือเทศที่จะช่วยเสริมสร้างสุขภาพผิวและความอ่อนวัยที่ท่านจะได้รับจากการรับประทานมะเขือเทศเพราะมันจะเปลี่ยนแปลงสุขภาพและความงามของท่านได้ด้วยสารอาหารที่ซ้อนอยู่ในผลสีแดงๆนี้ก็ได้ เรามาดูคุณประโยชน์ที่ท่านจะได้รับดีกว่าคะรับรองเลยคะว่าท่านจะไม่เสียใจที่หันมาบริโภค
ประโยชน์ของมะเขือเทศด้านโภชนาการ
มะเขือเทศจัดเป็นผลไม้นานาประโยชน์และมีสารอาหารที่ทรงคุณค่าที่ร่างกายควรได้รับจากมะเขือเทศ มีวิตามินซี ที่ช่วยในการบำรุงสายตา ส่งเสริมการทำงานของกระบวนการพลัดเซลล์ผิว มีวิตามินเค ที่ช่วยให้เกร็ดเลือดแข็งแรงลดอาการเลือดออกตามไรฟัน และมีวิตามินพี ที่ช่วยส่งเสริมบำรุงเส้นเลือดฝอยให้มีความแข็งแรง นอกจากนั้น ยังมีวิตามินบี12 และธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส แคลเซียมรวมถึงกรดอะมิโน ซึ่งในทางการวิจัยถ้าหากเราสามารถบริโภคได้สัปดาห์ละ10ลูก จะส่งผลทำให้เราเห็นการเปลี่ยนแปลงของสุขภาพในด้านที่ดีขึ้นเลยทีเดียวสารสีแดงลดความเสี่ยงมะเร็งต่อมลูกหมาก

สารสีแดงในมะเขือเทศ หรือ วงการวิจัยที่ค้นพบ เรียกกันว่า สารสีแดง นั้นคือ สารไลโคพีน ซึ่งจากการวิจัย จากทีมงานวิจัยพฤษศาสตร์ ของสถาบันวิจัยเกษตรของ เนเธอร์แลนด์ได้นำผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก มาเข้ารับการรักษาโดยเน้นให้รับประทานอาหารที่มีมะเขือเทศเป็นหลักจากผลการทดสอบกับคนไข้รายทั่วไปพบข้อมูลที่เป็นประโยชน์ว่า การสร้างเซลล์ที่ผิดปกติที่ทำให้เซลล์ได้รับความเสียหายนั้นมีการต่อต้าน อนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุช่วยชลอและพบว่า กลุ่มคนที่นิยมบริโภคผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากมะเขือเทศนั้น พบว่ามีภูมิต้านทานสูงกว่าคนปกติ ซึ่งคง
ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าคุณผู้ชายทั้งหลายก็อยากฟิต ปึ๋งปั๋ง อยู่ตลอดเวลาซึ่งโดยปกติแล้วปฎิเสธไม่ได้เลยว่าคุณผู้ชายหลายๆคน ก็ต้องมีความกังวลเกี่ยวกับโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก ซึ่งถือเป็นฝันร้ายของคุณผู้ชายฉะนั้นแล้วหากจะมีวิธีการใดที่จะช่วยป้องกันและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันเพื่อ รักษาความเป็นชาย ดังเกลือรักษาความเค็มแล้วละก็ควรหั้นมาสนใจมะเขือเทศและบริโภคอย่างสม่ำเสมอ นอกจากจะลดความเสี่ยงจากโรคร้ายแล้วยังทำให้หน้าตาของท่านแจ่มใสอีกด้วย ถ้าหากสาวๆได้มาอ่านก็ลองนำข้อมูลเกี่ยวกับเจ้ามะเขือเทศนี้ให้คุณสามีลองอ่านดูนะค่ะ แล้วนอกจากนั้นสารไลโคฟีน ยังสามารถลดความเสี่ยงของมะเร็งทุกชนิดอั้นเนื่องมา จากสารอะนุมูลอิสระอีกด้วยคะ
มะเขือเทศกับสุขภาพผิวที่หนุ่มๆสาวๆจะได้รับ

tomato-2 ถ้าจะพูดถึงวิธีบำรุงผิวพรรณแล้วสิ่งที่สำคัญที่สุดกับผลลัพธ์ที่ต้องการคือความเปล่งปลั่งความสดใสของผิวซึ่งท่านสามารถที่จะหาวิธีมาบำรุงผิวพรรณของท่านด้วยหลายวิธี วันนี้ก็ขอเสนอ เจ้ามะเขือเทศไว้ในอ้อมกอดอ้อมใจนะค่ะ เพราะในมะเขือเทศมีวิตามินซีในปริมาณที่มากซึ่งวิตามินซีเหล่านั้นเป็นสารตั้งต้นของคอลลาเจนที่มีส่วนในการดูแลฟื้นฟูผิวให้กลับมาสดใสเต่งตึงและยังช่วยให้ผิวขาวอมชมพูมาจากข้างในอีกด้วยซึ่งตามคำแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านความงามซึ่งท่านได้แนะนำไว้ว่าควรรับประทานไม่ต่ำกว่าสัปดาห์ละ10ผลเพราะจะได้ส่งผลประโยชน์อย่างเต็มที่ต่อการทำงาน นอกจากนั้นในมะเขือเทศหากเรานำมาพอกหรือ ทาไว้บนหน้าจะพบว่า สามารถทำให้สิวเสี้ยนรวมถึงรอยด่างดำจางลงเพราะในมะเขือเทศนอกจากจะมีวิตามินซีที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพผิวแล้วยังมีสาร Licopersioin ซึ่งมีฤทธิ์ในการทำลายเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเป็นเชื้อที่ก่อให้เกิดสิว อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย นอกจากนี้สำหรับคนที่ระบบขับถ่ายไม่ค่อยดีที่ส่งผลถึงสุขภาพที่สะท้อนออกมาทางใบหน้าเพราะไม่ได้ขับถ่ายของเสียออกมา อันเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิว ฉะนั้นจึงขอแนะนำมะเขือเทศซึ่งมีประโยชน์ต่อระบบขับถ่ายอีกด้วย และเพื่อความงามของสาวๆวันนี้มีวิธีมาร์คหน้า ง่ายๆมาฝากคะ 

อันดับแรกเลยสิ่งที่ต้องเตรียม มะเขือเทศสด 3 ผล และโยเกิร์ตถ้าจะให้ดีขอเป็นโยเกิร์ตเพียวๆนะครับจากนั้นก็นำมะเขือเทศไปปั่นให้ละเอียดเมื่อได้เนื้อมะเขือเทศปั่นแล้วสิ่งต่อไปที่จะต้องทำคือตักเนื้อ มะเขือเทศมา4-5ช้อนชาผสมกับโยเกิร์ตในอัตราส่วนที่เท่ากันแล้วก็คนให้เป็นเนื้อเดียวกันจากนั้นทิ้งไว้ 5 นาที เพื่อให้เกิดปฎิกริยาจากนั้นก็นำมาพอกหน้าในส่วนต่างๆที่ต้องการจะดูแลรักษาทิ้งไว้ 10-15 นาที จากนั้นก็ล้างออกด้วยน้ำสะอาดท่านจะสัมผัสได้ถึงผิวหน้าที่เต่งตึงและดูอมชมพูซึ่งวิธีนี้เราอาจจะเรียกว่า การทำaha เพราะเกิดกระบวนการในการพลัดเซลล์ผิวของเราแค่วิธีง่ายๆทำเป็นประจำสัปดาห์ละอย่างน้อย 3 ครั้ง สุขภาพผิวท่านก็จะดีขึ้นมาได้โดยไม่ต้องพึ่งครีมทาบำรุง ที่อาจจะทำให้เกิดสารพิษตกค้างบนใบหน้าท่านได้
ในการที่ท่านจะบริโภคมะเขือเทศนั้นมีข้อระวังคือท่านไม่ควรรับประทานผลดิบเพราะจะให้โทษแก่ท่านเพราะมีสาร alkaloid อยู่ในผลดิบสีเขียวมีโทษต่อเซลล์เม็ดเลือดแดงซึ่งอาจทำให้แตกได้ซึ่งทำให้เซลล์ผิวแตกทำให้เกิดอาการระคายเคือง นอกจากนี้ยังส่งผลกระทบต่อระบบอาหารทำให้เกิดอาการปวดแสบและยังมีฤทธิ์ถึงขั้นทำให้เกิดอัมพาตได้ถ้าหากท่านบริโภคบ่อยและเยอะเป็นเวลานานแต่สาร alkaloid ไม่พบในผลสุข1000% ฉะนั้นอย่าตกใจไปค่ะหากท่านรู้จักวิธีบริโภคที่ถูกวิธีในการที่มนุษย์เราจะดำรงค์ชีวิตที่ปกติสุขได้มีเงินเป็นล้านแต่สุขภาพย่ำแย่ก็ไม่มีใครที่จะมีควาสุขอย่างบริบูรณ์ได้หรอก เพียงแต่ท่านหันกลับมา ดูแลและใส่ใจตัวเองท่านก็จะมีสุขภาพและอายุที่ยืนยาว 


ขอบคุณที่มาจาก : http://www.nanahealth.com/
« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น