BREAKING NEWS
latest

728x90

ad ad

468x60

ad ad

วันอังคารที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2561

"แปะก๊วย" คืนความหนุ่มสาวแปะก๊วยเป็นยาสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่มีชื่อเสียงว่าเป็นยาอายุวัฒนะ เป็นพืชที่มีความเก่าแก่มานาน มีอายุอย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 200 ล้านปีก่อนยุคไดโนเสาร์ แปะก๊วยเป็นพืชเก่าแก่อายุยืนทนทานต่อสภาพฟ้าอากาศ มลภาวะและสารพิษ จึงได้ขนานนามว่า ฟอสซิลมีชีวิต ส่วนใหญ่เมล็ดแปะก๊วยจะถูกนำมาใช้ทำอาหารหวานจนเป็นที่คุ้นเคย แต่ความจริงแล้วใบแปะก๊วยมีสรรพคุณที่มีประโยชน์ทางยามากกว่าเมล็ดของมัน


สารอาหารสำคัญในแปะก๊วย
ใบแปะก๊วย (Ginkgo biloba) เป็นพืชที่มีใบลักษณะคล้ายพัด มีส่วนประกอบของฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) ทำหน้าที่ต้านการเกิดอนุมูลอิสระในร่างกาย สารกิงโก้ไลด์ (Ginkgolides) และบิโลบาไลด์ (Bilobalide) เป็นสำคัญ ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต นำออกซิเจนไปเลี้ยงเซลล์ส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย โดยเฉพาะสมอง มีงานวิจัยหลายชิ้นยืนยันว่าใบแปะก๊วยช่วยลดอาการอัลไซเมอร์ในคนแก่ และส่งเสริมความจำ
ประโยชน์ของแปะก๊วยต่อสุขภาพ
ใบแปะก๊วยขึ้นชื่อในเรื่องของการบำรุงสมองและช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ จึงทำให้เป็นสมุนไพรที่นิยมรับประทานกันในหมู่ผู้สูงอายุ ผลงานวิจัยในมิวนิคทดลองกับผู้สูงอายุ 112 คน ซึ่งมีอาการหลง ๆ ลืม ๆ นอนไม่หลับ ความจำสั้น ปวดศีรษะบ่อย โดยได้รับประทานสารสกัดแปะก๊วย 120 มิลลิกรัมต่อวันในระยะเวลา 1 ปี พบว่าผู้สูงอายุมีอาการดังกล่าวลดลง และฟื้นฟูความจำได้ดีขึ้น เนื่องจากใบแปะก๊วยมีฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสื่อมเซลล์ในส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย และสารกิงโก้ไลด์ (Ginkgolides) ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตและหลอดเลือดไปสู่สมอง มือ เท้า ทำให้มีพละกำลัง ช่วยให้กล้ามเนื้อหัวใจเต้นเป็นปกติ ป้องกันโรคหัวใจ ลดการเกิดโรคต้อกระจก ช่วยบำรุงสายตาและช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศได้ ส่วนเมล็ดแปะก๊วยนอกจากจะนำมาทำอาหารหวานแล้ว ยังมีสรรพคุณทางยา ช่วยขับเสมหะ บำรุงปอด แก้ไอ ขับปัสสาวะ และบำบัดอาการวิงเวียนศีรษะ เป็นต้น

วิธีรับประทานใบแปะก๊วย
ปัจจุบันมีการผลิตใบแปะก๊วยในรูปชา อบแห้ง ผง แคปซูล ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้รับประทาน 120 มิลลิกรัมต่อวัน ซึ่งควรประกอบด้วยสาร ginkgolides อย่างน้อย 24% โดยรับประทานต่อเนื่อง 12 สัปดาห์จึงจะเห็นผล
ผลข้างเคียงต่อผูบริโภค
ใบแปะก๊วยยังไม่มีการรายงานถึงผลข้างเคียงที่รุนแรง แต่บางรายอาจจะมีอาการวิงเวียนศีรษะและผื่นคันที่ผิวหนังเท่านั้น เนื่องจากยังไม่มีหลักฐานว่าปลอดภัยสำหรับเด็กในครรภ์หรือไม่


ข้อมูลจาก : 

« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น