BREAKING NEWS
latest

728x90

ad ad

468x60

ad ad

วันอังคารที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2561

มาลดโรคร้ายด้วยการหันมาทาน “อาหารมังสวิรัติ”ปัจจุบันพบว่าอาหารเนื้อสีแดงจากสัตว์นั้นมีสารไขมันอิ่มตัวและสารพิษสูงทำให้เสี่ยงเป็นโรคมะเร็งและโรคอื่นๆได้ เพื่อสุขภาพจึงมีการส่งเสริมให้หันมากินเนื้อปลาแทนเนื้อสัตว์อื่นๆทำให้คนส่วนหนึ่งหันมากินอาหารกึ่งมังสวิรัติ และอาหารแมคโครไบโอติกคือไม่กินอาหารจากเนื้อสัตว์ที่มีขา มีลำตัวขนาดโต คือละเว้นอาหารจากเนื้อวัว เนื้อควาย เนื้อหมู เนื้อไก่และเป็ด แต่กินอาหารสัตว์เล็กในน้ำซึ่งไม่มีขา เซ่น ปลา และหอย และมีการเรียกกลุ่มกึ่งมังสวิรัติที่กินแต่ปลาว่า ฟิสซาเรียน โดยมีคนบางกลุ่มที่ปฏิบัติตนเป็นนักมังสวิรัติเพื่อสุขภาพอย่างเคร่งครัดและเข้มงวดมาก มิใช่งดเว้นเนื้อสัตว์เท่านั้น ยังต้องกินอาหารอย่างมีสัดส่วนและการปรุงที่ถูกต้องด้วย เช่น กลุ่มนักแมคโครไบโอตกนิกายเซ็น เป็นต้น
ซึ่งจะเลือกบริโภคชนิดและปริมาณของส่วนประกอบของอาหารอย่างจำกัดในแต่ละมื้อ เช่น ธัญพืช 15-20% ผลไม้ 25-30% ผัก 40-50% และขนม 5-10% มีอาหารจากพืชผักเป็นหลัก รวมทั้งจะไม่มีการปรุงแต่งรสอีกด้วย กลุ่มที่เข้มงวดนี้คล้ายคลึงกับกลุ่มที่กินอาหารมังสวิรัติแบบบริสุทธิ์ คือ งดอาหารเนื้อสัตว์ นม ไข่ และอาหารจากผลิตภัณฑ์สัตว์ทุกชนิด แต่นักแมคโครไบโอติกทั่วไป จะไม่กินอาหารเนื้อสัตว์ ยกเว้นอาหารจากปลา


อาหารแต่ละมื้อที่เรารับประทานกันเข้าไปต้องแลกมาด้วยชีวิตที่จำเป็นต้องเสียไป เพียงเพราะความต้องการอร่อยในมื้อนั้น ถ้าเปลี่ยนมากินอาหารมังสวิรัติแล้ว คุณจะไม่จำเป็นที่จะต้องไปกินเนื้อสัตว์เลยทำให้สัตว์ไม่ต้องมาตายเพราะคุณ มันคือบุญที่คุณจะได้รับในศีลข้อที่หนึ่ง และคุณจะได้ทำบุญกับตัวเอง ที่ไม่ต้องทำร้ายตัวเองทางอ้อมด้วยการกินเนื้อสัตว์
โรคหัวใจ โรคมะเร็งเต้านม โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ และการหมดสติกะทันหันจากโรคหัวใจ มีความสัมพันธ์เกี่ยวข้องกับการบริโภคเนื้อสัตว์ และอาหารจากสัตว์ที่มีไขมันอิ่มตัวอยู่มาก และยังมีโรคอื่นๆซึ่งมักจะป้องกันและบางครั้งก็รักษาได้โดยการกินอาหารมังสวิรัติที่มีไขมันต่ำ ได้แก่ โรคนิ่วในไต โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก โรคเบาหวาน โรคแผลในกระเพาะอาหาร โรคนิ่วในถุงน้ำดี โรคลำไส้ โรคข้ออักเสบ โรคเหงือก สิว โรคมะเร็งตับอ่อน โรคมะเร็งในกระเพาะอาหาร โรคน้ำตาลในเลือดต่ำ โรคท้องผูก โรคไดเวอร์ติคูโลสิส โรคความดันโลหิตสูง โรคกระดูกพรุน โรคมะเร็งรังไข่ โรคริดสีดวง โรคอ้วน และโรคหืด


การรับประทานอาหารมังสวิรัตินั้นมีประโยชน์มากเพราะผักและธัญพืชต่างๆมีสารอาหารมากมายที่ร่างกายต้องการ  การรับประทานมังสวิรัตินั้นไม่มีอะไรลึกลับ บางคนอาจคิดว่าการรับประทานมังสวิรัติเป็นเรื่องยุ่งยาก แต่นี่เป็นการช่วยให้สุขภาพของเขาดีขึ้น พวกท่านรู้ไหมว่าเหล่านักวิทยาศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์โลกต่างก็รับประทานมังสวิรัติ พวกเขาเข้าใจว่าเป็นเรื่องจำเป็นทั้งด้านจริยธรรมและประโยชน์ด้านสุขภาพ พระอาจารย์อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับการรับประทานมังสวิรัติในยุคใหม่ของคนต่างประเทศมามาก เขาเขียนได้ดีมาก เขายืนยันว่ามังสวิรัติกำลังเป็นที่แพร่หลายในวงกว้าง มีผู้คนมากมายที่สนับสนุนการรับประทานมังสวิรัติ เขายังพิสูจน์อีกว่าการรับประทานมังสวิรัติดีสำหรับร่างกายและเสริมสร้างความเมตตา เขายังเผยแพร่เอกสารให้สำหรับผู้ต้องการรับประทานมังสวิรัติอีกด้วย


การรับประทานอาหารมังสวิรัตินั้นนั้นมีประโยชน์มาก เพราะผักและธัญพืชต่างๆมีสารอาหารมากมายที่ร่างกายต้องการ พระอาจารย์ได้อ่านบทความทางวิทยาศาสตร์มากมายเกี่ยวกับการทานมังสวิรัติ นักมังสวิรัติมักมีชีวิตที่เรียบง่าย และนักวิทยาศาสตร์หลายคนต่างก็รับประทานมังสวิรัติพวกเราก็รู้ว่าการเลี้ยงหมู เลี้ยงวัว และการเอาอาหารให้สัตว์ มันเสียเวลามาก คนเราทานเนื้อสัตว์แต่อาหารที่เราให้สัตว์กินส่วนใหญ่เป็นพืชผัก เราเห็นไหมว่ามันสิ้นเปลือง ทำไมเราไม่เอาทุนที่เราต้องเสียไปนั้นมาปลูกผัก ผลไม้แล้วกินโดยตรงจากสิ่งเหล่านั้น มันดีต่อชีวิตพวกเรามากกว่าส่วนตัวพระอาจารย์เองคิดว่าการทานมังสวิรัติเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการหลีกเลี่ยงนิสัยที่ไม่ดี มันเป็นความเคยชินที่สังคมได้ปลูกฝังในชีวิตของเรา ตอนที่เราเกิดมายังไม่รู้จักว่ารับประทานเนื้อสัตว์เป็นอย่างไร แต่เริ่มรับประทานเนื้อสัตว์เมื่อโตขึ้นและค่อยๆ ซึมซับนิสัยไม่ดีต่างๆ ในเวลาต่อมา ดังนั้น ทางที่ดีที่สุด เราควรรับประทานมังสวิรัติเป็นประจำ


ส่วนใหญ่คนในทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้คิดว่า เฉพาะผู้ที่สละครอบครัวเพื่อค้นหาสัจธรรม หรือนักบวชเท่านั้นที่รับประทานมังสวิรัติ แต่จริงๆแล้วไม่ใช่อย่างนั้น พระอาจารย์อยู่ประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นเวลานาน และก็เห็นว่าคนอเมริกันเป็นนักมังสวิรัติกันมาก เพราะพวกเขาเข้าใจว่ามันมีประโยชน์ต่อสุขภาพและช่วยให้รู้สึกสบายใจ ไม่เจ็บไม่ป่วย ฉะนั้น การรับประทานมังสวิรัติจึงมีผลดีทั้งทางร่างกายและจิตใจ นอกจากนี้ เราก็ทำงานได้ดีขึ้นเพราะว่าอาหารที่กินเข้าไปมีสารอาหารครบตามมาตรฐาน แร่ธาตุที่มีอยู่ในผักหรือธัญพืชนั้นย่อยง่าย แค่หลังจากที่เรากินเข้าไป 2-3 ชั่วโมงก็สามารถย่อยแล้ว ฉะนั้น กระเพาะก็ไม่ได้ทำงานหนัก แต่ถ้าเรากินเนื้อ การย่อยต้องใช้เวลานาน และวิทยาศาสตร์ก็พิสูจน์แล้วว่าส่งผลลบต่อร่างกายของเรา

« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น