BREAKING NEWS
latest

728x90

ad

468x60

ad

วันเสาร์ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2561

ประโยชน์และโทษ ของอาหารรสชาติต่าง ๆ
ตามตำราแพทย์แผนจีนรสชาติของอาหารทุกชนิดมีความสำคัญต่ออวัยวะภายในของร่างกายมนุษย์แทบทั้ง สิ้นนอกจากประโยชนที่เราได้รับแล้วหากทานมากไป อาจได้รับโทษของรสชาติเหล่านั้นมาด้วยมาดูว่าประโยชน์และโทษของอาหารที่เราทานอยู่เป็นประจำนั้นมีอะไรบ้าง

อาหารรสหวาน
😊ข้อดี  น้ำตาลจัดอยู่ในอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตที่ให้พลังงานกับร่างกายโดยทันที ส่งผลให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่าช่วยส่งเสริมการทำงานของกระเพาะอาหารและม้าม รสหวานมีสรรพคุณทานยารักษาอาการปวดเกร็งกล้ามเนื้อ แก้อาการอ่อนเพลีย บำรุงกำลัง และแก้กระหายด้วย

😠ข้อเสีย  เมื่อทานอาหารที่มีรสหวานมาก ๆส่งผลให้เกิดโรคเบาหวาน เพราะการได้รับน้ำตาลมากเกินไป ร่างกายจะไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติได้
นอกจากนี้ทำให้ร่างกายได้รับพลังงานมากเกินไป ส่งผลให้อ้วนทำให้เกิดอัตราเสี่ยงต่อโรคหัวใจ โรคไต ฟันผุ เป็นต้น

อาหารรสเผ็ด

😊ข้อดี  อาหารรสเผ็ดช่วยให้การทำงานของปอดและลำไส้เป็นไปตามปกติกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ช่วยขับเหงื่อ ขับลมในกระเพาะอาหารและลำไส้และยังช่วยในกระบวนการเผาผลาญอาหารให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย
😠ข้อเสีย  อาหารรสเผ็ดจัดก็สามารถก่อให้เกิดการระคายเคืองในกระเพาะอาหารเช่นเดียวกันนอกจากนี้อาหารรสเผ็ดจำพวกเครื่องแกงมักมีส่วนผสมของเกลือ กะปิ ผงชูรส
ซึ่งมีโซเดียมอยู่มาก จึงเสี่ยงต่อการเป็นโรคไต และดรคความดันโลหิตสูง

อาหารรสเค็ม

😊ข้อดี  โซเดียมเป็นส่วนประกอบสำคัญของเกลือทำหน้าที่สำคัญในการควบคุมความสมดุลของของเหลวในร่างกายรักษาความดันโลหิตให้อยู่ระดับปกติ ช่วยควบคุมระดับความเป็นกรด – ด่างของเลือด ช่วยขับร้อนแก้อาหารเลือกออกตามไรฟัน บำบัดอาการท้องเฟ้อ

😠ข้อเสีย  เมื่อใดที่ร่างกายมีปริมาณโซเดียมจากเกลือสูงกว่าปกติร่างกายจะพยายามขับออกทางปัสสาวะ ส่งผลให้เรารู้สึกคอแห้ง กระหายน้ำ ร้อนใน แสบคอเกิดอาหารบวมน้ำได้ หรือถ้าหากเป็นมากถึงขั้นภาวะขาดน้ำได้ นอกจากนี้รสเค็มจะทำให้เลือดในร่างกายไหลเวียนช้าทำให้ความดันโลหิตสูงและทำให้หัวใจทำงานหนักขึ้น

อาหารรสเปรี้ยว

😊ข้อดี เป็นข้อดีที่ไม่ค่อยมีใครรู้ความเปรี้ยวช่วยในการกระตุ้นตับและถุงน้ำดีให้ปล่อยน้ำย่อยช่วยในการดูดซึมอาหารของร่างกาย ฟอกเลือด เป็นยาระบายอ่อน ๆ ช่วยขับเสมหะและแก้เลือดออกตามไรฟันได้
😠ข้อเสีย  การกินอาหารรสเปรี้ยวมากเกินไป ทักทำให้ท้องเสียร้อนใน และระบบน้ำเหลืองในร่างกายมีปัญหา จึงทำให้แผลหายช้าและเป็นสาเหตุหนึ่งให้เกิดฟันผุด้วย
ทุกอย่างบนโลกนี้มากไปก็ไม่ดี น้อยไปก็ไม่ดี การทานอาหารก็เช่นกัน ทานแต่พอดีร่างกายก็จะได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่

ขอบคุณข้อมูล :http://raksukapap.info
« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น