BREAKING NEWS
latest

728x90

ad

468x60

ad

วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561

"มะระขี้นก" ช่วยให้เจริญอาหาร


"มะระขี้นก"

👉ชื่อวิทยาศาสตร์ : Momordica charantia L.
👉ชื่อวงศ์ : Cucurbiataceae

มะระขี้นก เป็นพืชล้มลุก ลักษณะเป็นเถาเลื้อย ใบเป็นใบเดี่ยวมีสีเขียว ปลายใบแหลม รอบใบมีรอยหยักเล็กน้อย ดอกออกเป็นดอกเดี่ยว ปลายกลีบดอกจะมน และเว้า ผลออกเป็นผลเดี่ยว สีเขียว มีรสขม ลักษณะคล้ายมะละกอผลเล็ก ๆ แต่ผิวภายนอกขรุขระ เมื่อผลสุกจะเปลี่ยนจากผลสีเขียวเป็นสีส้ม หรือสีส้มอมเหลือง เมล็ดกลมแบนสีแดงสด ปลูกกันทั่วไปในเขตร้อน ให้ผลตลอดปี แต่จะติดผลมากและเจริญเติบโตได้ดีในฤดูหนาว ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด
👉นิยมปลูกเป็นพืชผักสวนครัว นำส่วนที่เป็นผลมากิน นำมาประกอบอาหาร หรือกินสด ๆ เป็นเครื่องเคียง ใช้ดับกลิ่นคาวเนื้อสัตว์ มะระมีรสขมเพราะมีสารโมเมอร์ดิซิน มีสรรพคุณช่วยให้เจริญอาหาร มะระถูกใช้เป็นพืชสมุนไพรมานาน นิยมต้มกับน้ำให้เละ ใช้กินเพื่อขับพยาธิ บำรุงร่างกาย ช่วยให้เจริญอาหาร

ในมะระมีสารอาหารอะไรบ้าง ?

ในมะระมีคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโต 
✅ มีไฟเบอร์ (กากใยอาหาร) ที่ช่วยในการขับถ่าย ป้องกันอาการท้องผูก 
✅ มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง 
✅ ธาตุเหล็กที่ช่วยบำรุงหัวใจ บำรุงโลหิต
✅ มีวิตามินบี 1 บี 2 บี 3 ที่ช่วยบำรุงสมองและระบบประสาทป้องกันโรคอัลไซเมอร์ (โรคความจำเสื่อมในวัยชรา) ช่วยบำรุงเนื้อเยื่อ ช่วยในการเผาผลาญพลังงานของร่างกาย 
✅ วิตามินซีที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพภูมิคุ้มกันของร่างกาย ป้องกันไข้หวัด เสริมสร้างคอลลาเจน ช่วยกระชับผิว 
✅ วิตามินเอที่ช่วยบำรุงสายตา บำรุงเซลล์ ป้องกันโรคตาแห้งสรรพคุณทางสมุนไพร

ดอก  ⇨ตากแดดให้แห้งแล้วบดเป็นผงชงกับน้ำร้อน ใช้ดื่มแก้อาการหอบหืด
ใบ ⇨ตำให้ละเอียดคั้นเอาแต่น้ำ ใช้ดื่มแก้อาการปากเปื่อย แก้ไข้หวัด ลดอุณหภูมิของร่างกายเนื่องจากพิษไข้ 
เมล็ด ⇨รสชาติขม นำมาทุบแล้วต้มกับน้ำ ใช้ดื่มฆ่าพยาธิ
ราก ⇨นำมาทุบให้แตกแล้วต้มกับน้ำ รสชาติ ใช้ดื่มแก้โรคเบาหวาน เพิ่มประสิทธิภาพของฮอร์โมนอินซูลิน ลดอาการอยากน้ำตาลของร่างกาย
ผล ⇨ใช้ประกอบอาหาร ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ กินสด ๆ หรือคั้นเอาแต่น้ำ ดื่มให้เจริญอาหาร บำรุงร่างกาย ช่วยฆ่าพยาธิ แก้อาการปากเปื่อย เป็นยาระบาย ป้องกันอาการท้องผูก
กินมะระสดช่วยให้เจริญอาหาร

👉เลือกมะระดิบผลขนาดย่อม ๆ สัก 1 ผล มาปอกเปลือกออก แคะเอาแกนกลางให้เหลือแต่เนื้อแข็ง ๆ หั่นตามขวางเป็นแว่นกลมบาง ๆ นำไปแช่เย็น แนะนำให้กินก่อนอาหารสัก 10-15 นาที จะช่วยให้ร่างกายกินอาหารได้มากขึ้น ที่สำคัญมะระสดยังช่วยบำรุงกำลัง บำรุงหัวใจได้ดี กินดิบ ๆ โดยไม่ผ่านกระบวนการปรุง จะทำให้คงคุณค่าสารอาหารและวิตามินอย่างครบถ้วนที่มา : 

« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น